Công an TP Cần Thơ quyết liệt phòng chống tội phạm

(PLO) - Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là mục đích hàng đầu của các địa phương. Tuy nhiên, để thu hút nguồn đầu tư, ổn định phát triển kinh tế đòi hỏi các địa phương phải nâng cao công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm trên địa bàn. Trọng trách này đè nặng lên vai lực lượng chiến sĩ công an.
Công an TP Cần Thơ trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Ảnh: Thành Thật Công an TP Cần Thơ trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Ảnh: Thành Thật

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung  ương, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục của cả khu vực ĐBSCL thu hút nhiều nhà đầu tư, lực lượng đội ngũ tri thức, lao động trong khu vực. Cũng vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng gặp không ít khó khăn. Tuy tình hình tội phạm đã được kiềm chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi hơn. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an TP Cần Thơ không ngừng nỗ lực, tổ chức phối hợp ra quân, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. 

Không tồn tại băng nhóm “xã hội đen”

Năm 2017 vừa qua, có thể nói là năm thành công rực rỡ của lực lượng công an. Đơn vị liên tục phát hiện và ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm từ khi mới manh nha, góp phần giữ vững trật tự, trị an trên địa bàn thành phố. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng công an đã huy động toàn lực với nhiều biện pháp nhanh nhạy, kịp thời.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết: “Trong năm 2017, đơn vị đã mở 8 cao điểm trấn áp tội phạm, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm. Điều tra triệt phá 374/400 vụ xâm phạm về trật tự xã hội đạt tỷ lệ 93,5% cao hơn 6% so với năm 2016 và vượt 8,5% chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh việc phát hiện và xử lý tội phạm trong địa bàn thành phố, lực lượng còn chủ động nắm bắt 3 nhóm, 37 người đều là những đối tượng hình sự nổi ở các địa phương phía Bắc và miền Đông Nam bộ đến Cần Thơ câu kết với một số đối tượng trên địa bàn để hoạt động”.

Đồng thời, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương lên danh sách, quản lý chặt toàn bộ các đối tượng “núp bóng” các doanh nghiệp, công ty cho thuê tài chính để cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, xử lý nghiêm khi chúng có các hành vi vi phạm.

Nói về loại tội phạm mới này, đại tá Trần Ngọc Hạnh chia sẻ: “Các công ty đòi nợ thuê này vẫn làm theo quy định trình báo với địa phương nhưng sau đó lại quay sang hành xử theo kiểu “xã hội đen”. Khi đến công an phường báo cáo, ăn mặc rất đàng hoàng nhưng khi đến nơi đòi nợ thì bỏ mũ, cởi trần khoe xăm trổ đầy mình. Vì vậy, hình thức các công ty đòi nợ thuê này rất nguy hiểm. Đáng chú ý là đa số các doanh nghiệp thuê các đối tượng đòi nợ núp bóng lại không muốn kiện ra toà vì kiện ra tòa án phải đóng án phí, mất thời gian mà chưa chắc đã đòi được tiền”.

Dù những đối tượng này rất nguy hiểm nhưng lực lượng công an thành phố Cần Thơ đã chủ động nắm chặt tình hình, kiên quyết xử lý nghiêm ngay từ đầu khi chúng có các hành vi vi phạm. “Xã hội đen, đòi nợ thuê tưởng xuống đây dễ làm ăn nhưng đã bị bắt hết. Theo như tôi biết trong giới giang hồ đã loan tin với nhau, “xã hội đen” không dám xuống Cần Thơ để làm ăn nữa. Bởi giang hồ thì bắt trong vòng một tiếng là cả nước biết hết, xuống đây, ló ra nhóm nào là bắt hết nhóm đó và dứt khoát không để “xã hội đen” có đất sống tại Cần Thơ”, đại tá Hạnh nhấn mạnh. 

Quan điểm của Công an TP là đấu tranh, triệt phá tội phạm cần được thực hiện một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục; triệt phá ngay từ đầu, không để hình thành các tụ điểm phức tạp; không được “nuôi” để phá án lớn. Đối với các đối tượng lợi dụng dịch vụ đòi nợ để siết nợ, đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, Công an TP Cần Thơ kiên quyết xử lý nghiêm, dù là vi phạm nhỏ nhất; đồng thời đưa hình ảnh, lỗi vi phạm của các đối tượng thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng và Công an nơi đối tượng cư trú nắm, phối hợp quản lý. Với quyết tâm cao độ trên của ngành công an, nên hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ không tồn tại băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, băng nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân.

Du khách, doanh nghiệp yên tâm tham quan, đầu tư… 

Bên cạnh đó, lực lượng công an thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm góp phần đảm bảo vững chắc an ninh trật tự địa phương. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, lập lại trật tự an toàn trên địa bàn thành phố, nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm, tội phạm trộm cắp tài sản giảm 11,5%, cướp tài sản giảm 7,7%, cưỡng đoạt tài sản giảm 28,6%.

Ngoài ra, những vấn đề bất ổn, mất trật tự diễn ra trên địa bàn cũng được lực lượng công an xử lý kịp thời. Thời gian qua, vấn đề phản ứng của người dân tại các trạm thu phí BOT trên cả nước dẫn đến ùn ứ, kẹt xe và có biểu hiện gây rối mất trật tự làm cho dư luận xôn xao. Tuy nhiên, tại TP Cần Thơ với khả năng ứng biến, xử lý nhanh nhạy, kịp thời, vấn đề trên đã được giải quyết. Đại tá Trần Ngọc Hạnh cho biết, vấn đề phức tạp tại các trạm BOT diễn ra trên cả nước, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an. Tuy nhiên, lực lượng công an TP Cần Thơ đã kịp thời chủ động nắm bắt tình hình, triển khai kế hoạch, phương án phòng ngừa không để các đối tượng tập trung gây rối tại các trạm, từ đó tình hình an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT được đảm bảo.

 Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm trên, trật tự xã hội TP Cần Thơ trong thời gian qua được đảm bảo. Người dân yên tâm sinh sống, làm việc. Các nhà đầu tư, khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến Cần Thơ đầu tư hay tham quan cũng có thể yên tâm không sợ gặp các rủi ro không đáng có. 

Với những thành tích đạt được, trong năm 2017 gần 3.000 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố, các ngành, các cấp tuyên dương khen thưởng. Trong đó nổi bật là Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công hạng Ba cho 01 cá nhân; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho 1 tập thể; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể và tặng Bằng khen cho 1 tập thể. 

Ngoài công tác chuyên môn, nghiệp vụ,  lực lượng Công an TP Cần Thơ còn tích cực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho đời sống của thương binh, thân nhân liệt sĩ. Cụ thể, Công an Cần Thơ đã trợ cấp khó khăn đột xuất cho nhiều cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách, người có công, thăm tặng quà cho gia đình liệt sĩ trong dịp Tết với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công an Cần Thơ đã vận động xã hội hóa hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 26 căn nhà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, công an TP Cần Thơ còn làm tốt công tác an sinh xã hội như khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng cầu, đường, điện thắp sáng cho các xã còn khó khăn.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.