Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao

(PLO) - Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Đêm nhạc đặc biệt do gia đình tổ chức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội vào 20h ngày 22/11 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh.
Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao

Đêm nhạc duy nhất sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời cũng như sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Tại đây, lần đầu tiên công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ. Sinh thời, nhạc sĩ vốn sáng tác không nhiều nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là sự kiện đặc biệt.

Theo lời nhà thơ, họa sĩ Văn Thao - trưởng nam của nhạc sỹ Văn Cao thì: “Đó là bài “Dưới ngọn cờ giải phóng” viết năm 1962 nhân dịp thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam. Bài hát được Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng, thu thanh và lên sóng đúng một lần cho tới giờ. 

Bài thứ hai là “Ta đi làm con suối” viết cho bộ phim tài liệu về thợ mỏ đầu những năm 1970 sau chuyến thực tế tại Quảng Ninh. Khi phim hoàn thành, phần nhạc bao gồm bài hát này của ông đã được thay bằng nhạc của người khác. Hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao”. 

Với sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sỹ danh tiếng khác, đêm nhạc được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao.

Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông. Vào đầu tháng 11, Truyền hình Công an nhân dân sẽ phát sóng bộ phim tài liệu mới về Văn Cao. 

Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn sẽ ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Ngày 9/11/2013, Đài Truyền hình Hải phòng đã phát sóng trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc kỷ niệm ngày sinh của tác giả “Tiến quân ca”. 

Ngày 10/11/2013, Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng đã tổ chức một chương trình giao lưu âm nhạc về cố nhạc sĩ tài hoa này. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.