Công an khuyến cáo 5 biện pháp chống cướp giật trên đường Hà Nội

Tình huống cướp tài sản khi người dân đang lưu thông trên đường được lấy từ camera hành trình trên một ôtô đi ngược chiều. Ảnh: Công an Thành phố Hà Nội.
Tình huống cướp tài sản khi người dân đang lưu thông trên đường được lấy từ camera hành trình trên một ôtô đi ngược chiều. Ảnh: Công an Thành phố Hà Nội.
(PLO) - Có nhóm đối tượng liên tiếp trong nửa tháng thực hiện tới 20 vụ cướp, cướp giật trên địa bàn Hà Nội. Để phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật, Công an khuyên người dân nên thực hiện 5 biện pháp...

Thời gian qua tội phạm cướp, cướp giật có nhiều diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động. Có nhóm đối tượng liên tiếp trong nửa tháng thực hiện tới 20 vụ cướp, cướp giật trên địa bàn Hà Nội.

Bị cướp trên đường không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, an toàn của người tham gia lưu thông. Các đối tượng cướp, cướp giật thường sử dụng xe máy tháo biển kiểm soát hoặc lắp biển kiểm soát giả luôn tập trung theo dõi, bám sát những người dân để lộ sơ hở như có đeo túi trên vai hoặc có sơ hở trong khi tham gia giao thông để cướp, cướp giật. 

Ngay cả ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động, cửa hàng tạp hóa… nơi thường có camera an ninh giám sát 24/24 vẫn trở thành mục tiêu của loại tội phạm này. Rất nhiều trường hợp, trong khi người dân trao đổi, mua bán các đối tượng táo tợn sẵn sàng sử dụng vũ lực, uy hiếp để cướp, cướp giật tài sản. Nạn nhân bị cướp ngay trước cổng nhà, táo tợn hơn, nhiều đối tượng vào thẳng nhà người dân để cướp, cướp giật.

"Cướp, cướp giật có thể xảy ra tại bất cứ đâu, kể cả ở trong nhà và không loại trừ ai. Hiện nay, các đối tượng cướp tài sản ngày càng liều lĩnh tấn công người dân để đạt bằng được mục đích. Nhiều vụ giết người thương tâm có phát sinh ban đầu từ những vụ việc cướp, cướp giật tài sản. Đặc biệt, các đối tượng cướp giật có xu hướng lập thành ổ nhóm, phân chia hoạt động để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội", khuyến cáo được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội.

Theo công an Hà Nội, các đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản đa số là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự, đối tượng đang bị truy nã; các đối tượng nghiện các chất ma túy, phần tử có nhân thân xấu côn đồ, hung hãn, tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên và hầu hết là nam giới. Các đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản thường là các đối tượng có lối sống không lành mạnh, không có việc làm và là những đối tượng lười lao động.

Tội phạm cướp, cướp giật tài sản hiện nay có tính chuyên nghiệp cao, hoạt động lưu động trên nhiều địa bàn, lĩnh vực, có sự đan xen câu kết với các loại tội phạm khác; đối tượng gây án đa số có tiền án, tiền sự, cá biệt có nhiều trường hợp đối tượng gây án còn ở tuổi vị thành niên. Số đối tượng là học sinh, sinh viên phạm tội cướp, cướp giật tài sản có xu hướng tăng, thường tập trung vào những trường hợp lười học, bỏ học, nghiện game online, nghiện ma túy… thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường.

Để phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật, Công an khuyến cáo, người dân nên hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường.

Trên đường đi cần chú ý quan sát, phòng tránh các đối tượng nghi vấn. 

Không nên cho người lạ mặt không quen biết đi nhờ xe, tránh việc bị cướp hoặc trộm cắp, giật đồ.

Giữ bình tĩnh khi bị cướp, cướp giật, tri hô để tìm sự giúp đỡ gần nhất. 

Ghi nhớ đặc điểm của đối tượng phạm tội để tố giác.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.