Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ

Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong
Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra thông báo về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm vì có dấu hiệu tham ô tài sản; sẽ tiến hành triệu tập để điều tra đối với ông Nguyễn Quang Hải - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cô phần Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ.

Theo thông tin của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, cơ quan này đã tiếp nhận đơn thư của bà Lê Thị Hồng, thành viên HĐQT của Công ty Phù Sa Đỏ tố cáo ông Nguyễn Quang Hải đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số vốn của các cổ đông và Công ty lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo nắm bắt vụ việc ban đầu của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình, từ những chứng cứ do bà Hồng cung cấp, lực lượng này tiến hành điều tra làm rõ về dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản của ông Nguyễn Quang Hải. Hồ sơ vụ việc cũng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đề ra yêu cầu điều tra.

Cụ thể vào năm 2018, sau khi dùng vào các hoạt động đầu tư xây dựng dự án du lịch tại huyện Bố Trạch, số vốn tồn quỹ trong năm còn lại hơn 8,8 tỉ đồng và theo quy định, sẽ được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi phí, đầu tư dự án.

Sang năm 2019, hai cổ đông của Phù Sa Đỏ là bà Lê Thị Hồng và ông Đỗ Đình Thung tiếp tục góp thêm vốn vào Công ty tổng cộng 8,38 tỷ đồng thông qua việc chi hoạt động đầu tư tại dự án khu du lịch tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Trong đó, hơn 3 tỷ đã được chuyển vào tài khoản Công ty và hơn 5 tỷ còn lại được dùng để thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ có hóa đơn cũng như đề nghị thanh toán từ Công ty xuất ra.

Thời điểm đó, với chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ, ông Hải đã bỏ ngoài sổ sách kế toán của Cty số vốn góp nói trên. Nhưng mặt khác, ông Hải lại hoạch toán khoản các chi từ số vốn góp 8,38 tỷ đồng này để hợp thức hóa vào số vốn tồn quỹ của năm 2018 và chiếm đoạt toàn bộ số vốn góp năm 2019 của ông Thung, bà Hồng.

Đơn thư bà Hồng gửi cơ quan công an cũng tố cáo việc ông Hải kê khống chi phí dự án để chiếm đoạt.

Cụ thể, trong cuộc họp HĐQT để quyết toán thu chi của Công ty Phù Sa Đỏ vào ngày 5/8/2020, ông Hải đưa ra báo cáo “Bảng tổng hợp chi phí dự án”. Trong đó, có khoản chi làm việc, “tiếp khách” lên đến 8,5 tỷ đồng/52 tỷ đồng tổng vốn góp (chiếm hơn 16% tổng số vốn) của Công ty là có dấu hiệu gian dối.

“Chi phí làm việc, tiếp khách là khoản chi bình thường của hoạt động doanh nghiệp nhưng con số đó quá lớn so với quy mô của Công ty”, bà Hồng khẳng định.

Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ  ảnh 1

Dự án khu du lịch của Cty Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch không được phê duyệt mở rộng nhưng ông Hải vẫn báo cáo chi phí mở rộng dự án hơn 4,3 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Thanh

Báo cáo của ông Hải còn có khoản chi phí mở rộng dự án với số vốn hơn 4,3 tỷ đồng. Nhưng, từ khi được UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch năm 2016 cho đến nay thì Công ty này không hề có chủ trương mở rộng dự án và UBND tỉnh này cũng chưa từng quyết định phê duyệt chủ trương mở rộng dự án nào.

Ngoài các khoản chi bất thường nói trên, ông Hải đưa ra trước HĐQT những khoản tiền kỳ lạ như “chi phí ngoài” hơn 500 triệu, “chi phí khác” gần 1,8 tỷ đồng và chi phí đầu tư xây dựng dự án cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng giá thực tế. Bà Hồng đặt ra nghi vấn, ông Hải đã lợi dụng quyền hạn, kê khống các chi phí nói trên để chiếm đoạt.

Gần đây, HĐQT của Cty Phù Sa Đỏ còn phát hiện ông Hải đã tự ý vay Ngân hàng Vietinbank Quảng Bình 7 tỷ đồng mà không tổ chức họp HĐQT theo quy định pháp luật, hồ sơ vay vốn có dấu hiệu giả mạo các chữ ký của thành viên HĐQT.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.