Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao

Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao
(PLO) - Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Đêm nhạc đặc biệt do gia đình tổ chức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội vào 20h ngày 22/11 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh.

Đêm nhạc duy nhất sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời cũng như sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Tại đây, lần đầu tiên công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ. Sinh thời, nhạc sĩ vốn sáng tác không nhiều nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là sự kiện đặc biệt.

Theo lời nhà thơ, họa sĩ Văn Thao - trưởng nam của nhạc sỹ Văn Cao thì: “Đó là bài “Dưới ngọn cờ giải phóng” viết năm 1962 nhân dịp thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam. Bài hát được Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng, thu thanh và lên sóng đúng một lần cho tới giờ. 
Bài thứ hai là “Ta đi làm con suối” viết cho bộ phim tài liệu về thợ mỏ đầu những năm 1970 sau chuyến thực tế tại Quảng Ninh. Khi phim hoàn thành, phần nhạc bao gồm bài hát này của ông đã được thay bằng nhạc của người khác. Hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao”. 
Với sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sỹ danh tiếng khác, đêm nhạc được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao.
Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông. Vào đầu tháng 11, Truyền hình Công an nhân dân sẽ phát sóng bộ phim tài liệu mới về Văn Cao. 
Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn sẽ ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Ngày 9/11/2013, Đài Truyền hình Hải phòng đã phát sóng trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc kỷ niệm ngày sinh của tác giả “Tiến quân ca”. 
Ngày 10/11/2013, Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng đã tổ chức một chương trình giao lưu âm nhạc về cố nhạc sĩ tài hoa này. 

Đọc thêm

Truyền hình thực tế: Cần trách nhiệm hơn với khán giả

Chương trình “Người ấy là ai” có sai sót về kiến thức y khoa.
(PLVN) -  Một số chương trình gameshow truyền hình thực tế gần đây đưa kiến thức sai lệch đã vấp phải sự chỉ trích của khán giả. Những sự cố này không chỉ do lỗi “cẩu thả” của chương trình mà còn do thiếu những cố vấn chuyên môn vững vàng.

Nhạc sĩ Trần Tiến: “Vô cùng hạnh phúc vì còn có người yêu mình”

Nhạc sĩ Trần Tiến và cháu gái – ca sĩ Trần Thu Hà trong đêm nhạc.
(PLVN) - “Tôi vô vùng hạnh phúc vì còn có người yêu mình trong cuộc đời này và còn có những ca sĩ, anh em ban nhạc, người thiết kế âm thanh, ánh sáng thương mình. Lâu lắm rồi tôi mới đến một sân khấu đẹp và ấm áp như thế. Các bạn yêu quý của tôi, xin chào Hà Nội của tôi!”.

Lệ Quyên: "Tôi không ao ước quay về thời thanh xuân khờ dại"

Lệ Quyên: "Tôi không ao ước quay về thời thanh xuân khờ dại"
(PLVN) - "Tôi luôn ý thức được bản thân mình và biết rằng mình sẽ không bao giờ trở về với tuổi đôi mươi. Tôi không ao ước để trở lại thời thanh xuân ngây thơ, bồng bột, tôi bây giờ mới là thời điểm tuyệt vời, đáng trân trọng nhất" - nữ ca sĩ Lệ Quyên trải lòng.

Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV “Nghĩ về Bác”

"Nghĩ về Bác" là món quà tinh thần ý nghĩa mà Huyền Trang dâng lên Bác (ảnh NVCC).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca sỹ Huyền Trang vừa ra mắt khán giả MV Nghĩ về Bác – một sáng tác của nhạc sỹ Lê Hà do Anh Quân làm đạo diễn. Đây được coi là món quà tinh thần ý nghĩa mà Huyền Trang dâng lên Bác, tỏ lòng kính trọng và biết ơn vô hạn của cô đối với vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội K-pop Lovers Festival 2023

Ca sĩ Đức Phúc (ảnh BTC).
(PLVN) -  K-pop Lovers Festival 2023 là lễ hội lớn nhất dành cho người hâm mộ K-pop tại Việt Nam. Người hâm mộ K-pop có thể trải nghiệm rất nhiều các hoạt động đa dạng như nhảy ngẫu hứng K-pop, trưng bày K-pop, thưởng thức trình diễn của ca sĩ Đức Phúc, Dương Hoàng Yến và nghệ sĩ Koo Young Back….

Hơn 70 buổi biểu diễn "đổ bộ" tại Monsoon Music Festival 2023

Các nghệ sĩ biểu diễn tại Monsoon Music Festival (ảnh PV).
(PLVN) - Monsoon Music Festival 2023" sẽ đem tới hình thức tổ chức mới - mô hình lễ hội thành phố 10 ngày âm nhạc (từ ngày 14-22/10/2023); hơn 40 nghệ sĩ/ ban nhạc trong nước và quốc tế tham dự; hơn 70 buổi biểu diễn và gần 4000 phút đắm chìm trong âm nhạc, lan tỏa một không khí lễ hội khắp TP.Hà Nội.

NSND Lê Khanh quyền lực trong “Nơi giấc mơ tìm về”

NSND Lê Khanh quyền lực trong “Nơi giấc mơ tìm về”, (ảnh BTC).
(PLVN) - Sau 5 năm, NSND Lê Khanh mới hội ngộ khán giả yêu phim truyền hình Việt Nam trong bộ phim về đề tài gia đình “Nơi giấc mơ tìm về”. Theo NSND Lê Khanh, bà Lan trong trong "Nơi giấc mơ tìm về" chính là một thử thách mới mẻ, hứa hẹn đem đến khán giả một nét diễn khác của Lê Khanh.