Công an Quảng Ninh triệt phá ổ nhóm lừa đảo đầu tư tài chính trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an và một số đơn vị nghiệp vụ liên quan triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức kêu gọi đầu tư tài chính trực tuyến.
Đối tượng cầm đầu Mạc Văn Lai. Ảnh: CAQN Đối tượng cầm đầu Mạc Văn Lai. Ảnh: CAQN

Theo tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, cuối tháng 11/2021,nhận được đơn của chị Lê Tuyết Hạnh, 36 tuổi trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thông qua mạng xã hội có tham gia đầu tư tài chính vào trang web vuonlanrongnghe.net và bị lừa mất 36 triệu đồng. Ngoài chị Thảo còn nhiều người khác trú tại các địa bàn Thị xã Quảng Yên, Thành phố Móng Cái cũng tham gia và đị mất một số tiền.

Từ đơn tố cáo của chị Lê Tuyết Hạnh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tập trung lực lượng, phối hợp tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và bắt giữ Mạc Văn Lai, SN 1983, trú tại xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu cùng 3 đối tượng trong đường dây là Lê Ngọc Hoàng Anh, SN 1999, trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An; Trần Thị Minh, SN 1993; Trần Văn Quân, SN 1995, đều trú tại xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái. Trong vụ án này, Hoàng Anh giữ vai trò lập trình, đồng thời là một admin duy trì hoạt động của các trang web.

Bước đầu các đối tượng Mạc Văn Lai, Lê Ngọc Hoàng Anh, Trần Thị Minh và Trần Văn Quân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Lai là đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã lên kịch bản, thuê Lê Ngọc Hoàng Anh lập trình, đồng thời giữ vai trò là một admin duy trì hoạt động của các trang web. Sau khi các trang web đi vào hoạt động, Lai đóng vai trò là admin thứ hai để quản trị, vừa là người quản lý các tài khoản Viettelpay nhận tiền chiếm đoạt được, vừa tổ chức các hoạt động quảng cáo thu hút người khác mở tài khoản và đầu tư vào các trang web mà các đối tượng này lập để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình hoạt động, khi trang web bị người tham gia phát hiện bản chất lừa đảo, Mạc Văn Lai chỉ đạo Lê Ngọc Hoàng Anh nhanh chóng đánh sập trang để xóa dấu vết rồi tiếp tục lập trang khác với các dự án đầu tư tài chính mới để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an Quảng Ninh triệt phá ổ nhóm lừa đảo đầu tư tài chính trực tuyến ảnh 1
Các trang Web đối tượng dùng để lừa đảo

Qua đấu tranh khai thác, truy xuất dữ liệu từ các vật chứng thu giữ được, cơ quan Công an xác định nhóm đối tượng trên đã tạo lập 45 trang web với nội dung đầu tư tài chính để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người tham gia đầu tư. Trong số 45 trang web này, 38 trang đã bị nhóm đối tượng xóa khỏi hệ thống, chỉ còn dữ liệu tên miền và cơ quan Công an đã thu thập và khôi phục được dữ liệu hoàn chỉnh của 16 trang web, đồng thời bước đầu xác định được số lượng người bị hại của 16 trang này là 1.608 người. Kết hợp đấu tranh với khai thác thông tin truy cập các app banking, ví Mono, Viettelpay từ 12 điện thoại và 3 máy tính thu giữ được, cơ quan Công an xác định nhóm đối tượng này sử dụng 24 tài khoản Viettelpay để nhận và chuyển tiền lừa đảo và kết quả sao kê cho thấy các bị hại đã chuyển vào 5 trong số 24 tài khoản này là 3,6 tỉ đồng.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Quảng Ninh cho biết “Trong vụ án này thủ đoạn của nhóm đối tượng là lập nhiều trang web đầu tư tài chính khác nhau, vẽ ra mỗi trang một dự án đầu tư riêng rồi tiến hành quảng cáo trên các mạng xã hội người nào muốn tham gia đầu tư sẽ được các đối tượng hướng dẫn mở tài khoản đầu tư trên trang web, nạp tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để tham gia vào các gói thầu đầu tư trực tuyến với mức lợi nhuận rất cao. Khi tham gia đầu tư mở tài khoản đăng ký trong trang web người đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận của mình gia tăng, tuy nhiên khi đầu tư với số tiền cao hơn, các đối tượng sẽ dừng việc trả lãi và nhóm đối tượng duy trì hoạt động mỗi trang trong một thời gian nhất định sau đó xóa trang, chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản”.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn nhấn mạnh thêm “Người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web đầu tư tài chính khi chưa tìm hiểu kỹ về phía người chủ quản hoặc công ty chủ quản quản trị trang, cũng như không tham gia vào các trang kêu gọi đầu tư tiền ảo, các sàn giao dịch tiền ảo, bởi toàn bộ các trang và các hoạt động đầu tư này không được Nhà nước Việt Nam thừa nhận, cấp phép, nếu tham gia đầu tư, người đầu tư sẽ đứng trước rủi ro rất lớn, có thể bị chiếm đoạt, mất toàn bộ tiền đầu tư”.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Quang Hà
Cùng chuyên mục
Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ làm chia cắt một số khu vực của tỉnh Hòa Bình

Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

(PLVN) -  Từ ngày 21/5 đến 23/5 mưa lớn kéo dài đã khiến một số địa phương của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu… Chính quyền các địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời hỗ trợ người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Đọc thêm

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng
(PLVN) -  Chiều 23/5, tại Khánh Hòa, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (Tân cảng Sài Gòn) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, giai đoạn 2016 – 2021. Thượng tá Bùi Văn Quỳ - Phó Tổng Giám đốc Tân cảng Sài Gòn chủ trì. Tham dự có đại biểu Cục Đối ngoại, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng); đại biểu Phòng Đối ngoại, Phòng An ninh (Quân chủng Hải quân),Vùng 4 Hải quân và các cơ quan, công ty thuộc Tân cảng Sài Gòn.

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.