Công an Vĩnh Phúc: 25 năm quyết liệt đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ đời sống nhân dân

Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị lên phương án đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy
Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị lên phương án đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 01/01/1997, Công an tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được tái lập và đi vào hoạt động. Bằng tinh thần “thép”, lực lượng công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với phòng ngừa xã hội, quyết liệt đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đời sống của nhân dân.

Xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bảo vệ an toàn đời sống nhân dân

Với khẩu hiệu hành động xuyên suốt “Công an Vĩnh Phúc - Tất cả vì sự bình yên của nhân dân”, 25 năm qua, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, trong các tác đảm bảo an ninh trật tự, tấn công, trấn áp tội phạm, mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân.

Trải qua 25 năm xây dựng và cống hiến, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành lực lượng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, với hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong tình hình mới.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, làm rõ 100% các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, vượt 5% chỉ tiêu giao và không để xảy ra oan sai trong điều tra, xử lý.

Từ năm 1997 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, triệt xóa hàng trăm ổ nhóm tội phạm, điều tra làm rõ hơn 10.000 vụ việc phạm tội về trật tự xã hội. Phát hiện, bắt giữ trên 2.600 vụ đánh bạc, hơn 500 vụ mại dâm, hơn 3.000 vụ ma túy. Bắt và vận động ra đầu thú hơn 2.000 đối tượng truy nã… Không để hình thành ổ nhóm, băng nhóm hình sự phức tạp hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, mại dâm. Trong đó, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh quyết liệt với tội phạm cờ bạc công nghệ cao.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, lực lượng công an tỉnh đã làm rõ gần 100 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ đối tượng gây ra các vụ trọng án, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh nhiều lần được lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh gửi thư khen ngợi và được các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

Lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

Đại tá Đinh Ngọc Khoa - Giám đốc Công an Vĩnh Phúc cho biết: “ Trong những năm qua, đơn vị đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giữ vững thế chủ động chiến lược; làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các mặt đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”.

Đáng chú ý, lực lượng công an tỉnh cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt triển khai 16 Đề án về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, như: Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cầm đồ, “tín dụng đen”; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và khu dân cư; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”...; thường xuyên tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Vì vậy, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, tỷ lệ điều tra làm rõ đạt cao.

Ngăn ngừa, đấu tranh tội phạm trong tình hình mới

Trong 2 năm qua, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phát sinh dịch bệnh.

Theo đó, công an tỉnh đã chủ động tham mưu chính quyền cơ sở triển khai các kế hoạch, phương án khoanh vùng, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, không để lây lan, không để các đối tượng lợi dụng trục lợi, gây phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Thành tích đó được Bộ Công an biểu dương và nhiều Công an các tỉnh, thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… đến nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội cũng có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh của lực lượng công an. Do đó, cùng với việc chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm”.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các mặt đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Công an tỉnh Vĩnh Phúc bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các mặt đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Riêng trong năm 2021, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm; tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy…

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ 283 vụ với 357 đối tượng về ma túy, thu giữ 1.104,2g heroin, 976,6g ma túy tổng hợp. Đối với các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch, tính từ ngày 01/5/2021 đến nay, lực lượng Công an cũng ra quyết định xử phạt hoặc đề nghị xử phạt trên 3.900 trường hợp, với số tiền gần 8,4 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương trong tình hình mới về công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nắm chắc tình hình đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kêu gọi, kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã các loại tội phạm, đặc biệt trong dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Song song với đó là tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; nghiên cứu, triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông... huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tỉnh nhà./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.