Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh P.T.N (SN 1990, tạm trú ở khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách). Đây là nguyên nhân khiến cho các lực lượng chức năng chưa thể xác định được hết nguy cơ. Vì vậy, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã cử lực lượng công nghệ cao đến địa phương này để phối hợp truy vết.
Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch. Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Theo đó, 10 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương được cử đến phối hợp với 15 cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách tiến hành truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng này sẽ truy vết lịch sử dịch tễ của các trường hợp F0, các F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Đặc biệt, tập trung truy vết, điều tra, xác định nguồn bệnh xâm nhập vào địa phương. Trên cơ sở đó, tỉnh, huyện sẽ có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, triệt để hơn.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 1

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương được cử đến để phối hợp với Công an huyện Nam Sách thực hiện nhiệm vụ truy vết.

Liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã điều tra và lấy mẫu cho 12.314 lượt người, trong đó 149 trường hợp F1, có 372 trường hợp F2 và 11.793 mẫu trong khu phong tỏa.

Nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, một trong số những biện pháp cứng rắn của Nam Sách đó là đồng loạt thiết lập 52 chốt kiểm soát dịch tại các xã, thị trấn từ 13 giờ chiều 28/7, để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Theo đó, người dân và các phương tiện từ nơi khác không được vào địa bàn huyện, trừ những trường hợp đặc biệt phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 2

Các xã, thị trấn của huyện Nam Sách đã đồng loạt thiết lập chốt để kiểm soát dịch.

Toàn huyện đã huy động một lực lượng lớn tham gia các chốt kiểm soát dịch gồm có: Công an, Quân sự, y tế, dân quân tự vệ, hội viên các đoàn thể và các lực lượng khác. Theo chỉ đạo của huyện, toàn bộ lực lượng tham gia trực chốt phải đảm bảo thực hiện “5 rõ”: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm”.

Mọi người hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách ảnh 3
Mọi người được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm...

UBND huyện Nam Sách yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp lực lượng chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất. Các trường hợp chưa lấy mẫu xét nghiệm kiên quyết không cho ra khỏi địa phương và tiếp xúc với người khác. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Xử lý ở mức cao nhất các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, chiều 29/7, huyện Nam Sách ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số lên 10 ca mắc COVID-19 trong ngày (7 ca có kết quả xét nghiệm buổi sáng).

Các trường hợp mắc mới là 3 mẹ con, trong đó 2 con mới 8 tuổi và 3 tuổi. Đây đều là các trường hợp F1, đã được cách ly.

Người mẹ là công nhân Công ty TNHH Aiden Việt Nam (khu công nghiệp Nam Sách, TP Hải Dương). Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gần 1.000 công nhân công ty này.

Liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã điều tra và lấy mẫu cho 12.314 lượt người, trong đó có 149 F1, 372 F2, 11.793 người trong khu phong tỏa.

Như vậy, từ ca mắc COVID-19 đầu tiên phát hiện vào tối 27/7, đến nay huyện Nam Sách đã có tổng số 16 ca mắc.

Dương Tươi - Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).