Công bố của Tổng thống Putin về việc chế tạo tên lửa đạn đạo "chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ"

Hệ thống dựa trên silo tiên tiến RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: TASS
Hệ thống dựa trên silo tiên tiến RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Mới đây, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, công việc chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat đang diễn ra tích cực và hiện gần hoàn thành.

"Công việc trên tàu Sarmat đang được tiến hành tích cực và hiện đang ở giai đoạn cuối. Đối với Poseidon (một phương tiện không người lái dưới nước - TASS), công việc vẫn diễn ra tốt đẹp. Việc chế tạo tên lửa với hệ thống hạt nhân toàn cầu cũng tiến hành theo đúng lịch trình" - Tổng thống Putin nói tại cuộc họp báo hàng năm.

Theo Tổng thống, công việc về các hệ thống vũ khí khác đã được công bố trong bài phát biểu cấp quốc gia của ông cũng được tiến hành theo lịch trình. Ông cho biết: “Một số trong số chúng - Kinzhal và vũ khí laser Peresvet - đã được đưa vào sử dụng".

RS-28 Sarmat là một hệ thống dựa trên silo tiên tiến của Nga với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng chất lỏng hạng nặng. Loại tên lửa này đã được phát triển từ những năm 2000 để thay thế cho ICBM R-36M2 Voyevoda. Nó nặng khoảng 200 tấn và có trọng lượng ném khoảng 10 tấn. Sarmat có khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.