Công an Đà Nẵng triển khai làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp

(PLVN) - Ngày 4/1, các đại biểu của TP. Đà Nẵng đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những người đầu tiên được nhập dữ liệu đăng ký thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD). 
Những công dân đầu tiên của TP Đà Nẵng làm thẻ CCCD gắn chíp. Những công dân đầu tiên của TP Đà Nẵng làm thẻ CCCD gắn chíp.

Ngay trong ngày đầu tiên hơn 40 người trong Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng được nhập dữ liệu đăng ký CCCD thẻ chíp. 

Công an Đà Nẵng triển khai làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp ảnh 1
 Trong ngày đầu tiên, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đăng ký CCCD

Thượng tá Đoàn Thi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Công an, số người được làm CCCD gắn chíp đầu tiên tại thành phố là những đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ.

Từ ngày 5/1, tại Trung tâm Hành chính thành phố (24 Trần Phú), Công an TP Đà Nẵng sẽ ưu tiên làm căn cước công dân cho số cán bộ lão thành cách mạng; những cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu thật sự thiết yếu hoặc công dân có chứng minh nhân dân hết hạn, có nhu cầu thật sự trong việc sử dụng giấy tờ tùy thân phục vụ cho công việc và giao dịch. Tiếp đến, Công an thành phố sẽ triển khai làm căn cước công dân đại trà cho công dân.

Người đến đăng ký làm thẻ căn cước công dân chỉ cần mang theo hộ khẩu, giấy CMND nếu có, không cần làm đơn báo mất như khi làm lại giấy CMND.

Người dân sẽ được nhập dữ liệu, lăn tay, chụp ảnh và không thu tiền, đồng thời cũng không có giấy hẹn như đi làm CMND. Theo dự kiến, đến hết quý 2 (cuối tháng 6/2021), toàn TP. Đà Nẵng sẽ đạt 560 ngàn người được cấp thẻ CCCD gắn chip.

CCCD gắn chíp điện tử sẽ tích hợp nhiều thông tin, tránh giả mạo giấy tờ. Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. 

Công an Đà Nẵng triển khai làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp ảnh 2
 CCCD điện tử sẽ tích hợp nhiều thông tin, tránh giả mạo giấy tờ

Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe… và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch CCCD. Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ CCCD mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác… Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. 

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo; và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền internet… 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.