Công bố kế hoạch cho thành phố mới trị giá 400 tỷ USD trên sa mạc

Mô hình thành phố 400 tỷ USD sẽ được xây dựng trên sa mạc Mỹ. Ảnh: CNN
Mô hình thành phố 400 tỷ USD sẽ được xây dựng trên sa mạc Mỹ. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự sạch sẽ của Tokyo, sự đa dạng của New York và các dịch vụ xã hội của Stockholm: Tỷ phú Marc Lore đã vạch ra tầm nhìn của mình về một "thành phố mới ở Mỹ" 5 triệu người và chỉ định một kiến ​​trúc sư nổi tiếng thế giới thiết kế nó. Còn ông thì lo tìm địa điểm và nguồn tài chính 400 tỷ đô la.

Cựu giám đốc điều hành của Walmart tuần trước đã tiết lộ kế hoạch về Telosa, một đô thị bền vững mà ông hy vọng sẽ xây dựng trong sa mạc Mỹ. Dự án đầy tham vọng này rộng 150.000 mẫu Anh (khoảng 607.0285 km²) hứa hẹn kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và một hệ thống nước chống hạn có mục đích.

Cái gọi là "thiết kế thành phố trong 15 phút" sẽ cho phép cư dân tiếp cận nơi làm việc, trường học và các tiện nghi của họ trong vòng một phần tư giờ đi làm từ nhà của họ.

Theo trang web chính thức của dự án, mặc dù các nhà lập kế hoạch vẫn đang tìm kiếm các địa điểm, nhưng các mục tiêu có thể bao gồm Nevada, Utah, Idaho, Arizona, Texas và vùng Appalachian.

Ngay cả trước khi COVID-19 tấn công, bản cải tiến 1,8 tỷ đô la New Delhi của Modi đã gây nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Thông báo đi kèm với một loạt các kết xuất kỹ thuật số của Bjarke Ingels Group (BIG), công ty kiến ​​trúc được thuê để biến giấc mơ không tưởng của Lore thành hiện thực. Hình ảnh cho thấy các tòa nhà dân cư được bao phủ bởi cây xanh và các cư dân tưởng tượng đang tận hưởng không gian thoáng đãng. Với việc cấm các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong thành phố, hình ảnh các phương tiện tự hành đang di chuyển trên những con đường ngập nắng cùng với xe tay ga và người đi bộ.

Một hình ảnh khác mô tả một tòa nhà chọc trời được đề xuất, được đặt tên là Tháp Equitism, được mô tả là "một ngọn hải đăng cho thành phố". Tòa nhà có kho chứa nước trên cao, các trang trại khí canh và một mái nhà quang điện sản xuất năng lượng cho phép nó "chia sẻ và phân phối tất cả những gì nó tạo ra".

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng, sẽ phục vụ 50.000 cư dân (trong khoảng 6,07 km²) đi kèm với chi phí ước tính là 25 tỷ đô la. Toàn bộ dự án dự kiến ​​sẽ vượt quá 400 tỷ đô la, với dân số mục tiêu của thành phố là 5 triệu người trong vòng 40 năm.

Các nhà tổ chức dự án cho biết nguồn tài trợ sẽ đến từ "nhiều nguồn khác nhau", bao gồm các nhà đầu tư tư nhân, các nhà từ thiện, trợ cấp liên bang và tiểu bang, và trợ cấp phát triển kinh tế. Các nhà quy hoạch hy vọng sẽ tiếp cận các quan chức nhà nước "rất sớm", với mục tiêu chào đón những cư dân đầu tiên vào năm 2030.

Một mô hình đô thị mới

Ngoài thiết kế đô thị sáng tạo, dự án cũng hứa hẹn quản trị minh bạch và cái mà nó gọi là "mô hình mới cho xã hội." Lấy tên từ từ tiếng Hy Lạp cổ đại "telos" (một thuật ngữ được sử dụng bởi nhà triết học Aristotle để mô tả một mục đích cố hữu hoặc cao hơn), thành phố sẽ cho phép người dân "tham gia vào quá trình ra quyết định và lập ngân sách", trong đó, tài sản cộng đồng sẽ cung cấp cho cư dân quyền sở hữu chung đối với đất đai.

Trong một video quảng cáo, Lore đã mô tả đề xuất của mình là "thành phố cởi mở nhất, công bằng nhất và hòa nhập nhất trên thế giới."

Lore thành lập jet.com trước khi bán nó cho Walmart và gia nhập gã khổng lồ bán lẻ với tư cách là người đứng đầu thương mại điện tử của Mỹ vào năm 2016. Anh rời công ty vào đầu năm nay, nói rằng kế hoạch nghỉ hưu của anh bao gồm làm việc trên một chương trình truyền hình thực tế, tư vấn cho các công ty khởi nghiệp và xây dựng một "thành phố của tương lai."

Trên trang web chính thức của Telosa, Lore giải thích rằng anh được truyền cảm hứng từ nhà kinh tế học và lý thuyết xã hội người Mỹ Henry George. Nhà đầu tư này viện dẫn "những sai sót đáng kể" của chủ nghĩa tư bản, cho rằng nhiều sai sót trong số đó là "mô hình sở hữu đất đai mà nước Mỹ được xây dựng trên đó."

Lore nói trong một video quảng cáo cho dự án: “Các thành phố được xây dựng từ đầu giống với các dự án bất động sản hơn. "Sứ mệnh của Telosa là tạo ra một tương lai công bằng và bền vững hơn. Đó là Sao Bắc Cực của chúng tôi", Tỷ phú Lore nói.

Trong khi đó, người sáng lập BIG, kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Bjarke Ingels, được trích dẫn nói rằng Telosa "thể hiện sự chăm sóc xã hội và môi trường của văn hóa Scandinavia, cũng như sự tự do và cơ hội của một nền văn hóa Mỹ nhiều hơn".

Đây không phải là thành phố mới đầu tiên được quy hoạch bởi công ty của Ingels, công ty nổi tiếng đã lắp đặt một dốc trượt tuyết trên đỉnh nhà máy điện Copenhagen và đã đồng thiết kế trụ sở mới của Google ở ​​London và California.

Vào tháng 1/2020, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tiết lộ rằng họ đã ủy quyền cho BIG lập một quy hoạch tổng thể cho một thành phố mới 2.000 người ở chân núi Phú Sĩ. Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với Telosa, dự án có tên Woven City hứa hẹn thử nghiệm xe tự hành, công nghệ thông minh và cuộc sống có sự hỗ trợ của robot.

Đọc thêm

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chữ ký số góp phần đảm bảo xác thực an toàn các giao dịch tài chính, ngân hàng

Chữ ký số VNPT-CA của VNPT sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến, đảm bảo bí mật của các dữ liệu khi thực hiện giao dịch trực tuyến và ngăn chặn các hành vi giả mạo, gian lận
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng các biện pháp xác thực an toàn, trong đó chữ ký số là một trong những biện pháp xác thực có thể sử dụng để xác thực trong cả 4 loại giao dịch (A, B, C D). Hiện, VNPT-CA đã sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật và giải pháp để cung cấp chữ ký số đến người dùng một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách
(PLVN) - "Nếu không sớm chuyển đổi công nghệ, không thấy đây là nhu cầu bức bách, Đồng Nai sẽ còn tiếp tục thua kém các tỉnh thành khác" - đ ó là cảnh báo của Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong Hội thảo Thực trạng và giải pháp chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp Đồng Nai, tổ chức ngày 2/7.

Người dân thủ đô đã có thể trải nghiệm ứng dụng công dân số iHanoi do Viettel Solutions phát triển

Người dân thủ đô đã có thể trải nghiệm ứng dụng công dân số iHanoi do Viettel Solutions phát triển
(PLVN) -  Tại Hội nghị Sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06/CP năm 2024 tổ chức sáng 28/6/2024, UBND TP Hà Nội đã Công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06/CP do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai trên địa bàn thành phố.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone lọt top 67 Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động năm 2024

Ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng Giám đốc, đại diện Tổng Công ty Viễn thông MobiFone nhận bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2024.
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự nhận bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2024 với các thành tích tiêu biểu: tạo ra môi trường làm việc tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, chăm lo phúc lợi tốt cho người lao động và quan tâm đóng góp trách nhiệm xã hội với cộng đồng.