Công bố quyết định phê duyệt tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên.

(PLVN) -Sáng 18/5, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia đã tổ chức buổi Họp báo công bố Quyết định của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến. 

Tham dự có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc Hội Ngô Trung Thành, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền.

Buổi họp báo đã công bố Quyết định số 112/QĐ-STP của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến. Theo đó, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia trở thành tổ chức đấu giá tài sản đầu tiên trên cả nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản năm 2016, đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động hành nghề đấu giá trong tình hình mới, tiếp cận với xu thế phát triển của thế giới và chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản, hướng tới một thị trường đấu giá công khai, minh bạch. 

Công bố quyết định phê duyệt tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên. ảnh 1
 

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia khẳng định, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng xu hướng toàn cầu hoá, Đấu giá trực tuyến sẽ mở ra một trang mới, hướng tới những cuộc đấu giá không bị giới hạn về thời gian, không gian và vị trí địa lý. Người tham gia đấu giá dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối mạng internet là có thể đăng ký tham gia không chỉ một mà nhiều cuộc đấu giá cùng một lúc, điều này được kỳ vọng tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng. 

Chính vì vậy, ông Minh bày tỏ mong muốn chia sẻ tính ưu việt của hình thức đấu giá trực tuyến đến cộng đồng, xã hội đồng thời sẵn sàng chia sẻ việc sử dụng Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến với các tổ chức đấu giá tài sản khác chưa có Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để cùng nhau xây dựng một thị trường đấu giá phát triển bền vững.

Công bố quyết định phê duyệt tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên. ảnh 2
 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với hoạt động đấu giá tài sản ở Việt Nam. Đặc biệt, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia là doanh nghiệp đấu giá đầu tiên được phê duyệt đề án, công nhận đủ điều kiện, đóng góp vào công tác đấu giá của cả nước.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh hình thức trực tuyến mang nhiều ưu điểm với toàn bộ trình tự, thủ tục đấu giá đều được thực hiện qua mạng Internet, đem lại hiệu quả cao. Đấu giá trực tuyến cũng góp phần hạn chế các tiêu cực như thông đồng, dìm giá, nhất là trong bối cảnh hơn 90% tài sản đấu giá ở Việt Nam là tài sản nhà nước. 

Đây là bước đi đầu tiên đưa hình thức trực tuyến vào cuộc sống nên trước mắt còn nhiều khó khăn, vướng mắc, do đó, Thứ trưởng đề nghị Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia bảo đảm vận hành Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến được bảo mật; hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động ổn định; tiếp tục đi đầu và đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động đấu giá tài sản. Đối với Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), Thứ trưởng đề nghị đơn vị giới thiệu, nhân rộng mô hình, cách làm của hình thức đấu giá trực tuyến, phối hợp với Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật tăng cường tuyên truyền về hình thức đấu giá trực tuyến. 

Công bố quyết định phê duyệt tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên. ảnh 3
 

Đối với Sở Tư pháp Hà Nội, Thứ trưởng đề nghị cần có biện pháp hỗ trợ, tham mưu cho UBND, sở, ngành địa phương sử dụng hình thức đấu giá trực tuyến. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các ngân hàng, doanh nghiệp quan tâm, sử dụng hình thức này, kịp thời phản ánh cho Công ty, Bộ Tư pháp về những vướng mắc, bất cập hay những kẽ hở pháp lý để có chính sách điều chỉnh kịp thời, phòng chống tiêu cực. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...