Công an Vĩnh Phúc: 25 năm quyết liệt đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ đời sống nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 01/01/1997, Công an tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được tái lập và đi vào hoạt động. Bằng tinh thần “thép”, lực lượng công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với phòng ngừa xã hội, quyết liệt đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đời sống của nhân dân.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị lên phương án đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị lên phương án đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy

Xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bảo vệ an toàn đời sống nhân dân

Với khẩu hiệu hành động xuyên suốt “Công an Vĩnh Phúc - Tất cả vì sự bình yên của nhân dân”, 25 năm qua, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, trong các tác đảm bảo an ninh trật tự, tấn công, trấn áp tội phạm, mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân.

Trải qua 25 năm xây dựng và cống hiến, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành lực lượng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, với hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong tình hình mới.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, làm rõ 100% các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, vượt 5% chỉ tiêu giao và không để xảy ra oan sai trong điều tra, xử lý.

Từ năm 1997 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, triệt xóa hàng trăm ổ nhóm tội phạm, điều tra làm rõ hơn 10.000 vụ việc phạm tội về trật tự xã hội. Phát hiện, bắt giữ trên 2.600 vụ đánh bạc, hơn 500 vụ mại dâm, hơn 3.000 vụ ma túy. Bắt và vận động ra đầu thú hơn 2.000 đối tượng truy nã… Không để hình thành ổ nhóm, băng nhóm hình sự phức tạp hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, mại dâm. Trong đó, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh quyết liệt với tội phạm cờ bạc công nghệ cao.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, lực lượng công an tỉnh đã làm rõ gần 100 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ đối tượng gây ra các vụ trọng án, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh nhiều lần được lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh gửi thư khen ngợi và được các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Công an Vĩnh Phúc: 25 năm quyết liệt đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ đời sống nhân dân ảnh 1

Lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

Đại tá Đinh Ngọc Khoa - Giám đốc Công an Vĩnh Phúc cho biết: “ Trong những năm qua, đơn vị đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giữ vững thế chủ động chiến lược; làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các mặt đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”.

Đáng chú ý, lực lượng công an tỉnh cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt triển khai 16 Đề án về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, như: Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cầm đồ, “tín dụng đen”; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và khu dân cư; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”...; thường xuyên tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Vì vậy, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, tỷ lệ điều tra làm rõ đạt cao.

Ngăn ngừa, đấu tranh tội phạm trong tình hình mới

Trong 2 năm qua, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phát sinh dịch bệnh.

Theo đó, công an tỉnh đã chủ động tham mưu chính quyền cơ sở triển khai các kế hoạch, phương án khoanh vùng, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, không để lây lan, không để các đối tượng lợi dụng trục lợi, gây phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Thành tích đó được Bộ Công an biểu dương và nhiều Công an các tỉnh, thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… đến nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội cũng có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh của lực lượng công an. Do đó, cùng với việc chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm”.

Công an Vĩnh Phúc: 25 năm quyết liệt đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ đời sống nhân dân ảnh 2

Công an tỉnh Vĩnh Phúc bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các mặt đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Riêng trong năm 2021, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm; tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy…

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ 283 vụ với 357 đối tượng về ma túy, thu giữ 1.104,2g heroin, 976,6g ma túy tổng hợp. Đối với các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch, tính từ ngày 01/5/2021 đến nay, lực lượng Công an cũng ra quyết định xử phạt hoặc đề nghị xử phạt trên 3.900 trường hợp, với số tiền gần 8,4 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương trong tình hình mới về công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nắm chắc tình hình đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kêu gọi, kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã các loại tội phạm, đặc biệt trong dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Song song với đó là tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; nghiên cứu, triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông... huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tỉnh nhà./.

Nguyễn Tuấn – Trung Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con nghèo rưng rưng với “Tết Nhân ái 2022”

Các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn nhận quà "Tết Nhân ái 2022"
(PLVN) - “Tết Nhân ái 2022”, Ban tổ chức tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và tặng quà cho các em học sinh tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân; Tổ chức Hội chợ 0 đồng cho 1.000 người dân với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như: Nước mắm, mỳ chính, đường, bánh kẹo…

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022
(PLVN) - Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vừa phối hợp tổ chức Siêu thị mini tết 0 đồng nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết 2022. 

Nghệ An ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc COVID-19

Ngành y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân
(PLVN) - Ngày 16/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 10.140 ca mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành phố, thị xã.

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 55% trở lên

Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Thực hiện kết luận của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trồng 50 triệu cây xanh năm 2022.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Số ma túy thu giữ tại nhà của Nguyễn Thị Ngọc Lan.
(PLVN) - Chiều ngày 15/1, Công an huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, triệt phá đường dây, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến 03 đối tượng liên tỉnh, thu giữ hơn 1.200 viên ma túy.

Triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lê Đất cầm đầu đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.
(PLVN) -  Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.