Công an hàng chục tỉnh, thành hợp sức phá "băng "siêu sát thủ"

Sau hơn bốn tháng điều tra, cảnh sát Đồng Nai phối hợp cùng công an hàng chục tỉnh thành khác đã lôi nhóm cướp liều lĩnh bậc nhất Việt Nam ra trước ánh sáng. 3 đối tượng Thâu, Hoàng, Thắng phạm những tội ác nghiêm trọng, đã bị tuyên án tử hình. Đối tượng Thành lãnh án chung thân.

6 tiếng đồng hồ sau khi cướp tiệm vàng Kim Hồng tại ấp Phước Lý, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), bắn chết ông chủ tiệm và bắn bị thương hai người dân khác trên đường tháo chạy vào tối 12/10/2006, hai tên cướp từ Tây Nguyên xuống gây án khi bị bắt đã "ôm" bí mật vào nhà giam.

Theo cơ quan công an, chúng cố che giấu kẻ chủ mưu, có thể là một đối tượng cực kỳ hung ác đang sinh sống tại Đồng Nai.

Từ lời khai của hai tên cướp và những chứng cứ thu thập được sau quá trình phối hợp cùng công an hàng chục tỉnh thành, cảnh sát Đông Nai xác định đối tượng Nguyễn Văn Hoàng (SN 1965) và em trai Nguyễn Văn Thâu (SN 1977, cùng ngụ xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch) là đồng phạm, trong đó Thâu là chủ mưu. Lệnh bắt khẩn cấp Hoàng, Thâu về hành vi giết người, cướp tài sản lập tức được phê duyệt.

Bốn tên cướp trong băng “siêu sát thủ”
Bốn tên cướp trong băng “siêu sát thủ”

Vượt biên trái phép tìm tiểu liên

Kế hoạch bắt hai đối tượng được Ban chuyên án lập ra hết sức tỉ mỉ chi tiết sau khi đã nghiên cứu kỹ quy luật đi lại sinh hoạt của hai đối tượng, địa hình, địa thế nơi ở. Cảnh sát nhận thấy nơi ở của hai nghi phạm biệt lập với khu dân cư bên ngoài, nhà cất trên rạch nước chảy ra sông lớn, phát hiện có động các đối tượng có thể dễ dàng nhảy sông trốn thoát.

Bản thân các đối tượng có nhiều tiền án tiền sự nên rất manh động, khả năng sẽ chống trả quyết liệt. Gia đình này hầu hết là đối tượng hình sự, trong đó số đối tượng mãn hạn tù về tương đối đông; một số phụ nữ trong gia đình này cũng manh động không kém, từng chống trả lực lượng công an.

Từ rạng sáng 15/11/2006, hàng trăm cảnh sát được lệnh bí mật tập trung tại khu vực, phổ biến kế hoạch bao vây. Đến 11h cùng ngày, những cảnh sát như “từ đất chui lên, từ trên trời rơi xuống” đồng loạt ập vào nhà nghi phạm. Hai đối tượng đã bị khống chế, áp giải an toàn về cơ quan công an. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, chúng bắt đầu khai nhận.

Theo đó, trong thời gian thi hành án tù, tên cướp Thắng và Hoàng đã quen nhau. Trước khi được mãn hạn, hai đối tượng trao đổi số điện thoại, hẹn ra ra trại gặp nhau. Tháng 9/2006, Thắng ra trại sau, sống lang thang ở các tỉnh Tây Nguyên, gọi cho bạn cũ rủ lên chơi. Mấy ngày sau, anh em Hoàng đón xe khách lên chơi thật, hàn huyên tâm sự, lại cùng cảnh ra tù, nay thất nghiệp nên khá “hợp cạ”.

Biết Thắng thường xuyên qua Lào, có thể mua được súng, em của Hoàng là Thâu ngỏ ý nhờ mua giúp một khẩu, rủ rê “có súng tụi mình hợp sức đi cướp lấy tiền tiêu xài cho đã”. Bốn đối tượng, trong đó có cả Thành là bạn Thắng đều tán đồng. Đêm đó chúng cùng bàn bạc kỹ đường đi nước bước, hai ngày sau thì anh em nhà Hoàng chia tay về lại Đồng Nai.

Qua các mối bạn tù, Thắng được một người báo có người đang cần bán hai khẩu súng giá 7 triệu đồng, liền gọi điện cho Thâu biết. Nhận được tin báo, hai anh em này mang sáu triệu đồng lên Đắk Nông đi mua súng, nhưng giao dịch bất thành nên Hoàng giao lại tiền cho bạn tù: “Có súng mày cứ mua, xong gọi điện báo một tiếng là được”.

Cầm số tiền trên tay nhưng lùng mãi vẫn không ra, chợt nhớ đến khẩu tiểu liên AK và 24 viên đạn mua nhiều năm trước kia rồi chôn giấu ở Lào, Thắng liền đón xe qua cửa khẩu, đào lên đem về phòng trọ. Xong việc, gã bịa chuyện, điện báo cho đồng bọn biết đã mua được súng đạn với giá hai triệu đồng. Anh em Hoàng kêu Thắng mang súng xuống Đồng Nai bàn tính kế hoạch cướp.

Nhóm cướp ôm súng lang thang khắp miền Nam

Tại đây chúng thuê một căn phòng tại Quận 9 cho Thắng tá túc. Thâu mua một lưỡi cưa về cưa báng súng rồi cất vào bao vợt cầu lông. Xong xuôi, cả nhóm đón taxi xuống bến xe Miền Tây bắt xe khách xuống An Giang tìm “con mồi”. Sáng hôm sau, Thắng và Thâu bắt xe ôm đi thị sát tình hình, “nhắm” được hai tiệm vàng sát nhau cách chỗ trọ chừng 30 km liền quay về gặp Hoàng bàn tính, chuẩn bị thêm hung khí gây án.

Tuy nhiên, lúc ngồi chờ, chúng thấy nơi này đông người, nếu không có phương tiện di chuyển thì cướp xong khó lòng thoát thân, chúng quay về đi trộm xe máy trước. Cạy cửa trộm được chiếc xe máy trên địa bàn chợ, chúng thuê một phòng trọ giấu xe, ngủ qua đêm, “ém binh mai phục”. Theo kế hoạch, đêm đó Thắng hoặc Hoàng sẽ cầm súng khống chế chủ tiệm và người xung quanh, hai tên còn lại xông vào cướp rồi Thâu sẽ chở cả bọn tẩu thoát. Chập tối, chúng vác súng đến tiệm vàng nhưng cả hai tiệm vàng đều đang dọn hàng, ngoài đường còn đông người qua lại, thấy khó “nuốt” nên kế hoạch cướp bị hủy.

Về tới phòng trọ, Thâu bàn với đồng bọn không cướp ở An Giang nữa mà quay về quê cướp. Trong lúc chờ xe, Thâu “giảng bài”: “Nhà tụi tao gần tiệm vàng Kim Hồng nên ai cũng biết mặt, anh em tao không tiện ra mặt, mày cứ yên tâm hành động, xong việc tao sẽ chỉ đường rút an toàn”.

Khi xe đến bến, chúng chở nhau về phà Cát Lái, từ đó cả đi về nhà anh em Hoàng. Khi đi ngang chợ Đại Phước, Thâu cho xe chạy chậm lại để chỉ tiệm vàng cho Thắng, lúc ấy khoảng 5h sáng ngày 7/10/2006. Để phòng ngừa người khác phát hiện, hai anh em bỏ xe lại cho Thằng, đi bộ khoác bao súng về nhà cất giấu.

Chiều cùng ngày, Thắng và Thâu tìm tới quán cà phê gần tiệm vàng “chốt” kế hoạch. Thâu bàn: “Nếu chỉ có mình mày xông vào tiệm vàng thì khó thực hiện. Mày phải quay về Gia Lai rủ Thành cùng tham gia mới được”. Bàn xong chúng rút lui, Thắng chạy xe về Bình Thạnh thuê phòng trọ rồi để xe lại đó, một mình bắt xe lên Gia Lai tìm Thành.

Xóa sổ nhóm cướp “siêu sát thủ”

Mấy ngày sau, cả bốn tên hẹn nhau ra quán cà phê cũ tiếp tục lên kế hoạch hành động. Theo đó thì đêm ngày 11/10 chúng sẽ hành động, Thành, Thắng mặc áo mưa kín người, Thành điều khiển xe, còn Thắng ngồi sau ôm súng chạy thẳng đến trước của tiệm vàng. Tiếp đó Thắng sẽ dùng súng khống chế chủ tiệm và người xung quanh, tên còn lại sẽ xông vào cướp vàng.

Đường tẩu thoát là con đường về hướng xã Phước Lý ra ngã ba đường Mới. Hai anh em Hoàng sẽ đợi chúng ở đấy để giấu vũ khí và tang vật rồi chỉ đường cho Thắng, Thành chạy tiếp. Giờ gây án vào lúc 20h, khi tiệm vàng bắt đầu dọn hàng, cũng là lúc vắng người qua lại. Hung khí và các vật dụng khác sẽ được giao trước giờ gây án.

Đúng hẹn, anh em Hoàng giao súng cho đồng bọn, mình thì đến gần tiệm vàng quan sát. Khi thấy tiệm bắt đầu dọn hàng, hắn gọi điện cho đồng bọn ra tay, nhưng lúc này Thắng thấy run nên chần chừ. Bị đồng bọn hối quá, Thắng bịa chuyện súng bị kẹt đạn chưa hành động được. Nghe nói vậy, Thâu gọi cả hai mang súng đến kiểm tra, rồi chửi bới: “Đã nhát thì nói nhát, lại còn bịa chuyện”. Kế hoạch được dời lại vào ngày 12/10. Trước khi gây án, để chắc ăn, chúng còn ra đồng lúa vắng người thử súng trước.

Chiều 12/10, Thắng và Thành chờ sẵn cách tiệm vàng 500m. Đúng 20h, Thâu gọi điện thoại ra hiệu lệnh. Ngay lập tức Thành điều khiển xe chở Thẳng chạy vào tiệm vàng gây án. Khi tẩu thoát tới điểm hẹn, thấy ở đây nhiều người qua lại, đèn điện sáng trưng, sợ bị phát hiện nên hai tên cướp cắm đầu chạy tiếp rồi bị phát hiện thì rút vào rừng cố thủ.

Trong lúc bỏ chạy, Thâu liên tục gọi điện hòng chỉ đường nhưng do phải đối phó với công an, hai tên cướp trực tiếp hành động không thể nghe điện thoại. Chúng chưa kịp liên lạc với nhau đã bị công an bắt giữ, nhật ký điện thoại cũng đã vô tình “bóc mẽ” kẻ chủ mưu Thâu.

Vậy là sau hơn bốn tháng điều tra, cảnh sát Đồng Nai phối hợp cùng công an hàng chục tỉnh thành khác, với quyết tâm tích cực, chủ động, sáng tạo phá án đã lôi nhóm cướp liều lĩnh bậc nhất Việt Nam ra trước ánh sáng.

Liên tiếp hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đều nhận định 3 đối tượng Thâu, Hoàng, Thắng đã phạm những tội ác nghiêm trọng, cần bị loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống nên tuyên án tử hình với 3 tên cướp này. Riêng đối tượng Thành lãnh án chung thân. 

Thanh Sơn – Bảo Hằng

Đọc thêm

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố
(PLVN) -  Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) mới phát đi thông báo bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc VEAM đối với ông Phan Phạm Hà. Lý do, ông Hà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, vừa bị khởi tố và bắt giam liên quan đến các sai phạm khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.