Công bố đơn giản hoá, nhưng thực chất chưa cắt giảm điều kiện kinh doanh

(PLO) - Hôm qua (30/5), Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với các bộ, ngành liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giải hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD).
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi kiểm tra các Bộ trong việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi kiểm tra các Bộ trong việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành

Giảm nơi này nhưng tăng nơi khác

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng thẳng thắn cho biết, thời gian gần đây các cơ quan báo chí và các bộ đăng tải trên cổng thông tin điện tử cho hay: Bộ  này cắt giảm bằng này ĐKKD, bộ kia bằng kia phần trăm ĐKKD.

“Nhưng hôm nay phải nói thật rằng, đến thời điểm này chính thức chỉ có Bộ Công Thương cắt giảm 675 ĐKKD bằng Nghị định 08 của Thủ tướng, còn các bộ khác đang trong quá trình rà soát chưa cắt bỏ”, Bộ trưởng Dũng nói và cho rằng sự chậm trễ của các bộ, ngành trên là chưa đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo và chỉ đạo của Thủ tướng. 

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, nếu các bộ, ngành cứ để tồn tại tình trạng này sẽ tạo ra nghi ngờ của doanh nghiệp và người dân. Do vậy, ông Dũng nhấn mạnh, những bộ đã rà soát và công bố rà soát thì cũng cần nói rõ là bao giờ cắt giảm. Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý, việc cắt giảm ĐKKD cần nghiêm túc, cắt giảm thật chứ không phải là việc gộp cơ học chuyển từ nghị định sang thông tư lách luật để làm những việc không đúng. 

Chưa đáp ứng được yêu cầu của tinh thần Chính phủ kiến tạo

Thông tin về công tác kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau các cuộc kiểm tra chuyên đề đối với các bộ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thì hoạt động kiểm tra chuyên ngành đã có những bước chuyển biến nhất định nhưng vẫn chưa đáp ứng tinh thần chỉ đạo và chưa được như mong đợi của Chính phủ và của Thủ tướng, nhiều bất cập vẫn tồn tại trong công tác kiểm tra chuyên ngành. Theo đó, có 9 bất cập các bộ, ngành cần tập trung xử lý.

Thứ nhất, tỷ lệ cắt giảm sản phẩm, danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành cần phải tiếp tục cải thiện hơn. Hiện tại, mới có 3 bộ đạt chỉ tiêu cắt giảm là: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã cắt giảm trên 50%.

Thứ hai, một số phương án đơn giản kiểm tra hành chính, kiểm tra chuyên ngành còn mang tính chất hình thức giảm về số lượng nhưng thực chất các hàng hóa sản phẩm này vẫn phải kiểm tra chuyên ngành hoặc vẫn phải đáp ứng các ĐKKD như trước đây. Thứ ba, một số bộ chưa đề xuất xử lý hàng hóa chịu sự kiểm tra chuyên ngành của nhiều bộ hoặc có phương án đối với kiểm tra chuyên ngành của nhiều đơn vị của 1 bộ.  

Thứ tư, theo phản ánh, nhiều lô hàng xuất khẩu thuỷ sản của một số doanh nghiệp tại TPHCM qua Cảng sân bay Tân Sơn Nhất bị ách tắc do hải quan cửa khẩu yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan. Doanh nghiệp cho rằng điều này là “vô lý”.

Thứ năm, còn tình trạng “điện tử nửa vời” trong các thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Cơ quan hải quan không kết nối với cổng 1 cửa do cơ quan hải quan phụ trách, quá trình thông quan thủ công nhiều tình huống kê khai đã hoàn tất nhưng sau đó phát sinh một số vấn đề cơ quan hải quan không cập nhật lên cổng, doanh nghiệp lại phải làm lại từ đầu. Như vậy “thiếu một tý là làm lại từ đầu”. 

Thứ sáu, một số danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã HS. Thứ bảy, còn một số mã hàng hóa phải ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn nhưng vẫn chưa ban hành cụ thể. Thứ tám, một số danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành phải ban hành nhưng các bộ chưa ban hành. Cuối cùng, còn rất nhiều hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành khi làm thủ tục hải quan. 

Theo Bộ trưởng Dũng, tinh thần Chính phủ là đơn giản hóa kiểm tra chuyên ngành nhưng vẫn phải kiểm soát liên quan đến an ninh trật tự, sức khỏe, môi trường nhân dân. “Tinh thần là không mở toang, vẫn phải bảo đảm an ninh, quốc phòng, sức khoẻ con người… nhưng không vì thế mà trói buộc doanh nghiệp vào các điều kiện kinh doanh không cần thiết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.