Công bố kết quả vụ hơn 200 công nhân tại một công ty nhập viện do ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng trăm công nhân tại công ty trên địa bàn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh long nhập viện sau bữa ăn trưa. Lãnh đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long cho biết 7/14 mẫu kiểm nghiệm có chất gây ngộ độc thực phẩm.

Chiều 25/9, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã thông tin vụ hàng trăm công nhân nhập viện do ngộ độc sau "Bữa cơm Công đoàn" xảy ra tại Công ty TNHH Bohsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ).

Theo bà Nhung, sáng ngày 13/8, Chi cục tiếp nhận thông tin vụ việc trên nên đã cùng các đơn vị chức năng đến lấy mẫu để kiểm tra (có 14 mẫu thức ăn được lấy) và được gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM kiểm nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long thông tin vụ việc vào chiều ngày 25/9 (ảnh Nguyễn Thuận).

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long thông tin vụ việc vào chiều ngày 25/9 (ảnh Nguyễn Thuận).

Kết quả cho thấy 7/14 mẫu chứa chất gây ngộ độc thực phẩm có trong thức ăn do các vi sinh vật Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ra. Những vi sinh vật này có trong các món bắp xào củ cải thịt nạc, đậu hũ chiên, bắp xào chay, đùi gà chiên nước mắm, thịt heo xào đậu, cà rốt, rau xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây (táo, chuối).

Từ kết quả trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã đề xuất xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn Bo Hsing mức phạt từ 160-200 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với tổ chức).

Xử phạt hộ kinh doanh Hồng Phát do ông Lê Quí Long làm chủ hộ với 3 mức phạt từ 80-100 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với cá nhân); Phạt từ 1 đến 3 triệu đồng do không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn và phạt từ 3 đến 5 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng lưu mẫu.

Trước đó, vào trưa ngày 12/8, Công ty TNHH BoHsing tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho 1.500 đoàn viên, người lao động. Sau khi ăn, nhiều công nhân có triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… Có 287 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 221 ca nhập viện. Những người này sau đó đã xuất viện, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay sau xảy ra sự cố, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp công ty đến hỗ trợ, thăm hỏi động viên và trao tặng tiền cho công nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.