Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra thông báo về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm vì có dấu hiệu tham ô tài sản; sẽ tiến hành triệu tập để điều tra đối với ông Nguyễn Quang Hải - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cô phần Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ.
Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong

Theo thông tin của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, cơ quan này đã tiếp nhận đơn thư của bà Lê Thị Hồng, thành viên HĐQT của Công ty Phù Sa Đỏ tố cáo ông Nguyễn Quang Hải đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số vốn của các cổ đông và Công ty lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo nắm bắt vụ việc ban đầu của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình, từ những chứng cứ do bà Hồng cung cấp, lực lượng này tiến hành điều tra làm rõ về dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản của ông Nguyễn Quang Hải. Hồ sơ vụ việc cũng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đề ra yêu cầu điều tra.

Cụ thể vào năm 2018, sau khi dùng vào các hoạt động đầu tư xây dựng dự án du lịch tại huyện Bố Trạch, số vốn tồn quỹ trong năm còn lại hơn 8,8 tỉ đồng và theo quy định, sẽ được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi phí, đầu tư dự án.

Sang năm 2019, hai cổ đông của Phù Sa Đỏ là bà Lê Thị Hồng và ông Đỗ Đình Thung tiếp tục góp thêm vốn vào Công ty tổng cộng 8,38 tỷ đồng thông qua việc chi hoạt động đầu tư tại dự án khu du lịch tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Trong đó, hơn 3 tỷ đã được chuyển vào tài khoản Công ty và hơn 5 tỷ còn lại được dùng để thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ có hóa đơn cũng như đề nghị thanh toán từ Công ty xuất ra.

Thời điểm đó, với chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ, ông Hải đã bỏ ngoài sổ sách kế toán của Cty số vốn góp nói trên. Nhưng mặt khác, ông Hải lại hoạch toán khoản các chi từ số vốn góp 8,38 tỷ đồng này để hợp thức hóa vào số vốn tồn quỹ của năm 2018 và chiếm đoạt toàn bộ số vốn góp năm 2019 của ông Thung, bà Hồng.

Đơn thư bà Hồng gửi cơ quan công an cũng tố cáo việc ông Hải kê khống chi phí dự án để chiếm đoạt.

Cụ thể, trong cuộc họp HĐQT để quyết toán thu chi của Công ty Phù Sa Đỏ vào ngày 5/8/2020, ông Hải đưa ra báo cáo “Bảng tổng hợp chi phí dự án”. Trong đó, có khoản chi làm việc, “tiếp khách” lên đến 8,5 tỷ đồng/52 tỷ đồng tổng vốn góp (chiếm hơn 16% tổng số vốn) của Công ty là có dấu hiệu gian dối.

“Chi phí làm việc, tiếp khách là khoản chi bình thường của hoạt động doanh nghiệp nhưng con số đó quá lớn so với quy mô của Công ty”, bà Hồng khẳng định.

Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ ảnh 1

Dự án khu du lịch của Cty Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch không được phê duyệt mở rộng nhưng ông Hải vẫn báo cáo chi phí mở rộng dự án hơn 4,3 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Thanh

Báo cáo của ông Hải còn có khoản chi phí mở rộng dự án với số vốn hơn 4,3 tỷ đồng. Nhưng, từ khi được UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch năm 2016 cho đến nay thì Công ty này không hề có chủ trương mở rộng dự án và UBND tỉnh này cũng chưa từng quyết định phê duyệt chủ trương mở rộng dự án nào.

Ngoài các khoản chi bất thường nói trên, ông Hải đưa ra trước HĐQT những khoản tiền kỳ lạ như “chi phí ngoài” hơn 500 triệu, “chi phí khác” gần 1,8 tỷ đồng và chi phí đầu tư xây dựng dự án cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng giá thực tế. Bà Hồng đặt ra nghi vấn, ông Hải đã lợi dụng quyền hạn, kê khống các chi phí nói trên để chiếm đoạt.

Gần đây, HĐQT của Cty Phù Sa Đỏ còn phát hiện ông Hải đã tự ý vay Ngân hàng Vietinbank Quảng Bình 7 tỷ đồng mà không tổ chức họp HĐQT theo quy định pháp luật, hồ sơ vay vốn có dấu hiệu giả mạo các chữ ký của thành viên HĐQT.

Trần Nguyên Phong - Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.