Công an Quảng Nam vào tận TP Hồ Chí Minh cấp CCCD cho người Quảng Nam xa quê

HĐH Quảng Nam họp báo cho chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam lần thứ 3 - 2023" tại công viên văn hóa Đầm Sen
HĐH Quảng Nam họp báo cho chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam lần thứ 3 - 2023" tại công viên văn hóa Đầm Sen
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công an tỉnh Quảng Nam sẽ vào TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ, thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) và định danh điện tử (ĐDĐT) cho bà con xa quê trong chương trình “Những ngày văn hóa Quảng Nam lần thứ 3 - 2023” - kéo dài từ ngày 2 – 4/6.

Từ ngày 2 – 4/6/2023, tại công viên văn hóa Đầm Sen, Hội đồng hương (HĐH) Quảng Nam tổ chức “Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam lần thứ 3 – 2023” nhằm kết nối, thắt chặt tình cảm bà con đồng hương. Đây là chương trình thường niên được HĐH Quảng Nam tổ chức để giao lưu, thăm hỏi và kết nối giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với bà con xa quê, giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ về văn hóa Quảng Nam; đồng thời tôn vinh những cá nhân, tập thể đã đóng góp xây dựng cho quê hương và cho HĐH.

Chương trình sẽ giới thiệu, quảng bá đến cộng đồng phía Nam về văn hóa nghệ thuật, hình ảnh quê hương, sản phẩm OCOP... những đặt sản quê hương như Quế Trà My, Sâm Ngọc Linh... Kết hợp là các chương trình nghệ thuật dân gian diễn ra hằng đêm như bài chòi, múa Apsara, múa tân tung da dá, nghi thức trình diễn cây nêu của bà con Cơ Tu.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, công sức đi lại của người dân, nhất là bà con chưa có đủ điều kiện về thăm quê để làm CCCD, công an tỉnh Quảng Nam quyết định lập tổ công tác đến TP. Hồ Chí Minh để thu nhận hồ sơ cấp CCCD và ĐDĐT với mục tiêu giúp cho tất cả công dân Quảng Nam dù sống ở đâu trên mọi miền đất nước cũng có thẻ CCCD và ĐDĐT để thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình.

Tại văn bản 2036/CAT-PC06, công an tỉnh Quảng Nam gửi đến Ban chấp hành Hội đồng hương, nêu: “Thời gian qua, thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, công an Quảng Nam đã nỗ lực, cố gắng, không quản ngại ngày đêm, khó khăn, giản khổ để thực hiện nhiệm vụ thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT), thu thập hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Đến nay, đã thu thập được 1,37 triệu hồ sơ cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện. Tuy nhiên, qua thống kê toàn tỉnh vẫn còn 58.000 công dân chưa được cấp CCCD, trong đó có phần lớn người dân đi làm ăn, lao động, học tập, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Công an tỉnh Quảng Nam lập tổ công tác cấp CCCD và ĐDĐT cho bà con xa quê trong chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam lần thứ 3 - 2023"

Công an tỉnh Quảng Nam lập tổ công tác cấp CCCD và ĐDĐT cho bà con xa quê trong chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam lần thứ 3 - 2023"

Để tổ công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, công an tỉnh đề nghị BCH HĐH tạo điều kiện hỗ trợ về địa điểm đặt máy thu nhận hồ sơ và tuyên truyền, thông báo cho công dân Quảng Nam sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam biết, đăng ký đến làm CCCD trong thời gian diễn ra lễ hội văn hóa đồng hương.

Ông Mai Phúc – Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Việc công an tỉnh Quảng Nam lập tổ công tác cấp CCCD cho bà con nhân ngày hội của HĐH thể hiện tinh thần máu thịt, quan tâm của lãnh đạo, chính quyền với bà con xa quê. Nhiều bà con do hoàn cảnh gia đình, nhiều năm không thể về quê để được cấp CCCD thì đây là dịp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình; đồng thời được giao lưu, gặp gỡ người cùng quê. Chúng tôi đã thông báo, cùng với HĐH các huyện, xã tuyên truyền đến người dân về vấn đề này. Mong muốn bà con đến tham gia để thể hiện tinh thần dù đi đâu, ở đâu thì cuội nguồn quê hương vẫn “chảy” trong mỗi người Quảng Nam”.

Theo ông Phúc, vé vào cổng kể cả với người Quảng Nam và bà con ở các tỉnh thành khác là hoàn toàn miễn phí. Bà con liên hệ với HĐH của huyện, xã để nhận vé hoặc trực tiếp đến bàn phát vé ngay cổng Đầm Sen trong những ngày diễn ra chương trình để nhận vé.

Đọc thêm

Bí thư Quảng Nam gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bí thư Quảng Nam gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát

(PLVN) - Theo thống kê đến tháng 6/2024, toàn tỉnh Quảng Nam còn hơn 10.400 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát, vì thế ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở địa phương.

Quảng Ngãi thành lập đô thị mới Tịnh Hà

Quảng Ngãi thành lập đô thị mới Tịnh Hà
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập thị trấn Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) với diện tích hơn 20 km2 trên cơ sở toàn bộ diện tích xã Tịnh Hà và một phần xã Tịnh Sơn, quy mô dân số hơn 18.800 người.

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Nghệ An và hành trình bứt phá trong thi tốt nghiệp THPT

Nghệ An và hành trình bứt phá trong thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Nghệ An là một trong những tỉnh có bước đột phá nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với điểm trung bình tăng 10 bậc, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành. Đây là kết quả đáng ghi nhận khi tỉnh có số lượng thí sinh dự thi đứng thứ 4 cả nước với 11 huyện miền núi.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.