Công bố Sách Trắng 2016 về hợp tác thương mại EU- Việt Nam

(PLO) - Sách Trắng 2016 của EuroCham đề cập đến các vấn đề then chốt về đầu tư trực tiếp nước ngoài, quản trị doanh nghiệp, năng lượng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực, quyền sở hữu trí tuệ, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, đối tác công – tư, thuế, vận tải, hậu cần… 
Lễ công bố Sách Trắng 2016 và tọa đàm Triển vọng Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam Lễ công bố Sách Trắng 2016 và tọa đàm Triển vọng Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam

Sách Trắng về thương mại và đầu tư của Việt Nam được Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố sáng nay (2/3) tại Hà Nội và tại TP.HCM (ngày 3/3) đưa ra các vấn đề cũng như những kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trên các lĩnh vực quan trọng của môi trường thương mại, đầu tư tại Việt Nam.

Ông Bruno Angelet - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại VN cho biết, Sách Trắng 2016 tập hợp và trình bày một số quan ngại cũng như kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Sách Trắng 2016 đề cập đến các vấn đề then chốt về đầu tư trực tiếp nước ngoài, quản trị doanh nghiệp, năng lượng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực, quyền sở hữu trí tuệ, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, đối tác công – tư, thuế, vận tải, hậu cần… 

Khẳng định EuroCham sẽ tiếp tục là đối tác chủ chốt của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa ra các vấn đề thương mại đầu tư và kiến nghị, cũng như cung cấp tổng hợp những thông tin đánh giá cập nhật nhất về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và môi trường pháp lý hiện nay tại Việt Nam, Chủ tịch EuroCham, bà Nicola Connolly cho biết, “Sách Trắng 2016” còn là cẩm nang cho các Bộ ban ngành và cơ quan địa phương trong việc nghiên cứu phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Công bố Sách Trắng 2016 về hợp tác thương mại EU- Việt Nam ảnh 1

Đại diện các Bộ, ngành tham dự Lễ công bố Sách Trắng 2016 của EuroCham

Theo bà Nicola Connolly, trong suốt 12 tháng qua, EuroCham đã ghi nhận những nỗ lực cải cách của chính phủ Việt Nam. Theo báo cáo từ Diễn đàn kinh tế thế giới 2014- 2015, Việt Nam đã cải thiện sức mạnh cạnh tranh toàn cầu và được xếp hạng thứ 68 so với vị trí 70 của năm trước.

Dựa trên những nghiên cứu của EuroCham tại Việt Nam chỉ số môi trường kinh doanh cũng cho kết quả tương tự. Theo đó chỉ số môi trường kinh doanh trong quý 3 đạt 74/100, cao thứ hai so với những chỉ số từ trước đến nay.

Tuy vậy, theo Sách Trắng 2016, vẫn còn một số điểm mà các doanh nghiệp châu Âu lo ngại khi làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam. Đó là tính thiếu minh bạch, trách nhiệm giải trình và thực hiện khuôn khổ pháp lý.

Giáo dục đào tạo và cung ứng nguồn lao động có chuyên môn cũng là lĩnh vực mà Việt Nam còn yếu. Ngoài ra, cải cách hành chính, thuế doanh nghiệp cũng là vấn đề mà doanh nghiệp châu Âu cho rằng Việt Nam cần thúc đẩy cải cách hơn nữa.

Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VCCI và EuroCham về EU-VN FDA

Tại Lễ công bố Sách Trắng 2016, VCCI và EuroCham đã ký kết thỏa thuận cụ thể để thực hiện những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như xây dựng đường dây tư vấn, tổ chức các khóa đào tạo về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, phát hành tài liệu, sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp…

Công bố Sách Trắng 2016 về hợp tác thương mại EU- Việt Nam ảnh 2

Đây là một hoạt động quan trọng và nổi bật trong khuôn khổ "Dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu về quyền sở hữu trí tuệ tại Đông Nam Á" đang được Eurocham và VCCI tích cực phối hợp thực hiện trong năm nay.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Đọc thêm

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.