Công an Kiên Giang vượt biển trấn áp tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/6, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết 3 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn TP. Phú Quốc và các huyện đảo, xã đảo trên địa bàn tỉnh.
Đại tá Diệp Văn Thế - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị.

Đại tá Diệp Văn Thế - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Kiên Giang, trong 3 tháng thực hiện cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Kiên Giang đã tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc; chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền huy động các cấp, các ngành tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT.

Nhờ đó, tội phạm trật tự xã hội kéo giảm (giảm 40,4% so với liền kề; giảm 13,6% so với cùng kỳ); tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, ma túy phát hiện, xử lý nhiều hơn so với cùng kỳ (kinh tế nhiều hơn 6 vụ, ma túy nhiều hơn 10 vụ); tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí; cháy nổ không xảy ra. CBCS nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, Công an các đơn vị, địa phương đã rà soát, tham mưu đề xuất giải quyết 826 vụ tranh chấp, khiếu kiện, bao chiếm đất đai, rừng, bãi biển và 158 mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân…

Cũng theo báo cáo: Trong đợt cao điểm, Cảnh sát hình sự các cấp đã điều tra khám phá 19/19 vụ, bắt 46 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đạt 100%; án đặc biệt nghiêm trọng điều tra phá 5/5 vụ, bắt 5 đối tượng, đạt 100%. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an TP. Phú Quốc triệt xóa một băng nhóm, bắt một đối tượng cầm đầu làm tan rã một băng nhóm do Công an TP. Phú Quốc quản lý.

Các đối tượng còn lại co cụm, lực lượng làm nhiệm vụ đã có biện pháp vô hiệu hóa, làm tan rã. Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với các Công an các huyện đảo tiến hành rà soát, xác minh tiền án, tiền sự, biểu hiện hoạt động của các đối tượng. Đồng thời, quản lý các đối tượng từ nơi khác ra các huyện đảo để hoạt động phạm pháp, tệ nạn xã hội.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc phát biểu tại Hội nghị.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tá Mai Phương Nam - Trưởng Công an TP. Phú Quốc cho biết: “Thời gian qua, Công an thành phố đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tập trung các giải pháp, đấu tranh, bắt, xử lý, làm tan rã các băng, nhóm tội phạm. Công an TP. Phú Quốc đã huy động mọi nguồn lực trong công tác cấp CCCD và làm sạch dữ liệu dân cư, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú…"

Tuy nhiên Thượng tá Mai Phương Nam cũng thừa nhận công tác quản lý đối tượng băng nhóm có thời điểm chưa chặt chẽ, dứt điểm, địa bàn còn xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng. Tình hình tranh chấp, khiếu kiện còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến hạn chế là do công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều khó khăn, bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ANTT trên địa bàn. Biên chế Công an thành phố hiện nay còn ít hơn so với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình ANTT, nhất là ở các đơn vị trực tiếp chiến đấu…

“Mặc dù cao điểm đã kết thúc nhưng Công an TP. Phú Quốc sẽ tiếp tục duy trì tinh thần công tác, chiến đấu như cao điểm, CBCS luôn trong trạng thái luôn sẵn sàng, trấn áp tội phạm đến cùng, bảo đảm ANTT địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn” - Thượng tá Mai Phương Nam nói.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, cho biết: “Phú Quốc là địa bàn có vị trí đặc biệt về quốc phòng an ninh. Cùng với sự phát triển của Phú Quốc thời gian tới các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, phương thức, thủ đoạn nguy hiểm hơn. Đề nghị, Công an các cấp làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền và kiên quyết xử lý nghiêm đối với hành vi tham nhũng, tiêu cực, bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, đất rừng”.

Đại tá Diệp Văn Thế - - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong thực hiện cao điểm.

Đại tá Diệp Văn Thế - - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong thực hiện cao điểm.

Kết luận Hội nghị, Đại tá Diệp Văn Thế - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, thống kê các vụ việc liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện, đặc biệt vấn đề đất đai, xây dựng để tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời, phòng ngừa nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật. Đồng thời, nắm tình hình, rà soát, xác minh và kết quả giải quyết kịp thời các ý kiến của người dân về tình hình ANTT cơ sở, không để tình hình người dân đã phản ánh mà không xử lý gây bức xúc.

“Các đơn vị thuộc Công an tỉnh và Công an TP. Phú Quốc duy trì phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an trong thực hiện các biện pháp công tác, quyết tâm bảo đảm ổn định tình hình ANTT tại Phú Quốc. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các Tổ công tác 108 trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn TP. Phú Quốc. Thường xuyên rà soát quản lý và đấu tranh triệt xóa các băng, nhóm tội phạm không để hình thành mới. Quản lý chặt chẽ các loại đối tượng thuộc diện quản lý theo nghiệp vụ và quản lý theo pháp luật tại địa bàn” - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu./.

Đọc thêm

Bắt giam nguyên Tổng Giám đốc VINAFOOD II

Bị can Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam. (Ảnh: Công an TP HCM)
(PLVN) - Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam với Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng giám đốc Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bắt đối tượng truy nã lẩn trốn ra nước ngoài

Đối tượng Hoàng Văn Yên bị bắt giữ sau hơn 01 bỏ trốn ra nước ngoài.
(PLVN) -  Dù biết bản thân đang bị truy nã và đã biết được thư kêu gọi đầu thú của cơ quan chức năng thông qua mạng xã hội, tuy nhiên do sợ bị đi tù nên Yên đã bỏ trốn ra nước ngoài làm thuê bất hợp pháp để trốn tránh pháp luật.