Công an Sóc Trăng bao che cho côn đồ miệt vườn?

Một băng nhóm côn đồ miệt vườn đã có hành vi gây rối trật tự công cộng với số lượng hàng chục người. Nạn nhân trong một vụ ẩu đả do băng nhóm này gây ra đã tự vệ chính đáng nhưng bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích”,bị bắt tạm giam 3 tháng còn người cha thì bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. Vụ án đang gây xôn xao dư luận huyện Long Phú-Sóc Trăng.

Một băng nhóm côn đồ miệt vườn đã có hành vi gây rối trật tự công cộng với số lượng hàng chục người. Nạn nhân trong một vụ ẩu đả do băng nhóm này gây ra đã tự vệ chính đáng nhưng bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích”,bị bắt tạm giam 3 tháng còn người cha thì bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. Vụ án đang gây xôn xao dư luận huyện Long Phú-Sóc Trăng.

Cha con ông Nhựt với dấu vết cửa bị băng nhóm Thanh,Tuấn phá nhà
Cha con ông Nhựt với dấu vết cửa bị băng nhóm Thanh,Tuấn phá nhà

Nhóm côn đồ vườn ẩu đả

Vào lúc 12 giờ 55 phút ngày 12/02/2011, Trần Hữu Đức (cư ngụ tại ấp Ngãi Hội I-Đại Ngãi (nay là Thị trấn Đại Ngãi)-Long Phú-Sóc Trăng chạy xe gắn máy về gần tới nhà, xi-nhan xin qua đường thì bị Lý Thanh Tuấn (cư ngụ cùng ấp)  chạy phía sau đụng vào chân trái làm Đức bị xước chân. Tuấn  xuống xe, không nói tiếng nào đánh luôn vào mặt của Đức. Đức bỏ chạy vào nhà,  Tuấn đuổi theo còn một tên khác thì chặn trước cửa. (Là Thạch Tinh hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương-một người có nghĩa vụ liên quan quan trọng nhưng điều tra bỏ qua-PV).

Lúc đó bà Nhung - mẹ của Đức - đang phơi đồ thấy Tuấn tràn vào nhà thì ngăn cản lại. Cha của Đức là Trần Thanh Nhựt nghe cãi nhau, bước ra bảo Đức vào nhà và kêu Tuấn về. Tuấn ra khỏi cửa rồi hung hăng chửi bới, đập phá hàng rào, thách thức Đức ra đánh tay đôi. Ông Nhựt thấy Tuấn quá hung hăng nên điện thoại báo cho Trần Văn Thanh - Trưởng Công an xã - biết; ông Thanh cử 2 công an viên xuống.

Lúc này, Trần Hữu Nhân -  anh của Đức - đi dạy về, thấy Tuấn đang đập phá, cãi nhau với mẹ  thì hỏi Tuấn “mày làm gì phá nhà tao.  Cùng lúc đó, xe của Lý Hoài Thanh - anh của Tuấn - cùng 1 chiếc xe khác chở 3 người chạy đến, Thanh bỏ xe  tay cầm sợi nịt  và những người khác cầm nón bảo hiểm quất Nhân tới tấp.

Cả nhóm rượt theo, lúc này ông Nhựt đang ở trong nghe có người la “Tụi nó đánh chết Tửng Em rồi”(Tửng em là Nhân). Ông Nhựt chạy ra thấy vậy nên lấy roi điện (đã bị hư) ra dọa, ngăn cản. Khi ông Nhựt la lớn, tên Thanh vừa rượt Nhân, vừa nhìn lại phía sau nên vấp té còn đồng bọn thì chạy vào vườn của bà Nga.

Nhóm Thanh, Tuấn tập hợp lại kéo đến rất hung hăng, trong đó, tên Tuấn cầm cây tre khoảng 2 mét đập phá cửa nhà, còn đồng bọn thì ném đá vào nhà.  Thanh nắm đầu bà Nhung đánh, lôi qua hãng nước mắm đập đầu vào vách tường của hãng nước mắm. Hai công an viên không can thiệp được bởi nhóm người của Thanh và Tuấn kéo đến khoảng 30 – 40 người. Thấy mẹ bị Thanh nắm đầu đánh, Nhân xông vào giải cứu thì bị Tuấn, Phát cùng đồng bọn đánh. Đức thấy vậy cũng cầm cây tuýp đập nước đá hàng ngày ra đánh nhau với tốp của Thanh để cứu mẹ và anh; ông Nhựt thì cầm cây gậy dân phòng xông vào. 

Cuộc ẩu đả với số lượng người quá đông buộc Phó Trưởng Công an xã phải bắn một phát súng chỉ thiên để thị uy, giải tán đám đông. Lúc này, Phong - anh của Thanh và Tuấn - tiến gần đến chỗ đồng chí Tuấn, hung hăng tay chỉ vào ngực, nói: “Mày bắn tao mới ngon, bọn này không sợ pháp luật đâu” và tiếp tục chửi, đập phá nhà ông Nhựt. Ông Nhựt chạy cầu cứu Công an xã và khi lực lượng được tăng cường mới vãn hồi trật tự.

Khuất tất ở... công an huyện

Theo tìm hiểu của PLVN, băng nhóm Thanh, Tuấn đã từng gây ra nhiều vụ gây rối trật tự công cộng như trên. Hành vi côn đồ của nhóm này được thể hiện tiếp theo sau: Khi Công an xã mời những người liên quan lên làm việc, nhóm này tụ tập hơn 30 người trước trụ sở Công an la lối, chửi bới gây náo loạn cả một vùng. Sau đó nhóm này tiếp tục khủng bố nhà ông Nhựt, Công an xã phải cử dân quân đến ngủ tại nhà ông Nhựt hằng đêm.

Ngày 14/5/2011,  Lý Thanh Tuấn đến nhà ông Nhựt ngang nhiên cấm mọi người mua bán với nhà ông Nhựt. Ông Nhựt báo Công an xã, trưởng công an xã cùng một công an viên xuống hiện trường lập biên bản, mời Tuấn về trụ sở làm việc. Lập tức, cha mẹ Tuấn huy động “lực lượng” hơn 40 người đến trụ sở Công an xã chửi bới làm áp lực để hỗ trợ cho Tuấn.

Trưởng Công an xã điện báo về Công an huyện, đích thân Phó Công an huyện và một cảnh sát điều tra xuống hiện trường. Vụ gây rối này được Công an xã ghi hình lại nhưng sau đó file ghi hình này đã bị xóa (theo một nhân chứng thì có áp lực) và vụ gây rối trật tự công cộng này bị “chìm xuồng” mặc dầu diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Công an huyện - người sau này trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án!  

Trong lúc ẩu đả, hai bên đều có thương tích, gia đình nhóm Thanh, Tuấn mướn luật sư nộp đơn yêu cầu Công an huyện Long Phú khởi tố vụ án; Công an huyện vào cuộc trưng cầu giám định thương tật của Thanh, Tuấn.  

Việc trưng cầu giám định  này hoàn toàn không ai biết, người làm chứng giám định chỉ có cha ruột Thanh, Tuấn chứng kiến. Tỷ lệ thương tật của Thanh là 19%, Tuấn 6%, Danh 8%, Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nhựt và Đức. Ông Nhựt là Đảng viên, đang đảm nhiệm chức Phó Ban an ninh ấp, bị đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ công tác. Còn Đức đang học 12 chuẩn bị thi đại học, tương lai bị chắn lại bởi lệnh bắt tạm giam…

Ngày 8/5/2009, Lý Công Luận- anh trai Thanh, Tuấn - điều khiển xe mô-tô chạy trên đường làng tốc độ cao, va quẹt  vào cháu nhỏ 18 tháng tuổi ngụ tại ấp Ngãi Hội I-Đại Ngãi-Long Phú-Sóc Trăng làm cháu bé bể hộp sọ. Cha mẹ cháu bé đội đơn thưa kiện khắp nơi nhưng vụ án bị “chìm” gây bức xúc cho bà con trong ấp và sự phẫn nộ của dư luận.

Ngọc Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?