Công bố dịch tai xanh ở lợn tại quận Đồ Sơn

Ngày 21-4, UBND thành phố công bố dịch tai xanh ở lợn tại hai phường Hợp Đức và Minh Đức (quận Đồ Sơn), yêu cầu UBND quận và các cơ quan chuyên ngành của thành phố khẩn trương triển khai phòng, chống và ngăn chặn dịch lây lan.

Ngày 21-4, UBND thành phố ra Quyết định số 642/QĐ-UB về việc công bố dịch tai xanh ở lợn tại hai phường Hợp Đức và Minh Đức (quận Đồ Sơn). Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn và các cơ quan chuyên ngành của thành phố khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn dịch lây lan.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Hải Phòng, ngày 19-4, phát hiện tình trạng lợn ốm có biểu hiện bệnh tai xanh trên một số đàn lợn tại hai phường này. Sau khi phát hiện, Chi cục gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm chuẩn đoán thú y vùng 2 và Trung ương. Ngày 20-4, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi rút Lelystad, gây suy giảm miễn dịch ở lợn. Đến nay, tại hai phường này  có 2060 con lợn mắc bệnh, 4 con chết đã được tiêu hủy. Hiện chi cục thú y đang phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch...

Dập tắt ngay các ổ dịch, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tai xanh

Ngày 21-4, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 615/ TTg-KTN yêu cầu dập tắt ngay các ổ dịch, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tai xanh tiếp tục lây lan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
a) Chỉ đạo các cấp, cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân, người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng, chống dịch và nếu để dịch xảy ra trên địa bàn.
b) Các địa phương khi phát hiện có dịch phải công bố công khai dịch bệnh theo quy định của pháp luật về thú y, tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động lực lượng của cả hệ thống chính trị và áp dụng đồng bộ các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để để phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy lợn bị bệnh ra khỏi ổ dịch; thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh để ngăn chặn bệnh dịch tái phát, lây lan.
Nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn về tiêu hủy bắt buộc đối với lợn mắc bệnh, lợn chết do bệnh tai xanh. Các địa phương để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi xác lợn làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong xã hội phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, người đứng đầu ở địa phương và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng.
3. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch; đưa tin kịp thời về diễn biến và nguy cơ bệnh dịch; biểu dương kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê phán những nơi còn chủ quan, lơ là và các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.