Công an tỉnh Lâm Đồng: Phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm với Cty Long Biên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được Công văn 130/VKS-P2 của VKSND tỉnh Lâm Đồng và Công văn 01/TB-VPCQCSĐT Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng trả lời đơn của tập thể người dân do Báo PLVN chuyển đến.

Tại đơn, một số người dân ngụ tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và TP HCM cho rằng, từ 2020 - 2023, Cty CP Đầu tư & Phát triển Dịch vụ du lịch Long Biên do ông Trần Phi Hùng làm Giám đốc đã có hành vi dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: Dùng thủ đoạn gian dối lừa nhiều người góp tiền mua đất phân lô tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm với hình thức trả từ 50 - 90% giá trị lô đất nhưng không thực hiện công chứng, sang tên đất cho người mua; cùng 1 lô đất bán cho nhiều người.

Công văn do của VKSND tỉnh cho biết: Ngày 15/8/2023 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý đơn tố giác của bà Trương Thanh Bình cùng một số công dân cùng tố cáo ông Hùng. Sau khi thụ lý nguồn tin, công an tỉnh đã thu thập tài liệu, căn cứ theo quy định pháp luật.

Do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạm cần phải làm rõ để có căn cứ xử lý nên ngày 9/10/2023 CQĐT có văn bản đề nghị VKSND tỉnh gia hạn thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; và VKSND tỉnh đã ban hành quyết định gia hạn thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Trong quá trình giải quyết tin báo, CQĐT đã có văn bản yêu cầu cơ quan hữu quan cung cấp tài liệu liên quan đến việc giải quyết nguồn tin.

Do thời hạn giải quyết nguồn tin đã hết nhưng vẫn chưa nhận được các văn bản trả lời của cơ quan chức năng, ngày 15/12/2023, CQĐT đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 249/QĐ-VPCQCSĐT.

Hiện nguồn tin đang trong quá trình tạm đình chỉ, khi nào có kết quả trả lời của các cơ quan hữu quan thì CQĐT sẽ phục hồi để giải quyết theo quy định pháp luật.

Về nội dung người dân cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng “nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình điều tra, tiến hành tố tụng”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã có Công văn 01/TB-VPCQCSĐT gửi Báo PLVN cho biết, sau khi nhận đơn, CQĐT đã mời bà Dương Thị Thùy Liên, người làm đơn, đại diện cho những người ký tên trong đơn để làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung trong đơn.

Bà Liên trình bày không có căn cứ, tài liệu gì thể hiện CQĐT “nhũng nhiễu, tiêu cực” như trong nội dung đơn, lý do viết đơn là do nghĩ rằng việc CQĐT ban hành Quyết định 249/QĐ-CPCQCSĐT là không đúng quy định, có tiêu cực.

Sau khi được xem các quy định pháp luật, bà Liên đã biết việc ban hành Quyết định này là đúng quy định pháp luật, nội dung đơn đề ngày 21/12/2023 là không đúng, bà Liên không yêu cầu thay đổi điều tra viên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thụ lý vụ việc. Bà Liên đại diện cho những người ký tên trong đơn chỉ yêu cầu CQĐT sớm phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Thông báo số 03 ngày 1/2/2024 thông báo cho các ông, bà ký đơn trên về việc giải quyết đơn với nội dung:

Với nội dung khiếu nại, căn cứ Điều 471, Điều 475 Bộ luật TTHS; Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC BNN&PTNT; Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng không thụ lý do không đủ điều kiện thụ lý theo quy định pháp luật.

Với đề nghị sớm phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm, hiện CQĐT đã ban hành Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm 295/QĐ-VPCQCSĐT ngày 1/2/2024.

Đọc thêm

Vụ công dân tố cán bộ UBND xã Bàu Cạn (Đồng Nai): UBND tỉnh giao Thanh tra vào cuộc xác minh

Khu đất liên quan sự việc. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ngày 5/3/2024 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản 2182/UBND-TCD giao Thanh tra tỉnh rà soát, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xử lý tố cáo trước đó của ông Võ Bá Chiến; làm rõ nội dung đơn của công dân; xác định rõ Chủ tịch UBND huyện Long Thành ban hành Thông báo 4486/TB-UBND ngày 20/12/2023 đúng hay sai (hoặc có đúng, có sai). Trên cơ sở kết quả đánh giá vụ việc, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý hoặc giải quyết tố cáo theo quy định.

Sự việc thu hồi đất tại khu phố Cầu Hang (Đồng Nai): UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại căn cứ pháp lý

Khu đất hiện đã bị cưỡng chế giao cho DN. (Ảnh trong bài: Dũng - Trung)
(PLVN) - Ngày 4/3/2024 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 2109/UBND-KTN gửi Sở TN&MT, yêu cầu soát lại cơ sở pháp lý ký duyệt Tờ trình 29/TTr.ĐC-NĐ ngày 16/1/2003 và việc tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định 1516/QĐ.CT.UBT ngày 23/5/2003 đã đúng quy định pháp luật đất đai và pháp luật khác qua từng thời kỳ hay chưa. Động thái này liên quan đến đơn thư của ông Lê Văn Châu (ngụ ấp Cầu Hang (hiện là khu phố Cầu Hang), xã Hóa An, TP Biên Hòa) cho rằng gia đình ông bị thu hồi đất chưa phù hợp quy định pháp luật.

Sự việc ghi Phiếu công đức bị phản ánh không đúng quy định: Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xác minh, làm rõ

Phiếu công đức được đóng dấu và ghi tên ông Mai Xuân Chiến hiện đã không còn là Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.
(PLVN) - Liên quan đến sự việc phiếu công đức tại chùa Mậu Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hoá) bị phản ánh có dấu hiệu không đúng quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao và du lịch (Sở VH,TT&DL) tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kiểm tra, làm rõ.

Vụ phản ánh không được hưởng chế độ tinh giản biên chế tại Hà Nội: Sở Nội vụ thông tin ban đầu

BQLDA đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật & nông nghiệp Hà Nội.
(PLVN) - Liên quan đến đơn thư công dân phản ánh bị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật & nông nghiệp Hà Nội (BQLHTKT&NN) chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, không cho hưởng chế độ tinh giản biên chế, Sở Nội vụ cho biết trường hợp trên Sở cũng đã nhận được thông tin; và thẩm quyền thuộc BQLHTKT&NN giải quyết.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

Bộ Công an chuyển Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết vụ một Cty bị tố 'dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

Bộ Công an chuyển Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết vụ một Cty bị tố 'dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản'
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 90/TB-CSKT-P1 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) trả lời đơn của bà Trần Thị Tuyết (ngụ P1405, tòa nhà 198 Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Báo PLVN chuyển đến.