Công an Yên Bái triệt phá đường dây chiếm đoạt 34.000 tài khoản facebook

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai đối tượng 9X tại Yên Bái thuê địa điểm, mua máy tính, thuê người làm 24/24 để chiếm đoạt 34.000 tài khoản.

Tính tới ngày 23/11 Công an Yên Bái đã khởi tố 46 đối tượng về hành vi “Xâm nhập trái phép mạng máy tính”.

Các đối tượng thuê địa điểm, mua máy tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản. Ảnh: CA Yên Bái.

Các đối tượng thuê địa điểm, mua máy tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản. Ảnh: CA Yên Bái.

Theo đó, qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát Công an tỉnh Yên Bái phát hiện nhóm đối tượng thuê 2 địa chỉ tại khu vực huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, lắp đặt, sử dụng nhiều đường truyền mạng internet tốc độ cao, mở dịch vụ chạy quảng cáo qua internet với giá rẻ bất thường và tuyển dụng nhiều người làm việc 24/24h.

Trong khoảng thời gian 5 tháng, các trinh sát đã lập sơ đồ làm rõ các mối quan hệ, nhân thân lai lịch của các đối tượng cầm đầu là Lại Hoàng Mạnh (SN 1991, trú tại xã Tân Lĩnh) và Hoàng Văn Khiết (SN 1990, trú tại xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), có đăng bán tài khoản Facebook trên website Manhads.net.

Nhóm đối tượng có hành vi sử dụng phần mềm chiếm đoạt tài khoản Facebook với quy mô và tính chất phức tạp với nhiều đối tượng tham gia. Từ đó, Công an tỉnh Yên Bái, xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Hôm 17/7, Ban chuyên án quyết định phá án, 3 tổ công tác tiến hành đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 3 điểm trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Quá trình khám xét đã thu giữ 41 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 3 model kết nối mạng internet, mã nguồn của phần mềm, hơn 20.000 Gb (Gigabyte) dữ liệu thông tin người dùng, dữ liệu website Manhads.net và triệu tập hơn 50 đối tượng đang có mặt tại địa điểm khám xét về làm việc.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu là Mạnh và Khiết cùng các đối tượng khác đã khai nhận hành vi phạm tội.

Lời khai ban đầu cho thấy, vào khoảng tháng 12/2022, Mạnh rủ Khiết cùng tham gia tổ chức chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của người khác qua việc mua và khai thác các tập tin dữ liệu người dùng trên một phần mềm. Sau đó, Mạnh thuê 2 địa điểm để làm trụ sở, bề ngoài với vỏ bọc là chạy quảng cáo và bán hàng online nhưng thực chất là địa điểm để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng mua dữ liệu người dùng lưu trữ trên trình duyệt web từ các hội nhóm trên mạng xã hội, thuê người viết phần mềm có tính năng kiểm tra, thu thập thông tin từ dữ liệu người dùng lưu trữ trên trình duyệt web, rồi sử dụng các thông tin thu được để đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác với mục đích chạy quảng cáo và bán kiếm lời.

Cụ thể, Mạnh đã thuê Vũ Bá Hải (SN 1994, trú tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lập trình phần mềm có tính năng kiểm tra, ghi nhận các thông tin về tài khoản mạng xã hội Facebook… Từ đó, các đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook. Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook, mang đi bán, Mạnh và Khiết đã tuyển nhân viên vào làm ở Công ty Foody và phân công thành các nhóm để thực hiện hành vi phạm tội.

Các nhóm “đào” (gồm 8 nhóm) là nhóm trực tiếp thực hiện hành vi xâm nhập mạng máy tính và chiếm đoạt tài khoản Facebook. Nhóm “leader” có nhiệm vụ là hướng dẫn các nhóm “đào” cách chiếm đoạt tài khoản Facebook, kiểm tra các tài khoản Facebook được nhóm “đào” chiếm đoạt được và rao bán trên mạng xã hội. Quá trình điều tra xác định, Mạnh đã tuyển và thuê được 56 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi xâm nhập trái phép mạng máy tính, chiếm đoạt tài khoản Facebook sau đó gửi cho nhóm “leader” mang đi bán.

Mạnh chia 54 đối tượng này vào các nhóm “đào” từ nhóm 2 đến nhóm 9. Nhóm 2 và nhóm 6 thực hiện hành vi phạm tội tại cơ sở 1, Công ty Foody ở tổ 7, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Các nhóm còn lại thực hiện hành vi phạm tội ở cơ sở 2 Công ty Foody ở thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Riêng nhóm 7 thực hiện hành vi phạm tội tại nhà Nguyễn Tiến Quyền (SN 1988, trú tại thôn Ngòi Vặc, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên).

Theo yêu cầu của Mạnh, các đối tượng này tự mua máy tính và màn hình máy tính về để ở Công ty Foody và thực hiện hành vi xâm nhập mạng máy tính và chiếm đoạt tài khoản Facebook. Các nhóm chia ra 2 ca trực để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook; ca trực ngày từ 7 đến 19h, ca trực đêm từ 19h đến 7h sáng hôm sau.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã chứng minh các đối tượng chiếm đoạt và bán thành công trên 34.000 tài khoản Facebook của người khác, hưởng lợi nhiều tỷ đồng.

Đọc thêm

Công an Đồng Nai cảnh báo thủ đoạn đặt mua hàng để lừa đảo

Theo xác minh ban đầu, thông tin Cty ghi trên hóa đơn không trùng khớp với thực tế, nghi vấn đây là hóa đơn làm giả. (Ảnh: Công an cung cấp)
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục xảy ra tình trạng một số cơ sở kinh doanh bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn nhờ đặt mua hàng với số lượng lớn rồi lừa chiếm đoạt tài sản. Đã có nhiều nạn nhân “sập bẫy”, mất đến hàng trăm triệu đồng.

Tài xế lái xe say rượu xúc phạm, đe doạ CSGT

Hình ảnh đối tượng tấn công cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.
(PLVN) - Công an huyện Đình Lập, Lạng Sơn vừa tạm giữ Vi Văn Kinh (sinh năm 1974, trú tại thôn Phật Chỉ, xã Đình Lập, huyện Đình Lập)để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông.

Bình Định: Khởi tố thanh niên đi xe máy tông CSGT bị thương

Đối tượng Trần Nguyễn Hoàng An (Ảnh: Công an cung cấp).
(PLVN) - Ngày 1/3, Công an huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khởi nơi cư trú đối với Trần Nguyễn Hoàng An (ngụ xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.