Công an "ngắm" nhiều đối tượng bán thông tin cá nhân trên mạng

Cục An ninh Thông tin truyền thông – Tổng cục An ninh II vừa phát hiện hoạt động sử dụng trái phép thông tin của các cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật qua trang web www.danhsachkhachhang.com và www.duonghongle.com. Một số trang web mua bán thông tin dữ liệu cá nhân khác cũng đang vào “tầm ngắm” của công an.

Cục An ninh Thông tin truyền thông – Tổng cục An ninh II vừa phát hiện hoạt động sử dụng trái phép thông tin của các cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tháng 1/2011, Cục ANTTTT phát hiện hoạt động mua bán thông tin cá nhân trên trang web www.danhsachkhachhang.com và www.duonghongle.com có dấu hiệu vi phạm Khoản 1 Mục b, Điều 226 Bộ luật Hình sự: “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai khóa những thông tin riêng, hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó”, nên tiến hành xác minh đối với Dương Hồng Lễ (chủ của 2 website trên).

Lễ thừa nhận: Các trang web này được lập ra nhằm mục đích kinh doanh trên mạng. Hai trang web được Lễ thiết lập từ tháng 10/2010, tất cả thông tin danh sách khách hành đăng tải trên trên web trên được Lễ mua từ một người tên Trung (chủ trang web www.timkhachhang.com) và một người tên Tuấn (chủ trang web www.datavip24h.com) giá khoảng 20 triệu đồng. 

Cục ANTTTT tiếp tục xác minh Hứa Văn Tuấn (chủ website www.datavip24h.com và www.datavip24h.net) và Lê Minh Trung (chủ website www.timkhachang.com).

Tuấn khai nhận: Sau khi ra trường năm 2008, Tuấn làm cho Cty Chứng khoán Phú Gia. Thời gian làm ở cty này, Tuấn thu thập được danh sách 600 khách hàng gửi mua bán bất động sản (có số điện thoại, mã căn hộ, giá bán). Năm 2010, thông qua các rao vặt trên mạng internet, Tuấn quen biết và trao đổi danh sách khách hàng với các đối tượng khác...

Đến nay, Tuấn đã thu thập được hơn 100 danh sách như: Danh sách giám đốc tại Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobiphone trả sau tại TPHCM, 65.000 thuê bao Vietel trả sau tại Hà Nội... Các danh sách khách hàng này được rao bán trên trang web www.datavip24h.com và www.datavip24h.net.

Trung khai nhận: Đầu năm 2010, Trung mua bán một số danh sách khách hàng trên mạng internet để phục vụ công việc mời khách đi tham quan du lịch. Thấy việc mua bán thông tin thuận lợi và có nhiều người muốn mua, Trung đã thu thập, phân loại và đăng tải các danh sách khách hàng lên trên web www.timkhachhang.com. Trung đã mua danh sách từ các trang web như www.danhsachvang.com, www.danhsachkhachhang.com và qua trang www.datavip24h.com...

Ngoài ra, Trung đã tải danh sách 120.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trên mạng internet, sau đó phân chia ra danh sách doanh nghiệp theo các tỉnh/thành để bán cho những người có nhu cầu.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận việc sử dụng trái phép thông tin của các cá nhân, tổ chức vào mục đích kinh doanh, từ đầu năm 2010 đến nay đã thu lợi bất chính trên 250.000.000 đồng. Những hành vi trên đã vi phạm Quyền bí mật đời tư qui định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự và vi phạm Khoản 2 điều 39 Nghị định 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011. Cơ quan chức năng đang xem xét và có hướng xử lý với các đối tượng trên.

Ngoài ra, một số đối tượng đang sử dụng các trang web khác để mua bán thông tin dữ liệu của cá nhân cũng đang vào “tầm ngắm” của cơ quan công an.

Đăng Khoa

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.