Công an Bạc Liêu chủ động làm tốt công tác dân vận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công an nhân dân phải biết dựa vào dân, khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thắng lợi nhiều, giúp đỡ ta ít thì thắng lợi ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”, trong những năm qua, Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện có hiệu quả và đạt được nhiều kết quả nổi bật công tác Dân vận. Góp phần tích cực trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân

Để thực hiện tốt công tác Dân vận trong lực lượng Công an, hàng năm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã quán triệt, cụ thể hóa các văn bản để chỉ đạo, nâng cao hiệu quả việc thực hiện công tác Dân vận trong tình hình mới. Đặc biệt là việc thực hiện dân chủ trong lực lượng Công an, những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến nhu cầu, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, công dân. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, phát huy tối đa quyền làm chủ của người dân với mục tiêu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Công an Bạc Liêu chủ động làm tốt công tác dân vận ảnh 1

Hội nghị giao ban công tác xây dựng phong trào của lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu.

Tính riêng quý I/2022, Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền được 131 cuộc, với trên 5.300 lượt người tham dự, tuyên truyền thông qua các trang mạng chính thống của lực lượng Công an, phát 36.000 tờ rơi, phát hàng trăm lượt loa lưu động về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm “tín dụng đen”, mua bán người, mại dâm, ma túy, các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, mua bán, sử dụng pháo trái phép… Bằng nhiều hình thức, cách làm phù hợp, công tác vận động quần chúng Nhân dân của lực lượng Công an đã đạt được kết quả tích cực, người dân trên địa bàn nêu cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT; tự nguyện giao nộp 15 vũ khí quân dụng, 23 công cụ hỗ trợ, 36 súng tự chế, 79 vũ khí thô sơ, gần 500 viên đạn các loại…

Công an Bạc Liêu chủ động làm tốt công tác dân vận ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát giao thông tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu).

Chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng…

Công tác an sinh xã hội, chăm lo hộ nghèo cũng được lực lượng Công an quan tâm, thực hiện. Trong năm 2021, đã vận động cán bộ, chiến sĩ, các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 05 cầu nông thôn, 01 tuyến lộ giao thông nông thôn; sửa chữa, xây mới 59 nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; nhận đỡ đầu 35 hộ nghèo, hộ cận nghèo; trao tặng 132 tấn gạo, 12.000 phần quà, gần 300 thẻ bảo hiểm y tế và nhu yếu phẩm hỗ trợ các khu cách ly, khu phong tỏa trong đợt dịch COVID-19… với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thương binh, liệt sĩ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng,…

Bà Tăng Thị Mỹ Hạnh (người dân xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi) chia sẻ: hoàn cảnh gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên con cái cũng thất nghiệp, không thể chăm lo cho kinh tế gia đình. Nhưng nhờ lực lượng Công an và chính quyền địa phương cũng quan tâm, thường xuyên hỗ trợ tiền, gạo,… gia đình tôi mới vượt qua được cơn khó khăn này.

Sau khi tiến hành khảo sát về nhu cầu của từng hộ, lực lượng Công an đã góp vốn gần 200 triệu đồng để hỗ trợ về công cụ, con giống, thức ăn chăn nuôi, đến nay 35/35 hộ đã được công nhận thoát nghèo bền vững. Hoạt động an sinh xã hội được tổ chức thường xuyên không chỉ góp phần giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác giảm nghèo, mà còn tạo được mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa lực lượng Công an với quần chúng Nhân dân, thực sự là những chiến sĩ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”.

Công an Bạc Liêu chủ động làm tốt công tác dân vận ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Công an Bạc Liêu hỗ trợ hộ nghèo bị ảnh hưởng do COVID-19.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và quy chế dân chủ ở cơ sở để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tổ chức. Nhờ rút ngắn các thủ tục hành chính không cần thiết, trong quý, lực lượng Công an đã giải quyết đăng ký thường trú cho 3.288 khẩu, tiếp nhận thông báo lưu trú cho 4.105 trường hợp, thu nhận trên 21.000 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân, giải quyết và quản lý hàng trăm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ông Đỗ Thành Hội (tài xế xe) cho biết: sau khi nhận được thông báo của Cảnh sát giao thông về việc cấp đổi biển số xe hết hạn, tôi đã tranh thủ đến làm từ sáng sớm vì tưởng rằng phải chờ đợi thời gian rất lâu. Nhưng khi tôi đến làm thì được lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn rất nhiệt tình, thủ tục cũng nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Làm tốt công tác an sinh xã hội

Công an Bạc Liêu chủ động làm tốt công tác dân vận ảnh 4

Đại tá Trương Công Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quà cho hộ nghèo.

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ANTT vừa tham gia phòng, chống dịch. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tự nguyện tham gia các tổ phòng chống dịch, tổ truy vết, tham gia trực tại các chốt và khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân COVID-19; huy động mọi lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo ANTT, không để đối tượng lợi dụng giãn cách xã hội để thực hiện hành vi phạm tội. Song song đó, làm tốt công tác an sinh xã hội, tặng hàng ngàn tấn gạo, mì, nhu yếu phẩm cho người dân cũng như lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản giúp bà con bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Có thể khẳng định, những việc làm thiết thực, thắm đượm nghĩa tình của lực lượng Công an Bạc Liêu đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa quân và dân. Tạo hiệu ứng lan tỏa trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, để quần chúng Nhân dân tin yêu, gắn bó và có trách nhiệm phối hợp với Công an tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Góp phần giúp lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trọng Nghĩa - Phương Thảo
Cùng chuyên mục
Công an Bạc Liêu điều tra, làm rõ 90 vụ, 97 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế

Công an Bạc Liêu điều tra, làm rõ 90 vụ, 97 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đánh giá cao sự nỗ lực của Công an Bạc Liêu, đồng thời đề nghị Công an Bạc Liêu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bám sát yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của địa phương; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở...

Đọc thêm

Phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành trung tâm dược liệu lớn

Atiso là một trong những cây dược liệu đặc trưng của Lâm Đồng.
(PLVN) - Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản định hướng về việc phát triển các vùng dược liệu quy mô lớn gắn với thu hút phát triển các cơ sở chế biến. Đây là một trong những biện pháp cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu “Phát triển vùng dược liệu, phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành một trong những trung tâm dược liệu lớn trong nước”.

Kinh tế Lâm Đồng tăng trưởng cao nhất trong 10 năm

Du lịch là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Lâm Đồng.
(PLVN) -  Kinh tế của tỉnh Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2022 phục hồi, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực như sản xuất nông, lâm nghiệp, sản xuất công nghiệp, dịch vụ, được đánh giá và được đánh giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Phú Thọ triệt phá 174 vụ án vi phạm về ma túy

Nhóm đối tượng bị bắt giữ do có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán Karaoke Thiên đường Sampa thuộc khu 7, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.
(PLVN) -  Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm về ma túy trên địa bàn.

Triển vọng từ mô hình trồng dứa ở Thuận Châu

Mô hình trồng dứa Queen ở xã Co Mạ, huyên Thuận Châu.
(PLVN) - Ngày 28/6 vừa qua, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức đánh giá kết quả mô hình trồng dứa Queen tại xã vùng cao Co Mạ. Đây là mô hình điểm nhằm hướng đến giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình phạm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp, đặc biệt không ít đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy từ các địa phương khác đem về Bạc Liêu tiêu thụ hoặc tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà trọ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy...

GRDP Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 7,79%

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra khi thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, sáng 28/6.