Công an Hải Dương tăng cường giải pháp kiềm chế tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

Công an lấy lời khai một đối tượng giết người do nguyên nhân xã hội.
Công an lấy lời khai một đối tượng giết người do nguyên nhân xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tình hình tội phạm nói chung được kiềm chế, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội lại diễn biến phức tạp, gia tăng về số vụ, tính chất mức độ. Liên quan đến tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 12 vụ, 12 bị can...

Những vụ án mạng thương tâm, những nguy cơ tiềm ẩn

Trong số các vụ án, vụ việc có dấu hiệu của tội phạm giết người xảy ra trên địa bàn thời gian qua, đáng chú ý xảy ra nhiều vụ các đối tượng sử dụng thuốc độc (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... ) để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác.

Theo đó, liên tiếp xảy ra các vụ việc người dân sử dụng dòng điện có hiệu điện thế cao (điện lưới sinh hoạt hoặc điện kích tăng áp từ ắc quy) để bẫy diệt chuột ngoài cánh đồng, gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng, dẫn đến chết người, tổn hại về sức khoẻ tinh thần cho chính những người sử dụng và cho những người khác.

Đáng chú ý, vẫn còn xảy ra một số vụ giết người do xuất phát từ nguyên nhân vay nợ và đòi nợ. Hành vi giết người, cố ý gây thương tích đối với người thân trong gia đình do các đối tượng có bệnh lý về tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy đá (ngáo đá) vẫn còn tiềm ẩn.

Một trong những nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do sự tác động xấu của mặt trái kinh tế thị trường; xu hướng coi trọng kinh tế, vì lợi ích vật chất người ta có thể làm bất cứ việc gì kể cả hành vi phạm pháp. Bên cạnh đó, sự tác động của mạng xã hội, game online, nhất là phim ảnh mang tính bạo lực mạnh làm cho tính cách của một bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng dẫn đến những hành vi phạm tội.

Công an Hải Dương khám nghiệm hiện trường một vụ giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội. (Ảnh minh hoạ).

Công an Hải Dương khám nghiệm hiện trường một vụ giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội. (Ảnh minh hoạ).

Ngoài ra, hiện nay việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người vẫn chưa được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chú trọng. Các ban ngành, đoàn thể trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung cũng như việc phát hiện, giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân dẫn đến tội phạm giết người nói riêng chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình.

Công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật còn thiếu trọng tâm, trọng điểm về nội dung, hình thức nên chưa có tác động mạnh mẽ đến ý thức của người dân cũng như hiệu quả các mô hình hòa giải trong cộng đồng chưa cao…

Quyết liệt chỉ đạo, chủ động phòng ngừa

Theo Công an tỉnh Hải Dương, thời gian tới, tình hình tội phạm hình sự nói chung và tội phạm giết người nói riêng sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng giết người do các mâu thuẫn phát sinh không được phát hiện và giải quyết kịp thời, giết người do mâu thuẫn trong nợ nần tiền bạc; giết người gây ra bởi các đối tượng bị tâm thần, bị ảo giác do sử dụng ma túy; giết người do mâu thuẫn bột phát, nhất thời, đặc biệt là các vụ tử vong do người dân sử dụng điện để bẫy, diệt chuột tại cánh đồng và sử dụng điện để kích cá.

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống tội phạm giết người, chủ động và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, với mục tiêu kéo giảm ít nhất 5 % số vụ tội phạm về trật tự xã hội năm 2021, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố nâng cao chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ, điều tra, xử lý tội phạm giết người, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm; nắm và quản lý chặt số đối tượng côn đồ, hung hãn, số đối tượng có biểu hiện tham gia các băng ổ nhóm thực hiện hành vi đâm thuê, chém mướn; vận động các gia đình đưa người thân bị bệnh tâm thần, nghiện ma túy đi chữa bệnh, cai nghiện tại các bệnh viện, trung tâm hoặc lập hồ sơ đưa đi chữa bệnh, cai nghiện bắt buộc.

Tình hình tội phạm sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp (Ảnh minh hoạ).

Tình hình tội phạm sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp (Ảnh minh hoạ).

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Hải Dương cũng đã chủ động, kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhất là ở cơ sở có chương trình kế hoạch, biện pháp giải quyết nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống tội phạm, gắn công tác đảm bảo an ninh trật tự với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, đơn vị còn tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó chú trọng công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản trong nhân dân; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ hòa giải ở cơ sở, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội để kịp thời phát hiện, giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn trong đời sống, từng bước khắc phục, triệt tiêu những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm nói chung và tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội nói riêng.

Toàn lực lượng sẽ tích cực đẩy mạnh giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống và ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân một cách sâu rộng, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức, đặc biệt là tuyên truyền cá biệt đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao phạm tội giết người và nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm giết người.

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường tuyên truyền về hậu quả, tác hại và trách nhiệm pháp lý đối với các hành vi sử dụng điện để bẫy diệt chuột, kích cá; đồng thời hướng dẫn người dân có biện pháp bẫy, diệt chuột khác cho phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp người dân sử dụng điện để bẫy diệt chuột, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp tái phạm.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường quản lý Internet và mạng xã hội theo đúng các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này, nhất là các game online tráo phép có nội dung bạo lực, các video clip có hành vi cổ súy bạo lực, phim ảnh đồi trụy, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ qua mạng… góp phần hạn chế tác động tiêu cực đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Tin cùng chuyên mục

Đối tượng Lê Sĩ Hồng.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc

(PLVN) - Ngày 25/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can Lê Sỹ Hồng (40 tuổi, trú tại phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh về hành vi “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại khoản 3 điều 349 Bộ luật Hình sự.

Đọc thêm

Khởi tố loạt cán bộ 1 xã ở Nam Định

Trụ sở UBND xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản.
(PLVN) - Những sai phạm về quản lý đất đai tại xã Minh Thuận (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, với chủ trương sai đến đâu xử lý đến đó, đúng quy định, đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm...

Kẻ sát nhân từ mối hận thù 2 năm

Bị cáo Lâm Hoàng Thưởng lãnh án 25 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.
(PLVN) - Ngày 23/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (SN 2002, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 25 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007).