Công an Bạc Liêu quyết tâm thực hiện hoàn thành hai Dự án

Công an Bạc Liêu quyết tâm thực hiện hoàn thành hai Dự án
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Thời gian qua, cùng với lực lượng Công an trên cả nước, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân theo chỉ đạo của Bộ Công an", Đại tá Ngô Thành Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cải cách thủ tục hành chính

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bảo đảm tính chính xác của các thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư…

Đảng ủy – Lãnh đạo Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh có kế hoạch kiểm tra, phúc tra Phiếu thu thập thông tin dân cư, thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư đã được thu thập đảm bảo tính chính xác thông tin trước khi chính thức nhập vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Đến nay, đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đối chiếu Phiếu thu thập thông tin dân cư và sổ sách quản lý cư trú tại 64/64 xã, phường, thị trấn và hoàn thành 100% Phiếu thu thập đã quét dữ liệu.

Tích cực phối hợp với với các ban, ngành, đoàn thể, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động như: họp dân; phát loa lưu động đến địa bàn vùng sâu, vùng xa; phát tờ rơi đến từng hộ dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa chủ động bố trí thời gian phù hợp, không để xảy ra trường hợp "máy chờ người hoặc người chờ máy".

Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa chủ động bố trí thời gian phù hợp, không để xảy ra trường hợp "máy chờ người hoặc người chờ máy".

Đồng thời, tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm công tác thu thập thông tin… Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của Nhân dân trong quá trình thu thập Phiếu thông tin.

Với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao nhất của lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu, công tác thu thập dữ liệu dân cư đã đạt được những kết quả tích cực. Góp phần hoàn thành dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư theo tiến độ của Bộ Công an đề ra.

Để bảo đảm tiến độ triển khai cấp Căn cước công dân trên địa bàn tỉnh trước ngày 01/7/2021, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát, thống kê công dân từ đủ 14 tuổi trở lên thuộc diện cấp thẻ Căn cước công dân; nhập các thông tin của công dân vào hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về chủ trương chuyển đổi đồng bộ từ giấy CMND 09 số sang thẻ Căn cước công dân, cũng như tầm quan trọng của việc cấp thẻ Căn cước công dân phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực hiện nhu cầu giao dịch của người dân.

Để đảm bảo chiến dịch cấp Căn cước công dân hoàn thành đúng tiến độ, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nắm được cơ cấu dân cư từng vùng trên toàn địa bàn, chủ động bố trí thời gian phù hợp, không để người dân chờ đợi quá lâu, không để xảy ra trường hợp máy chờ người hoặc người chờ máy, tránh lãng phí thời gian, công sức của người dân và cán bộ, chiến sĩ.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu

Lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt “đi từng ngỏ, gõ từng nhà”, sử dụng hiệu quả mạng xã hội (zalo, facebook) để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp Căn cước công dân lưu động; sắp xếp, bố trí cho bà con nhân dân bắt số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể.

Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu kiểmtra công tác cấp Căn cước công dân của Công an huyện Phước Long.

Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu kiểmtra công tác cấp Căn cước công dân của Công an huyện Phước Long.

Cùng với đó, lực lượng Công an cũng thường xuyên tiếp xúc, vận động chức sắc các tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tuyên truyền tín đồ, đồng bào và bà con nhân dân thực hiện hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, còn kết hợp hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm Căn cước công dân. Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân sẽ thuận tiện hơn, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục. Đồng thời, hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, Công an xã đã phối hợp với các lực lượng địa phương như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Dân quân tự vệ… sắp xếp xe để đưa rước thuận tiện cho người dân, nhất là người già, người khuyết tật; Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ cho công nhân, lao động được làm thủ tục cấp Căn cước công dân vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi chiến dịch cấp Căn cước công dân

Lãnh đạo Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên trực tiếp đến kiểm tra các điểm cấp Căn cước công dân nhằm kịp thời chia sẻ, động viên đối với tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, cũng nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải chú ý thái độ, tác phong khi tiếp xúc với Nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND vì Nhân dân phục vụ.

Đại tá Ngô Thành Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến tiến độ ở các địa phương trong tỉnh. Song, với sự nỗ lực và cố gắng cao nhất, Công an các đơn vị, địa phương thực hiện mọi biện pháp nhằm tạo sự yên tâm, an toàn cho người dân ở nơi làm Căn cước. Qua đó, tính đến hết ngày 31/5, tiến độ cấp Căn cước công dân của tỉnh đạt 81,4% chỉ tiêu Bộ Công an giao, tương ứng gần 477.000 người.

Đặc biệt với quyết tâm, nỗ lực của toàn lực lượng, tin chắc rằng Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ hoàn toàn chỉ tiêu Bộ Công an giao vào thời điểm cuối tháng 6, góp phần cùng với lực lượng Công an cả nước thực hiện thắng lợi chiến dịch cấp Căn cước công dân trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 31/12/2020, Công an tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ và tiến hành các thủ tục cấp Căn cước công dân cho các đồng chí thuộc Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Sau đó bắt đầu cấp Căn cước công dân từ ngày 01/01/2021 cho gần 6.000 người ở 79 cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang cấp tỉnh.

Bộ Công an chỉ đạo và giao chỉ tiêu từ ngày 1/3 – 30/6/2021, Công an tỉnh Bạc Liêu phải thu nhận Căn cước công dân cho 585.600 người, chiếm 83,4% trong tổng số 702.044 người nằm trong độ tuổi được cấp Căn cước công dân trong toàn tỉnh. Giám đốc Công an tỉnh đã có kế hoạch mở chiến dịch cấp Căn cước công dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.