Công an huyện đảo Phú Quốc chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, hiện nay đã xuất hiện các ca nhiễm bệnh tại một số địa phương trong nước, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp, phương án, kế hoạch phòng, chống dịch.

Theo đó, từ khi dịch bệnh mới phát sinh, Công an huyện Phú Quốc đã triển khai đồng bộ các biện pháp, phương án, kế hoạch phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ; tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của huyện, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống trong cộng đồng.

Chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt, tạo ra sự khan hiếm giả các mặt hàng y tế đẩy giá lên cao để trục lợi; các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng các mặt hàng y tế như: Khẩu trang, găng tay, các loại thuốc tăng sức đề kháng, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ bảo hộ y tế; các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật để hạn chế nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trên địa bàn…

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong công tác quản lý xuất, nhập cảnh, rà soát, lên danh sách những người đi trên các chuyến bay có người bị nhiễm dịch Covid-19 đến địa bàn.

Công an huyện đảo Phú Quốc chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 ảnh 1
 Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) kiểm tra khách lưu trú khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện.

Tăng cường công tác nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, khách trong nước đến địa bàn, đặc biệt tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà lưu trú trên địa bàn toàn huyện để theo dõi, quản lý và cung cấp cho UBND huyện và Trung tâm Y tế huyện để phối hợp theo dõi, giám sát và thực hiện các biện pháp khẩn cấp, cách ly, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế, địa bàn được cách ly, khoanh vùng trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời triển khai nhiều biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid -19 một cách hiệu quả nhất.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân; khuyến cáo quần chúng nhân dân cần tỉnh táo khi tiếp cận những nguồn thông tin đăng tải trên mạng xã hội, chọn lọc, chia sẻ những nguồn tin chính thống, tránh chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh. 

Tại các cơ sở lưu trú, lực lượng An ninh và Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an các xã, thị trấn tiến hành kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú tại các cơ sở lưu trú, đặc biệt là khách nước ngoài, kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lưu trú cách phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất. Đồng thời hướng dẫn khách lưu trú tiến hành làm thủ tục khai báo y tế theo quy định. 

Công an huyện đảo Phú Quốc chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 ảnh 2
  Lực lượng Công an huyện Phú Quốc đảm bảo an ninh, trật tự khu vực cách ly tại resort La Nube Residence, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) nơi bệnh nhân số 54 bị nhiễm sau khi lưu  trú.

Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực cách ly trên địa bàn, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn triển khai lực lượng thường trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các khu vực cách ly, tránh việc người bị cách ly bỏ trốn; chủ động phòng ngừa, sẵn sàng xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh, trật tự, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly…

Hiện Công an huyện đã cử lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự khu vực có người cách ly tập trung và tiếp tế đồ dùng cho họ khi cần. Đến 19/3 tại huyện đảo Phú Quốc chưa phát hiện có người nhiễm bệnh Covid -19.

Với tinh thần chủ động, khẩn trương, tích cực, Công an huyện Phú Quốc cùng với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đang nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, người dân cần chung sức, đồng lòng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Liên quan đến bệnh nhân số 54  (quốc tịch Latvia) dương tích với virus SARS-CoV-2, có lưu trú tại resort La Nube Residence, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (từ ngày 9 đến 13/3/2020), Ban chỉ huy Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng An ninh nhanh chóng lập danh sách tất cả những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này và xác định được 210 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 54, gồm 85 người trên chuyến bay QH 1521 từ TP HCM đến Phú Quốc chiều ngày 9/3/2020; 81 người trên chuyến bay QH 1524 từ Phú Quốc về TP.HCM lúc 21h22 ngày 13/3/2020; 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc và 12 nhân viên sân bay... để cơ quan chức năng tiến hành cách ly theo quy định đối với những người này, tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Văn Vũ – Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” lĩnh án
(PLVN) -  Sau hơn 2 ngày xét xử, chiều ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên án đối với bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm là thành viên nhóm “Báo Sạch” về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Quảng Ninh: thêm 5 ca mắc Covid-19 mới

Quảng Ninh: thêm 5 ca mắc Covid-19 mới
(PLVN) - Ngày 28/10, Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh, trong ngày 27/10, đã có thêm 5 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 tại một  khu vực cách ly tập trung. 

Doanh nghiệp dịch chuyển thị trường, phục hồi và tìm kiếm cơ hội phát triển thời hậu Covid-19

Doanh nghiệp dịch chuyển thị trường, phục hồi và tìm kiếm cơ hội phát triển thời hậu Covid-19
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã gây ra khó khăn cho mọi doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực. Để thích ứng với bối cảnh mới, phục hồi sản xuất và phát triển, các doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tái cấu trúc doanh nghiệp, điều chỉnh và thay đổi mô hình kinh doanh.