Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội): Xác minh tố cáo lấy tiền tạm ứng từ ngân sách để… trả nợ

Nguồn tiền được tạm ứng từ ngân sách Nhà nước, Cty Thăng Long đã dùng để trả các khoản nợ trước đó.
Nguồn tiền được tạm ứng từ ngân sách Nhà nước, Cty Thăng Long đã dùng để trả các khoản nợ trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một cá nhân ngụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo của Cty CP Môi trường Thăng Long bị tố là đã chỉ đạo, dùng 59,4 tỷ đồng được các cơ quan Nhà nước tạm ứng thực hiện các gói thầu để trả các khoản nợ trước đó.

Trước đó, ông Trần Quang Tuấn có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo một cá nhân đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc sử dụng tiền ngân sách Nhà nước gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Theo đơn, Cty CP Môi trường Thăng Long được thành lập ngày 7/8/2001, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Phúc Thành, chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT). Khi mới thành lập, công ty có 4 cổ đông sáng lập là ông Trần Quang Tuấn, Nguyễn Phúc Thành, bà Trần Thị Tố Uyên và một cá nhân khác.

Trong giai đoạn 2001 - 2018, ông Nguyễn Phúc Thành là người đại diện theo pháp luật, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Cty. Từ 2019 đến tháng 1/2021, một người khác thay ông Thành làm Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc - đại diện theo pháp luật của Cty.

Theo ông Tuấn, đầu tháng 1/2021, khi đang giữ chức vụ điều hành công ty, vị Tổng Giám đốc bị bệnh nặng, cần phải nhập viện để phẫu thuật tim gấp. “Khi đó, vị này đã đến tìm gặp tôi để nhờ điều hành, quản lý Cty Thăng Long thông qua thủ tục mua 30% cổ phần mà ông ấy đang sở hữu. Vì là chỗ bạn bè thân thiết từ nhiều năm và có sự tin tưởng nên tôi đã đồng ý”, ông Tuấn trình bày.

Ngày 28/01/2021, ông Tuấn tiếp nhận điều hành, quản lý Cty. Đến ngày 2/3/2021, ông Tuấn trở thành Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Cty Thăng Long theo Giấy chứng nhận đăng ký DN đăng ký thay đổi lần thứ 18 do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận, ông Tuấn mới biết Cty Thăng Long đang là “con nợ lớn” của nhiều ngân hàng.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội): Xác minh tố cáo lấy tiền tạm ứng từ ngân sách để… trả nợ ảnh 1

Hợp đồng giữa Cty Thăng Long và các chủ đầu tư là UBND huyện Thường Tín, Phú Xuyên, quận Hoàng Mai.

Đặc biệt, ông Tuấn phát hiện, đầu năm 2021, Cty Thăng Long được chủ đầu tư là UBND quận Hoàng Mai, huyện Phú Xuyên, huyện Thường Tín tạm ứng kinh phí để đảm bảo duy trì vệ sinh môi trường một số gói thầu. Tổng số tiền Cty này được tạm ứng là 59,4 tỷ đồng (cụ thể: ngày 18/1/2021, quận Hoàng Mai tạm ứng 44,69 tỷ đồng; ngày 2/2/2021, huyện Thường Tín tạm ứng 10 tỷ đồng; ngày 5/2/2021, huyện Phú Xuyên tạm ứng 4,7 tỷ đồng). Tuy nhiên, khoản tiền được tạm ứng nêu trên đã bị Tổng Giám đốc sử dụng sai mục đích, không liên quan đến các gói thầu Cty Thăng Long đã trúng và được cơ quan Nhà nước giải ngân.

Trao đổi với PV, kế toán của Cty Thăng Long xác nhận, từ nguồn tiền tạm ứng 59,4 tỷ đồng để đảm bảo duy trì vệ sinh môi trường các gói thầu trong năm 2021, vị Tổng Giám đốc khi đó đã chỉ đạo chi vào một số khoản nợ cá nhân, nợ ngân hàng từ 2020.

Cho rằng hành vi trên là trái pháp luật, gây tổn hại đến uy tín và hoạt động của Cty, ngày 11/11/2022, ông Trần Quang Tuấn, đại diện theo pháp luật của Cty Thăng Long đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (CQĐT) tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt ngân sách Nhà nước của nguyên Tổng Giám đốc Cty Thăng Long.

Theo tìm hiểu, tại Cty Thăng Long, hiện ông Tuấn là người quản lý Giấy phép đăng ký kinh doanh, con dấu Cty. Dù là đại diện theo pháp luật của Cty, mặc dù ông Tuấn không có yêu cầu nhưng mới đây Sở KH&ĐT TP Hà Nội lại cho biết cơ quan này nhận được hồ sơ yêu cầu thay đổi người đại diện theo pháp luật của Cty Thăng Long.

Trước sự việc bất thường này, ngày 27/10/2022, Cty Thăng Long có Văn bản 166/CV-DVMTTL gửi Phòng đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Sở, đề nghị không thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký DN.

Ngày 2/11/2022, Phòng ĐKKD có văn bản trả lời cho biết: “Trường hợp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký DN được tổ chức, cá nhân nộp đến cơ quan ĐKKD có đầy đủ thủ tục theo quy định và không thuộc một trong các trường hợp không được đăng kí, thông báo thay đổi nội dung đăng kí DN nêu trên thì Phòng ĐKKD phải có trách nhiệm giải quyết đúng quy định pháp luật”.

Đến ngày 18/11/2022, tại Biên bản làm việc với đại diện Cty Thăng Long, Phòng ĐKKD cho rằng đã thực hiện theo đúng trình tự luật định về tiếp nhận hồ sơ, thông báo hợp lệ hồ sơ và công bố thay đổi nội dung đăng ký DN của Cty Thăng Long.

Liên quan sự việc, ngày 21/11/2022, CQĐT đã ban hành Văn bản 5015/CQĐT-CSKT gửi Phòng ĐKKD để đề nghị phối hợp xác minh, cung cấp Giấy chứng nhận ĐKKD của Cty từ khi thành lập đến nay. Mặt khác, cung cấp toàn bộ tài liệu về danh sách cổ đông, ngành nghề, biên bản họp cổ đông, góp vốn… CQĐT thông báo Sở KH&ĐT, Phòng ĐKKD được biết để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Ngày 22/11/2022, CQĐT tiếp tục ban hành Văn bản 5066/CQĐT-CSKT gửi Phòng ĐKKD đề nghị phối hợp, cung cấp toàn bộ bản gốc, bản chính cách tài liệu liên quan đến Cty Thăng Long giai đoạn từ ngày 1/1/2018 đến 22/11/2022.

Ngày 25/11/2022, trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cho biết đơn vị đang xác minh, điều tra từng nội dung tại đơn tố cáo của ông Tuấn theo quy định.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.