Công an phường vô cớ “tống” người dân vào trung tâm bảo trợ?

(PLO) -“Chỉ đến khi có một cặp vợ chồng tới gọi cửa, đưa clip cho xem và báo tin Phượng bị nhốt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội, cả nhà mới biết, lên đó bảo lãnh, đưa Phượng về. Tôi nghe nói trong hồ sơ của trung tâm ghi rằng, Phượng không cha không mẹ, không nhà cửa, đi lang thang nên rất bức xúc. Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm sáng tỏ vụ việc này. Không thể tự tiện bắt và đánh đập, tước đi quyền công dân của người khác như vậy được”. 
Anh Phượng cùng mẹ trình bày lại sự việc Anh Phượng cùng mẹ trình bày lại sự việc

“Gặp nạn” vì cãi vã với công an?

Theo trình bày của anh Lê Ngọc Phượng (SN 1987, ngụ Khối 5, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), vào khoảng 23h30 đêm 10/3/2017, anh cùng một người bạn đi chơi ở Lễ hội cà phê về. Khi qua hẻm 196 đường Y Wang (phường Ea Tam) thì phát hiện có lửa và khói bốc lên từ tiệm ve chai nằm ngay đầu hẻm. 

Anh Phượng cùng người bạn quay xe lại đám cháy. Lúc này, chủ nhà cũng mở cửa ra với vẻ mặt hốt hoảng. Thấy đám cháy lớn, anh Phượng nói với chủ nhà nhanh mở cửa để vào giúp. Sau đó, anh Phượng cùng người bạn đi cùng chạy ra đám cháy, người bưng nước, người lấy vòi xịt. Do tiệm ve chai cất nhiều bao bì, giấy… nên lửa bén nhanh, đám cháy lan ra diện rộng khiến khói bay mù mịt, khó thở. 

Trong tình hình đó, chủ tiệm ve chai cứ lao sát lại đám cháy, cố chuyển hết những bao đựng phế liệu ra ngoài. Thấy vậy, anh Phượng lo sợ chủ tiệm sẽ gặp nguy hiểm nên vừa xịt nước, vừa kéo lại và bảo “thôi bỏ đi”. Chủ nhà không nghe, cứ liều mình.

“Lúc đó lửa cháy to, khói ngạt thở. Tôi thấy chủ tiệm cứ lao vào lửa nên chẳng còn cách nào khác, phải gắng sức để giúp đỡ chứ không đành lòng bỏ chạy”, anh Phượng kể. 

Vẫn theo anh Phượng, sau khi xảy ra đám cháy một lúc, nhiều hộ dân xung quanh đã thức giấc, kéo vòi nước tới trợ giúp, khống chế đám lửa. Khoảng 1 tiếng sau, khi bà con khống chế được đám cháy, anh Phượng lui ra ngoài nghỉ ngơi. Lúc này, lực lượng công an phường Ea Tam cùng xe cứu hỏa mới tới và yêu cầu mọi người phải lùi ra ngoài.  

Anh Phượng cho rằng: “Trong lúc hỗn loạn vì đám cháy, tôi có gửi ví tiền và điện thoại cho một người giữ giùm vì người tôi đã ướt hết. Tuy nhiên, tôi chẳng nhớ đã gửi cho ai nên cứ hỏi người này người kia. Khi đi ngang qua một công an phường Ea Tam, anh này cản tôi lại và hỏi: “Mày đốt nhà người ta à?”. Đang mệt nên nghe câu này, tôi bức xúc nói lại vài câu. Anh ấy xông tới đòi đánh, tôi bỏ về nhà thay quần áo”. 

Anh Phượng kể tiếp, sau khi thay áo quần xong, lại trở ra đám cháy, đưa điện thoại chụp hình một vài người để lỡ sau này phường có mời làm việc thì sẽ liên hệ với những người cùng mình chữa cháy. “Trong lúc tôi đang chụp hình thì một công an phường lao ra, đá vào chân, dùng cùi chỏ đánh vào tai. Sau đó có thêm mấy người công an đè tôi ngã vào một chiếc xe máy rồi bẻ hai tay còng ra sau, đẩy vào taxi đưa tôi lên phường đánh đập, xích vào một chiếc giường sắt suốt đêm”, lời anh Phượng. 

Vẫn theo anh Phượng, sáng 11/3, công an tiếp tục gặp và hỏi, đánh đập. Người thanh niên xin gặp gia đình nhưng không được chấp nhận. 

Gần trưa ngày 11/3, công an phường lập biên bản làm việc, yêu cầu anh Phượng ký vào. Khi đọc qua biên bản, anh Phượng cho rằng thấy có phần xác nhận “không bị đánh đập” nên không ký. “Sau một hồi thuyết phục tôi không được, có một anh công an nói rằng “cứ ký vào, xong xuôi nếu muốn khiếu nại ai đánh đập thì ghi thêm phía dưới”. Tưởng thật, tôi ký vào. Vừa ký xong thì họ giật mất, không cho tôi ghi gì thêm””, anh Phượng trình bày. 

Công an phường vô cớ “tống” người dân vào trung tâm bảo trợ? ảnh 1
Theo kết quả chẩn đoán, anh Phượng bị chấn thương thủng màng nhĩ tai trái 

Không cha không mẹ, không nhà cửa, đi lang thang?

Anh Phượng kể, sau khi ký biên bản, có một chiếc xe ô tô màu trắng tới. Phía công an nói đưa về nhà nhưng anh nghi ngờ và yêu cầu được gặp người nhà chứ không chịu lên xe. Dù vậy, anh Phượng tố đã bị mấy người công an lao vào kẹp lên xe, chở thẳng tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk (thuộc xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột). Tại đây, anh Phượng bị nhốt vào phòng dành cho người bị bệnh tâm thần nặng. 

Anh Phượng nói: “Vào đó tôi bị ói ra máu, không ăn được, người rất mệt. Thế nhưng vẫn có một người đánh tôi ngất xỉu. Khi tôi tỉnh lại thì thấy mình bị lôi vào nhà vệ sinh xịt nước. Lúc này tôi sợ gặp nguy hiểm đến tính mạng nên năn nỉ, hứa sẽ ăn cơm và được đưa vào phòng. Căn phòng đó rất hôi, không nhà vệ sinh, lỡ đau bụng thì chỉ có cách nín hoặc phóng uế ra phòng thôi”. 

Khi bị nhốt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, anh Phượng gặp được những người đi làm từ thiện nên nhắn nhủ họ giải cứu mình. “Tôi cho địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ. Sau đó họ tới tận nhà báo tin cha mẹ tôi mới biết và lên tận trung tâm bảo lãnh, đưa tôi về”, anh Phượng nói. 

Ngồi bên cạnh con trai, bà Hồ Thị Thân (SN 1956, mẹ anh Phượng) cho biết, bà không nhớ rõ ngày nào nhưng sau khi Phượng bị bắt, có một công an phường tới gặp bà, nói Phượng sử dụng ma túy nên bị đưa đi cai nghiện. Sau đó người này còn đưa ra một tờ giấy trắng yêu cầu bà ký vào. “Do thiếu hiểu biết nên tôi đã ký vào tờ giấy đó”, bà Thân kể. 

Bà Thân kể: “Tôi cứ nghĩ con mình lỡ dại, sử dụng ma túy rồi bị bắt đi cai nghiện. Chỉ đến khi có một cặp vợ chồng tới gọi cửa, đưa clip cho xem và báo tin Phượng bị nhốt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội, cả nhà mới biết, lên đó bảo lãnh, đưa Phượng về. Tôi nghe nói, trong hồ sơ của trung tâm ghi rằng, Phượng không cha không mẹ, không nhà cửa, đi lang thang nên rất bức xúc. Mong rằng, các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm sáng tỏ vụ việc này. Không thể tự tiện bắt và đánh đập, tước đi quyền công dân người khác như vậy được”. 

Theo anh Phượng, ngày 13/3 anh được đưa về nhưng tai trái cứ ù và chóng mặt. Anh lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám thì được kết luận “Thủng màng nhĩ tai trái”. “Tôi thừa nhận trước đây mình từng quậy phá, từng để lại tiếng xấu với bà con xóm giềng. Thế nhưng giờ tôi đang cố gắng làm lại cuộc đời, cố làm mọi việc như phụ hồ, bán cá…để mưu sinh. Khi thấy đám cháy, không những tôi mà bất kỳ ai cũng phải lao vào cứu giúp. Vậy mà người ta cứ nghĩ xấu về tôi, vô cớ bắt, đánh tôi dẫn tới thương tật mà chẳng có lý do rõ ràng như vậy là quá lạm quyền”, anh Phượng nói. 

Để làm rõ vấn đề, chiều 31/3, PL&TĐ đã tìm đến trụ sở công an phường Ea Tam liên hệ làm việc. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, phòng trưởng công an phường khóa cửa. Khi liên hệ qua điện thoại, trình bày nội dung làm việc, Trưởng công an phường cho biết mình đang bận. Sau đó, PV liên hệ lại nhiều lần thì người này không bắt máy nữa. 

Trao đổi với PLVN, vợ chồng chủ tiệm ve chai nơi xảy ra đám cháy cho biết, hôm đó vợ chồng ông đang ngủ thì ngửi mùi khét. Khi vợ chồng ông chạy ra thì Phượng cũng vừa tới và lao vào cứu giúp. “Nếu không có Phượng giúp, có lẽ tiệm ve chai của tôi đã cháy hết. Sau đó, tôi có vào nhà 2 lần để cảm ơn và hậu tạ nhưng Phượng không nhận và nói chỉ làm phước. Còn về việc giữa Phượng và công an, lúc đó tôi đang lụi cụi dọn dẹp bên trong nên không nắm rõ”, chủ tiệm ve chai nói.

Mộ Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.
(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này.