Công an Hải Phòng và nhiều tổ chức, cá nhân xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Đỗ Hữu Ca

Phiên toà xét xử vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại TAND tỉnh Quảng Ninh sáng nay 10/4.
Phiên toà xét xử vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại TAND tỉnh Quảng Ninh sáng nay 10/4.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước ngày Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều tổ chức, cá nhân đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Hôm nay, 10/4, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến các tội: “ Trốn thuế”, “Mua bán trái phép hoá đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng.

Trong buổi sáng, HĐXX đã tiến hành các thủ tục xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án này, VKSND tỉnh Quảng Ninh thực hành quyền công tố…

Trước khi xét hỏi, thẩm phán Bùi Văn Tuấn - chủ tọa phiên tòa - thông báo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nhận được đơn của nhiều cơ quan xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đỗ Hữu Ca: một số cơ quan nơi ông Ca từng công tác, chính quyền địa phương nơi ông Ca sinh sống. Lý do là ông Ca có nhiều thành tích, đóng góp, giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội cho TP Hải Phòng trong hơn 40 năm công tác trong lực lượng CAND...

Phiên toà xét xử vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại TAND tỉnh Quảng Ninh sáng 10/4.
Phiên toà xét xử vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại TAND tỉnh Quảng Ninh sáng 10/4.

Cụ thể, trong đơn gửi đến TAND tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ninh, phía UBND TP Hải Phòng có viết: “Trong thời gian công tác gần 45 năm, ở các cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, đại biểu HĐND TP, Uỷ viên UBND TP, Giám đốc Công an TP, ông Đỗ Hữu Ca đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Ông đã cùng tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để tạo ra sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong những năm qua. Những đóng góp của ông được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều Huân Chương, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng”…

Đơn từ Công an Hải Phòng có nội dung: “Ông Đỗ Hữu Ca trưởng thành và phát triển trong ngành Công an TP Hải Phòng, trong thời gian còn làm việc, ông là người có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Trong giai đoạn ông Ca làm Giám đốc Công an TP đã có nhiều thành tích triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự từ thành thị tới nông thôn, được nhân dân yêu quý và tin tưởng. Công an TP đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Ngoài ra, bản thân ông Ca cũng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND. Khi nghỉ hưu, ông cũng dành thời gian quan tâm, đóng góp ý kiến để phát triển lực lượng Công an Hải Phòng, tận tình giúp đỡ các cán bộ chiến sỹ. Công an TP Hải Phòng”…

Hội Luật gia TP Hải Phòng, nơi ông Ca từng giữ chức Phó Chủ tịch, cũng có đơn gửi đến TAND tỉnh và HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh. Trong đơn ghi nhận: “Trong hơn 2 nhiệm kỳ giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hải Phòng, ông Ca đã có nhiều đóng góp cho hoạt động và công tác phát triển hội, được nhận bằng khen của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và bằng khen của UBND TP Hải Phòng…"., phía Hội Luật gia TP Hải Phòng nêu.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thủy Nguyên, nơi ông Ca sinh sống cho biết, ông luôn gần gũi, hòa đồng với các tầng lớp Nhân dân, được Nhân dân yêu mến, kính trọng. Thường xuyên quan tâm góp ý, hướng dẫn để địa phương xã Kênh Giang thực hiện có hiệu quả việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; huy động các nguồn lực, phát huy sức mạnh của các tầng lớp Nhân trên địa bàn xã để thực hiện đạt kết quả cao nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Các cơ quan, đơn vị trên đều đề nghị TAND tỉnh cùng HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với ông Ca.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng cũng có đơn gửi đến cơ quan chức năng xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Đỗ Hữu Ca trước khi đưa ra mức hình phạt cụ thể.

"Với tình cảm của cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hải Phòng đối với ông (ông Ca - PV), toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hải Phòng mong muốn ông được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình", đơn từ Công an TP Hải Phòng bày tỏ và đề đạt: "Công an thành phố Hải Phòng kính đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với ông Đỗ Hữu Ca".

Đơn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thủy Nguyên viết: "Từ những đóng góp, cống hiến của ông Đỗ Hữu Ca đối với sự phát triển chung của huyện và các địa phương trên địa bàn huyện, thể theo nguyện vọng của Nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thủy Nguyên đề nghị Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với ông Đỗ Hữu Ca".

Theo Chủ toạ phiên toà, còn có nhiều người dân đến toà nộp đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đỗ Hữu Ca.

Phiên toà dự kiến kéo dài trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12/4.

Đọc thêm

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.