Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.
Hình minh họa Hình minh họa

Dự đoán điểm chuẩn tăng nhẹ

Công tác chấm thi ở các địa phương thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. Theo TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh lớp 12 phải học online trong kỳ cuối và toàn bộ quá trình ôn thi. Tuy nhiên, tâm lí các em rất thoải mái do đề thi đã có sự điều chỉnh phù hợp, phân hóa rõ ràng với 2 mục đích: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học.

Mặc dù số lượng thí sinh có nhu cầu xét tuyển vào đại học tăng lên nhưng điểm chuẩn năm nay của các trường có thể tương đương năm ngoái, bởi các trường đại học có nhiều hình thức xét tuyển hơn. Do đó, chỉ tiêu tuyển sinh đối với hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT giảm xuống.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, phổ điểm tổ hợp 3 môn Khoa học Xã hội của thí sinh dự kiến ở mức 17-19 điểm. Năm nay, điểm chuẩn các ngành khối khoa học xã hội có thể sẽ cao hơn, bởi các đề thi tương đối dễ, không có “đánh đố” thí sinh, đặc biệt đề thi môn Lịch sử, Địa lý được đánh giá dễ hơn năm ngoái.

Môn Tiếng Anh cũng tương tự, như khối D1, điểm chuẩn sẽ cao. Điểm chuẩn xét tuyển khối A có khả năng thấp hơn, nhưng không nhiều. Nhờ có môn Tiếng Anh đề thi dễ nên điểm chuẩn khối A1 có thể sẽ cao hơn khối A.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, dựa trên kinh nghiệm quan sát đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, có thể dự đoán đề thi đợt 2 của năm 2021 diễn ra trong bối cảnh phức tạp hơn rất nhiều của dịch COVID-19, sẽ có ít nhất hai điểm thuận lợi: Với kiểu dạng bài, câu hỏi tương tự như đề thi đợt 1, thí sinh thi đợt 2 có thể rút kinh nghiệm cho kì thi của mình, bớt cảm giác bất ngờ, lo lắng; hai là độ phân hóa của đề thi đợt 2 nhiều khả năng tương đương với đợt 1 và sẽ không làm khó thí sinh. Với mức độ đề thi như vậy, cô Tuyết dự đoán phổ điểm của phần lớn các môn có thể từ 7,5 tới 8,5 điểm.

Từ thực tiễn đề thi và dự đoán phổ điểm, cô Tuyết nhận định điểm chuẩn đại học năm nay có thể bằng hoặc cao hơn năm 2020. Tuy nhiên, điểm chuẩn có tăng thì cũng sẽ chỉ tăng ở mức nhẹ trong khoảng 0,5 - 1,0 điểm đối với một số tổ hợp có chứa các môn Toán - Văn - Anh.

Cân nhắc đăng ký trường “top”, ngành “hot”

Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương, giảng viên Đại học Công nghiệp, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI dự báo điểm chuẩn năm nay có thể tăng từ 1 đến 1,5 điểm so với năm 2020, đặc biệt là các trường đại học top đầu hoặc ngành học “hot”.

Theo thầy Phương, các thí sinh khóa 2003 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bị ảnh hưởng 2 năm liền bởi dịch COVID-19, khiến việc học tập trở nên khó khăn hơn. Do đó việc ra đề thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn là điều tất yếu. Chính vì thế chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức dựa vào tổ hợp điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm. Điều này cũng khiến điểm chuẩn tăng lên.

Đơn cử, với những ngành dẫn đầu về điểm cao như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, kinh doanh quốc tế, y dược, logistics... dự kiến điểm chuẩn tăng mạnh. Những ngành như điện, cơ khí, tự động hóa… sẽ có mức điểm bằng hoặc hơn năm ngoái khoảng 0,5 - 1 điểm.

Thầy Vũ Khắc Ngọc - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, đánh giá chung đề thi tất cả các môn năm nay nhận thấy, số lượng câu hỏi ở mức vận dụng cao trong đề thi chính thức tăng lên 30% thay vì chỉ 20% như năm ngoái. Như vậy, đề thi đã có sự phân hóa rất rõ ràng. Với sự phân hóa như vậy, kết quả thi sẽ là căn cứ giúp các trường đại học đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Theo thầy Ngọc, nhiều thầy, cô giáo giàu kinh nghiệm đã đánh giá kỹ lưỡng sự phân hóa đề thi và cho biết đề Toán - Văn - Anh dễ hơn năm ngoái nhưng đề Lý - Hóa - Sinh khó hơn. Vì vậy, năm 2021 những ngành xét tuyển hoàn toàn bằng khối D, A1 (những khối thi có Toán, Anh), điểm chuẩn có thể tăng nhẹ. Những ngành/trường chỉ xét tuyển bằng khối A hoặc B, điểm chuẩn có thể giảm.

Với những ngành trong các tổ hợp xét tuyển có cả khối D, A1, A... điểm chuẩn có thể giảm ít hơn, vì các trường vẫn sẽ dùng 1 mức điểm chuẩn chung cho tất cả các khối. Riêng đối với những ngành quá “hot”, có thể điểm chuẩn vẫn tăng.

Thầy Ngọc chia sẻ, điểm chuẩn đại học của năm 2020 rất cao, thậm chí rất nhiều ngành/trường đã lấy điểm chuẩn ở mức kỷ lục trong lịch sử trường mình. Năm nay, điểm chuẩn có thể tăng nhưng sẽ tập trung ở các trường “top”, ngành “hot”.

Do đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu nhắn nhủ, thí sinh nên có sự lựa chọn phù hợp, dành một số nguyện vọng dự phòng rủi ro để phòng ngừa trượt nguyện vọng 1 do điểm chuẩn quá cao.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ với thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã ký công văn gửi hai Đại học Quốc gia Hà Nội và TP HCM về kỳ thi đánh giá năng lực, tạo thuận lợi cho thí sinh F0, không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1, đợt 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) theo một số nguyên tắc chính sau:

Thông báo, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh có nguyện vọng tham gia dự kỳ thi ĐGNL; thời gian tổ chức thi ĐGNL phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương; quy mô kỳ thi ĐGNL phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi; bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.

N.Thương

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Khai giảng lớp tiếng Việt tại trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt. ​Ảnh ĐSQ.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn nhà trường.

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn
(PLVN) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Thương mại, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2021.

Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hỗ trợ 2 triệu đồng/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được nhà trường chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.
(PLVN) - Sáng ngày 15/9/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức gặp mặt trực tuyến nhằm động viên và trao quà hỗ trợ cho 30 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi suất quà 2 triệu đồng. Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được Trường chuyển qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.

'Giảm tải' học online

'Giảm tải' học online
Theo ​phân phối chương trình dạy online năm học mới, môn tôi dạy vốn dĩ một tuần ba tiết, nay bị cắt giảm còn hai tiết.