Theo kết luận thanh tra, Công ty Tân Hiệp Phát chấp hành đúng theo quy định pháp luật về điều kiện ATTP được quy định tại Thông tư 15/2012/TT-BYT. Chưa phát hiện yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng cho côn trùng xâm nhập và gây mất an toàn thực phẩm. Về hồ sơ pháp lý, công ty Tân Hiệp Phát đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm/công bố hợp quy/chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đúng quy định của pháp luật và còn hiệu lực (đã kiểm tra 9 sản phẩm). Các sản phẩm đều có kết quả thử nghiệm định kỳ nằm trong giới hạn quy định.
Công ty đã đạt được các giấy chứng nhận ISO 14001: 2004 về môi trường; HACCP; ISO 9001: 2008 và đã có biện pháp kiểm soát, dự phòng không để xảy ra mất an toàn thực phẩm.
Công ty có đầy đủ giấy tờ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường, có lập đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.
Tại thời điểm thanh tra, Đoàn kiểm thanh tra kiểm tra dây chuyền sản xuất chai pet (sản phẩm: nước tăng lực Number One, TPC Trà thảo mộc Dr Thanh) đang hoạt động và dây chuyên sản xuất chai thủy tinh (Sữa đậu nành Number One Sova, nước tăng lực Number One) đang tạm ngưng sản xuất.
Công ty có đầy đủ giấy tờ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường như: lập đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, số đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, Giấy khai thác nước dưới đất; Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.
Công ty có xây dựng hệ thống nước thải, đang vận hành bình thường. Có hệ thống xử lý khí thải bằng Cyclon và màng nước; Chất thải rắn, chất thải thông thường, chất thải nguy hại được gom và lưu chứa theo đúng quy định.
Trong năm 2014, Công ty Tân Hiệp Phát đã tiếp 5 đoàn thanh tra kiểm tra chuyên ngành về ATTP và môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy Công ty Tân Hiệp Phát chấp hành đúng các quy định về ATTP.
Tuy nhiên, đoàn thanh tra đột xuất cũng cho biết, quy trình rửa tay niêm yết bằng hệ thống vòi tự động hoặc mở nước bằng chân nhưng thực tế mở bằng tay. Khu vực chiết rót chai thủy tinh Sữa đậu nành Soya, trần nhà chưa phẳng. Tại kho, nguyên liệu Kim Ngân Hoa được sắp xếp cách tường 30cm nhưng có chèn các pallet.
Đáng chú ý là, trong kết luận thanh tra có nêu rõ: “Về lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm: Đoàn Thanh tra không tiến hành lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm”.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Công ty thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước giải khát và thực phẩm chức năng. Công ty đảm bảo chất lượng sản phẩm khi lưu hành phù hợp tiêu chuẩn công bố.
Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát có công văn giải trình các tồn tại và đề xuất các giải pháp khắc phục gửi về Thanh tra sở Y tế tỉnh Bình Dương trước ngày 27/2/2015. Sau khi có công văn giải trình, Đoàn thanh tra sẽ thông báo hình thức xử lý chính thức và nếu có sai phạm sẽ tiến hành thanh tra trong thời gian tới.
Trước đó, sáng ngày 13/2, Đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế Bình Dương đã tiến hành thanh tra ở Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Ngày 10/2/2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản số 344/ATTP-NĐ đề nghị đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai xác minh, xử lý thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Trước đó trên các trang mạng và một số báo chí đưa tin vụ việc khách hàng phát hiện “con ruồi” trong chai nước Number one của Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát khi bán cho khách hàng và bị “đòi tiền bồi thường” lên đến 500 triệu đồng gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.
Để có thông tin chính xác về vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai một số nội dung.
Cụ thể, tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra, khẩn trương xác minh thông tin về vụ việc, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát (Địa chỉ: 219, Đại lộ Bình Dương, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương), tập trung vào dây chuyền sản xuất sản phẩm được phản ảnh.
"Phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai thông tin kết luận vụ việc để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng" - Cục ATTP nhấn mạnh.
Ngày 10/2/2015, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 344/ATTP-NĐ đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai xác minh, xử lý thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Dương
Ngày 13/2/2015, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định thành lập Đoàn thanh tra đột suất về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát trong thời hạn 30 ngày. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/2/2015, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương báo cáo chi tiết bằng văn bản về việc tổ chức triển khai, kết quả làm việc Đoàn thanh tra và kết luận thanh tra đột suất đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế./.
Ngày 13/2/2015, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định thành lập Đoàn thanh tra đột suất về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát trong thời hạn 30 ngày. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/2/2015, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương báo cáo chi tiết bằng văn bản về việc tổ chức triển khai, kết quả làm việc Đoàn thanh tra và kết luận thanh tra đột suất đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế./.