Công bố nguyên nhân sự cố vỡ cống hồ thải quặng Nhà máy Tả Phời

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động Nhà máy để khắc phục sự cố.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động Nhà máy để khắc phục sự cố.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai mới có Văn bản 96/TCBC-UBND thông tin về kết quả khắc phục, xác định nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời (xã Tả Phời, TP Lào Cai).

Văn bản nêu rõ, khoảng 8h30 ngày 8/8/2023 xảy ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải quặng đuôi nhà máy, dẫn đến nước và bùn trong hồ thải quặng đuôi chảy ra ngoài phạm vi dự án theo tuyến cống thoát nước. Sự cố làm ảnh hưởng tới các hộ dân, công trình xây dựng và môi trường phía hạ lưu đập.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, TP Lào Cai, xã Tả Phời phối hợp Cty CP đồng Tả Phời - Vinacomin khẩn trương di chuyển người dân ở khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu DN lập tức dừng sản xuất nhà máy tuyển, huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị để khắc phục sự cố. Đến 13h30 cùng ngày đã ngăn được dòng nước chảy ra môi trường.

Cty đồng Tả Phời - Vinacomin đã hỗ trợ khẩn cấp 177 triệu đồng cho các hộ dân (5 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng nhà ở, 2 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng cây cối, hoa màu); bảo đảm cung cấp suất ăn hàng ngày cho các hộ dân không thể tự tổ chức nấu ăn; thực hiện khám sức khỏe cho nhân dân.

Về công tác khắc phục sau sự cố, UBND tỉnh đã chỉ đạo DN thực hiện chi trả cho 104/104 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại (lúa, tài sản, vật nuôi...), trên cơ sở bảng áp giá công khai, với số tiền trên 5,6 tỷ đồng.

Thực hiện bố trí tái định cư cho 11 hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời trong khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún. Vị trí tái định cư tại thôn Cóc 2, xã Tả Phời, TP Lào Cai; diện tích tái định cư khoảng 300m2/hộ.

Đến thời điểm hiện tại đã có 3/11 hộ dân bốc thăm xác định lô đất, đang hoàn thiện thủ tục bàn giao đất. Với 8/11 hộ dân còn lại đang được UBND TP Lào Cai khẩn trương tiếp tục triển khai các thủ tục theo quy định.

Cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức lấy mẫu nước và bùn tại các vị trí cần thiết để phân tích. Kết quả phân tích đến ngày 27/9/2023 cho thấy nước giếng và mẫu bùn thải có các chỉ tiêu đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Đối với nước mặt tại dọc suối khu vực xảy ra sự cố có chất lượng trước và sau sự cố không khác biệt.

Xác định nguyên nhân gây ra sự cố, theo đánh giá của Tổ công tác (được UBND tỉnh thành lập), nguyên nhân gây ra sự cố là do thời tiết mưa với lưu lượng lớn kéo dài làm biến đổi trạng thái cơ lý bùn đất trong lòng hồ, gây phát sinh bất lợi trong kết cấu, làm cho khớp nối giữa các đoạn cống ngày càng mở rộng, tách rời theo thời gian. Dẫn đến kết cấu tuyến cống thoát nước không chịu được áp lực bùn và nước trong lòng hồ thải khi dâng lên tới cos+199m.

Sau các biện pháp khắc phục sự cố nêu trên, đến nay môi trường khu vực bị ảnh hưởng của sự cố đã bảo đảm an toàn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND TP Lào Cai, xã Tả Phời, Cty đồng Tả Phời - Vinacomin tiếp tục triển khai khẩn trương và đồng bộ các giải pháp bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ còn lại.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của hồ thải quặng đuôi (nếu có) để có biện pháp xử lý kịp thời khắc phục bảo đảm an toàn cho công trình và đời sống Nhân dân trong khu vực.

Cty Tả Phời - Vinacomin phối hợp cơ quan, tổ chức, có giải pháp đồng bộ bảo đảm an toàn cho hồ thải và người dân trong quá trình nhà máy đi vào hoạt động sản xuất trở lại; tiếp tục quan trắc môi trường khu vực sự cố.

Qua sự cố nêu trên, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục rà soát, yêu cầu các DN trên địa bàn bảo đảm không để xảy ra sự cố tương tự. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh minh họa.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước dưới đất

(PLVN) - Hiện nay, một số khu vực đô thị thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở nước ta có nguồn nước dưới đất bị suy thoái, ô nhiễm, sụt lún đất như, TP Hồ Chí Minh, khu vực nội thành TP Hà Nội và các đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (Tp. Cần Thơ, Tp. Cà Mau, TP. Sóc Trăng, TP. Bạc Liêu…) do tình trạng khai thác nước dưới đất gần đạt đến ngưỡng giới hạn và có nguy cơ khai thác quá mức so với trữ lượng của nguồn nước dưới đất.

Đọc thêm

Đề xuất phạt tới 80 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình trạng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cụ thể, tại Điều 16 dự thảo Nghị định quy định về xử phạt hành vi vi phạm khác trong quản lý, điều tiết giá như sau: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Quy định mới về cải tạo xe quân sự

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 95/2023/TT-BQP quy định về cải tạo xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó nêu rõ nguyên tắc cải tạo xe quân sự.

Căn cứ để xác định thời điểm sử dụng đất có nhà ở

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Đinh Phú (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất diện tích 150m2 có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền từ UBND xã năm 1997. Đến năm 2002, gia đình tôi đã xây lên 1 căn nhà cấp 4 để ở bao gồm khuôn viên nhà, bếp, công trình phụ. Về sau, khi có điều kiện kinh tế, năm 2017 gia đình tôi đã xây dựng mới căn nhà trên tổng toàn bộ diện tích 150m2 nêu trên. Hiện nay, gia đình tôi muốn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất lần đầu. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thời điểm được xác định làm căn cứ có nhà ở để được công nhận là đất ở là năm 2002 hay năm 2017? Và trong trường hợp này gia đình tôi có được công nhận đất ở luôn không?

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.