Công an Đắk Lắk “gây khó” trong vụ “CSHS đi xe tạm giữ“?

(PLO) - Báo PLVN từng phản ánh dư luận thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk xôn xao chuyện nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Đắk Lắk vi vu trên đường với chiếc xe vi phạm giao thông của người dân. Gần nửa năm đã trôi qua, thế nhưng đến nay chiếc xe vẫn chưa về với chính chủ hợp pháp.

“Khổ chủ” Lưu Thị Thanh Thủy (ngụ ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) vừa cho biết, sau khi báo đăng bài, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk mới đây đã có bản kết thúc xác minh vụ việc này và có quyết định về việc giải quyết khiếu nại, tuy nhiên gia đình bà không đồng ý.

Theo cơ quan công an thì việc bà Thủy yêu cầu ông Chương trả lại xe ô tô cho gia đình bà vô điều kiện là “không đúng trình tự quy định của pháp luật”, và rằng “nội dung khiếu nại của bà là không đúng cơ sở, đề nghị bà liên hệ với gia đình ông Nguyễn Ngọc Châu để lấy lại xe hoặc khởi kiện vụ việc ra Tòa án để được giải quyết theo pháp luật dân sự”.

Công an Đắk Lắk “gây khó” trong vụ “CSHS đi xe tạm giữ“? ảnh 1
 Chiếc xe 47T-1112 của bà Lưu Thị Thanh Thủy
Lý do, theo Công an Đắk Lắk, bà Thủy và ông Chương không có quan hệ giao dịch mua bán hoặc cầm cố chiếc xe ô tô BKS 47T-1112. Vấn đề tranh chấp quyền sử dụng  chiếc xe ô tô này không phát sinh giữa bà với ông Chương, mà thực tế chiếc xe ô tô trên “ông Chương mua từ ông Châu”.

Không đồng ý với cách trả lời này, bà Thủy bức xúc cho hay: “Ông Chương nguyên là cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh Đắk Lắk,  là người am hiểu pháp luật nhưng lại có hành vi trái pháp luật. Cái gọi là “quan hệ mua bán” giữa ông Chương và ông Châu có nhiều khuất tất chứ không như cơ quan công an xác minh”.

Thực tế, tại bản kết thúc xác minh và quyết định giải quyết khiếu nại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định giữa ông Chương và ông Châu không có hợp đồng mua bán xe, cũng không có giấy tờ thể hiện việc ông Chương giao tiền cho ông Châu để thực hiện việc mua bán xe. Không những thế,  công an còn ghi nhận khi ông Châu giao xe cho ông Chương chỉ có “bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký xe có xác nhận đang thế chấp tại ngân hàng”. 

Theo khổ chủ, với những chứng cứ trên thì “kể cả những người thiếu hiểu biết về pháp luật cũng nhận ra khó mà tồn tại một quan hệ mua bán đối với những tài sản có giá trị như ô tô”. Đặc biệt, khi “người mua” lại nguyên là một cán bộ CSHS thì  liệu có  trả tiền cho một tài sản đang bị thế chấp không? – bà Thủy nghi vấn.

Mặt khác, chính tại bản kết thúc xác minh và quyết định giải quyết khiếu nại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định việc mua bán xe giữa ông Châu và ông Chương là “không đúng quy định pháp luật dân sự” và “vô hiệu” vì  Bộ luật Dân sự quy định “không được bán, trao đổi, tặng cho, cho thuê, cho mượn tài sản cầm cố”.

Cũng cần nói rõ hơn, theo xác nhận của Sacombank chi nhánh Buôn Hồ thì đến ngày 17/4/2012, khách hàng Lưu Thị Thanh Thủy đã trả hết vốn và lãi cho ngân hàng và ngân hàng đã xuất trả lại toàn bộ giấy tờ bản chính có liên quan đến chiếc xe mang biển số 47T-1112.  Và, đến ngày 22/4/2013, vợ chồng ông Sơn, bà Thủy cũng đã thanh lý hợp đồng cầm cố xe ô tô với những người thừa kế theo pháp luật của ông Châu. Theo đó, đã trả đủ cho gia đình ông Châu số tiền 500 triệu đồng để chuộc lại chiếc xe ô tô mà bà Thủy đứng tên chính chủ. 

Như vậy, theo các quy định pháp luật thì bà Lưu Thị Thanh Thủy đến thời điểm này hoàn toàn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô BKS 47T-1112. “Với các kết quả xác minh trên mà cơ quan công an lại còn hướng dẫn người dân khởi kiện ra Tòa để nhận lại tài sản hợp pháp của mình thì không thể hiểu nổi” – một Luật sư bình luận.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?