Công an Điện Biên phát hiện, phá nhổ hơn 700m2 cây thuốc phiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua công tác tuần tra, nắm tình hình địa bàn, công an các huyện Tủa Chùa, huyện Điện Biên đã phát hiện và nhổ bỏ hơn 700m2 diện tích cây thuốc phiện được trồng xen kẽ với các nương rau, thu giữ một lượng lớn cây thuốc phiện.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản phá nhổ và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản phá nhổ và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện

Ngày 10/2/2022, Công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã phát hiện và phá nhổ gần 600m2 cây thuốc phiện được trồng xen kẽ tại vườn của một số gia đình ở xã Mường Báng. Cụ thể, tại khu vực vườn của các hộ gia đình: Sùng A Lử (SN 1972) và Hạng A Vừ (SN 1974), đều trú tại thôn Từ Ngài 2, xã Mường Báng có trồng cây thuốc phiện xen kẽ với các loại rau khác, với diện tích 573m2. Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Tủa Chùa đã phối hợp với Công an xã Mường Báng tiến hành phá nhổ và thu, giữ gần 500 cây thuốc phiện, trong đó nhiều cây đã ra hoa, tạo quả.

Tiến hành điều tra, xác minh ban đầu, Lử và Vừ thừa nhận trồng cây thuốc phiện để làm thuốc. Công an huyện Tủa Chùa đã tiến hành lập biên bản phá nhổ và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Điện Biên và Công an xã Mường Lói phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc (tỉnh Điện Biên) vừa tiến hành phá nhổ số lượng lớn cây thuốc phiện.

Diện tích 150m2 cây thuốc phiện này gồm hơn 350 cây đang thời kỳ ra hoa được trồng xen lẫn với nương rau cải tại khu vực rừng thuộc mốc 144, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phrabăng, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Sau khi phát hiện việc trồng cây thuốc phiện trái phép, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành phá nhổ và tiêu hủy toàn bộ số cây thuốc phiện trên.

Hiện nay, tình trạng trồng, tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diễn ra tại địa bàn các huyện vùng sâu, khu vực giáp ranh. Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã và đang tăng cường tiến hành rà soát, thống kê số người nghiện ma túy, đối tượng tù tha để quản lý, theo dõi mọi hoạt động, ngăn chặn kịp thời không để các đối tượng gieo trồng cây thuốc phiện.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.