Công an một phường ở Nha Trang bị tố 'can thiệp thô bạo' sự việc dân sự

(PLVN) - Doanh nghiệp tranh chấp nhau thì cần một cơ quan đứng ra phán xử. Tuy nhiên, việc công an “hỗ trợ” theo kiểu lấy chìa khóa cổng công trình dự án giao cho bên kia khi sự việc chưa được kết luận khiến doanh nghiệp và dư luận khó hiểu.
Dự án nhà ở Quang Minh tại Nha Trang Dự án nhà ở Quang Minh tại Nha Trang

Theo đơn trình bày, ngày 27/2/2018, Cty CP Tập đoàn vật tư nông nghiệp K – Homes, chủ đầu tư Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa) ký Hợp đồng số 01/2018 với Cty CP xây dựng nền móng Long Giang (quận Thanh  Xuân, Hà Nội) tổng trị giá 90 tỷ đồng làm tổng thầu thi công móng và thân công trình (Cty Long Giang chỉ được phép thi công móng).

Ngày 4/4/2018, K – Homes chuyển cho Long Giang số tiền đợt 1 của dự án là 12,6 tỷ. Đến tháng 1/2019, Long Giang thi công xong phần móng và ba tầng phần thân tòa nhà thì K – Homes phát hiện nhiều sai phạm của nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát và Ban quản lý dự án như tường bao tầng hầm bị nứt, thấm nước, bê tông vỡ hở sắt...

Mặt khác, Long Giang không có chứng chỉ thi công phần thân nhưng vẫn thi công, chỉ huy trưởng công trình không đủ điều kiện chỉ huy thi công, đơn vị giám sát không bố trí đủ người giám sát theo hợp đồng đã ký. Ngoài ra, còn có dấu hiệu có sự thông đồng để nghiệm thu và nâng khống giá trị vật tư… Những sai phạm của nhà thầu đã được Cục giám định, Bộ Xây dựng nêu rõ tại Văn bản số 1363/CGĐ-BXD.

Ngày 14/12/2018, chủ đầu tư triệu tập nhà thầu, tư vấn giám sát, Ban quản lý dự án Quang Minh họp, chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để thi công cho kịp tiến độ. Tuy nhiên, các đơn vị này không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư mà né tránh trách nhiệm, không khắc phục những sai phạm. Ngày 21/12/2018, chủ đầu gửi văn bản đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm dự án; ngày 29/12/2018, K – Homes gửi văn bản yêu cầu làm rõ các tồn tại trong dự án; ngày 12/1/2019, chủ đầu tư tiếp tục gửi văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả tại dự án, nhưng các đơn vị trên không đến. 

“Đường cùng”, ngày 14/1/2019, K – Homes đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 01/2018 theo Điều 10 và Điều 16 của Hợp đồng hai bên đã ký, yêu cầu nhà thầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, Long Giang khởi kiện chủ đầu tư ra TAND TP Nha Trang và tố cáo chủ đầu tư chiếm dụng vốn của nhà thầu.

Công an một phường ở Nha Trang bị tố 'can thiệp thô bạo' sự việc dân sự ảnh 1
Cán bộ Cty K – Homes đang xuất trình giấy tờ sở hữu hợp pháp cho lực lương công an tại công trường dự án Quang Minh

Ngày 21/2/2019, K – Homes mời đoàn cán bộ ngân hàng và Thừa phát lại đến công trường dự án ghi nhận, đánh giá những thiệt hại do nhà thầu gây ra. Bất ngờ tại đây xuất hiện một số người xưng là người của nhà thầu Long Giang cùng một số cán bộ chiến sĩ Công an phường Vĩnh Hải. Khi chủ đầu tư mở khóa cổng công trình thì một số đối tượng bị tố chạy vào công trường “cướp” hồ sơ, tài liệu của dự án ngay trước mặt chủ đầu tư và Công an. 

Chủ đầu tư đề nghị Công an lập biên bản nhưng không ai có ý kiến, mà ngược lại có một số người mặc thường phục tự xưng là công an và người của Long Giang đã to tiếng đuổi chủ đầu tư ra khỏi công trường và thu giữ chìa khóa cổng dự án. Sau đó, chìa khóa được giao cho Long Giang mà không hỏi ý kiến của chủ đầu tư, không có biên bản bàn giao hay chữ ký của chủ đầu tư. Từ khi bị chiếm giữ đến nay, công trình không thể thi công nên K – Homes đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và Trung ương.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc chìa khóa cổng công trình bị lấy giao Long Giang, ông Nguyễn Văn Vàng (Trưởng Công an phường Vĩnh Hải) cho biết công an phường “thực hiện theo chỉ đạo của Công an TP Nha Trang”. Tuy nhiên, ông Trần Hải, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an TP Nha Trang cho biết: “Công an TP Nha Trang không thu chìa khóa cổng dự án giao Long Giang. Việc này do Công an phường Vĩnh Hải làm”. Khi được hỏi căn cứ vào đâu để công an thu chìa khóa cổng dự án giao nhà thầu, ông Hải trả lời: “Chắc do anh em công an phường nhận biết từ trước đến nay Long Giang thi công và quản lý nên giao Long Giang”.

Không đồng ý với những ý kiến trên, ông Lê Thanh Quang, Phó tổng giám đốc K - Homes cho biết: “Khi tôi đang mở khóa cổng công trường, một số người tự xưng là người của Long Giang đến cản trở. Lúc đó, tại hiện trường có rất đông Công an phường Vĩnh Hải, Công an TP Nha Trang và có cả người mặc áo ngành Kiểm sát. Chúng tôi đề nghị lực lượng công an tại hiện trường giải tán số người không phải là người của K – Homes ra khỏi công trường, nhưng không được đáp ứng”.

Ông Quang cho rằng chuyện ai đúng ai sai trong tranh chấp giữa hai doanh nghiệp sẽ do cơ quan có thẩm quyền giải quyết kết luận, còn việc công an địa phương tự lấy chìa khóa công trình giao Quang Minh là “can thiệp thô bạo” một sự việc dân sự. “Đây là hành vi lạm quyền, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ”.

Hoàng Thanh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.