Công an khuyến cáo cách phòng cháy nổ tại các đền, chùa Hà Nội

Đám cháy xảy ra tại Đền Quan Tam Lâm Du ngày 24/6. Ảnh: Công an TP Hà Nội.
Đám cháy xảy ra tại Đền Quan Tam Lâm Du ngày 24/6. Ảnh: Công an TP Hà Nội.
Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo Ban quản lý, người phụ trách cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn một số nội dung để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ, nhất là vào cao điểm nắng, nóng...

Trong ngày 24/6 xảy ra 2 vụ cháy tại Chùa Linh Quang (thôn Đông Thượng, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai) và tại Đền Quan Tam Lâm Du (phố Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên), gây thiệt hại nặng cho các chùa và đền này.

Để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ, theo Công an thành phố Hà Nội, Ban quản lý, người phụ trách cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn cần tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, cũng như khách tham quan, du lịch; Ban hành các quy định, nội quy về PCCC; dự phòng điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra; Kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Ban quản lý, người phụ trách cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải có kho bảo quản để đảm bảo an toàn PCCC đối với hương, nến, vàng mã; dụng cụ đỡ hương, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ; Bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quanh;

Phải có nơi hủy hương, đèn, vàng mã... Phải cử người trông coi khi khách đến thắp hương, nến để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn; Hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương, nến thờ cúng và hóa vàng.

Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn;

Chủ động trang bị phương tiện PCCC, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra, như: nước, xô, bình chữa cháy xách tay các loại...; Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chính điện, kho, bãi xe...

Ban quản lý, người phụ trách cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo cũng cần tổ chức tập huấn cho các lực lượng chữa cháy tại chỗ về thao tác sử dụng bình chữa cháy, các điều kiện thoát nạn.

"Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua số 114 hoặc báo cho chính quyền sở tại để được hỗ trợ", Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo thêm.

Tin cùng chuyên mục

Khai thác cát sông tại ĐBSCL. (Ảnh: Văn Sơn)

Dùng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên là “không khả thi”

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đọc thêm

Tháng 3 này, Bắc Bộ vẫn còn không khí lạnh

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ nay đến cuối tháng 3 vẫn có không khí lạnh nhưng ít khả năng xuất hiện các đợt rét cường độ mạnh có khả năng gây rét đậm, rét hại kéo dài như hiện tại.

Miền Bắc mưa nhỏ, rét đậm đến bao giờ?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, từ khoảng chiều và tối nay (29/2) miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. Đồng thời, cũng từ chiều và đêm 29/2-1/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đợt rét đậm mới chuẩn bị tràn về miền Bắc

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 29/2-1/3 sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ và Thanh Hoá tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Lâm Đồng lên phương án chữa cháy rừng cụ thể theo 3 cấp độ

Lực lượng chức năng kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy rừng thông ngày 25/2 vừa qua tại TP Đà Lạt.
(PLVN) - Ngoài việc yêu cầu các lực lượng được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phân cấp mức độ cháy kèm theo biện pháp chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.