Công an Bà Rịa- Vũng Tàu giám sát bằng camera trên 2 tuyến quốc lộ

Công an Bà Rịa- Vũng Tàu giám sát bằng camera trên 2 tuyến quốc lộ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống giao thông thông minh với giám sát tự động qua camera trên tuyến quốc lộ 55 và 56 là một bước tiến quan trọng giúp cơ quan chức năng kiểm soát và ngăn chặn các vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Ngày 19/10, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) tổ chức khánh thành và triển khai đi vào hoạt động giai đoạn 2 của Dự án hệ thống giao thông thông minh và giám sát tự động bằng camera trên tuyến quốc lộ 55 và 56. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện giao thông tỉnh BRVT thông qua việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Dự án này đã được chia thành 2 giai đoạn với tổng kinh phí đầu tư hơn 133 tỷ đồng. Dự án được trang bị các thiết bị hiện đại như hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu sẵn sàng cao, hệ thống máy trạm giám sát điều hành giao thông, cùng với các thiết bị ngoại vi như camera quan sát, camera xử lý vi phạm, đèn hồng ngoại, thiết bị đo tốc độ, tủ thông tin kỹ thuật, tủ đèn tín hiệu, và thiết bị cân tải trọng. Các hệ thống này còn được trang bị phần mềm giám sát và điều khiển giao thông, giúp quản lý và xử lý vi phạm giao thông dựa trên hình ảnh một cách chính xác.

Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an tham gia Lễ khánh thành (Ảnh: CACC)

Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an tham gia Lễ khánh thành (Ảnh: CACC)

Hệ thống camera đã giảm thiểu việc tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát Giao thông trên tuyến quốc lộ, cho phép họ tập trung vào việc tuần tra các tuyến tỉnh lộ khác chưa được trang bị camera, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hệ thống camera thông minh cũng đóng một vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm. Các camera góp phần răn đe các đối tượng có ý định phạm tội, vì họ biết rằng hành vi của họ có thể bị ghi hình và nhận diện. Các dữ liệu trích xuất từ camera là những chứng cứ giúp cơ quan chức năng nhận định đúng về diễn biến sự việc, đối tượng thực hiện, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại tỉnh BRVT.

Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an và Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh BRVT kiểm tra vận hành hệ thống (Ảnh: CACC)

Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an và Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh BRVT kiểm tra vận hành hệ thống (Ảnh: CACC)

Giai đoạn 2 của dự án đã lắp đặt hệ thống thiết bị tại 30 điểm giao thông trên quốc lộ 55 và 56. Trong số đó, có 13 bộ camera quan sát thuộc hệ thống quan trắc thành phố thông minh, quan sát các điểm giao thông chính và các vị trí có thiết bị giám sát tốc độ. Còn lại là 90 camera xử lý vi phạm có tính năng cảnh báo tự động, đưa ngay lập tức thông tin lỗi vi phạm vào cơ sở dữ liệu, như vượt đèn đỏ, sai làn, đi ngược chiều, và quá tốc độ.

Hệ thống giao thông thông minh với giám sát tự động qua camera trên tuyến quốc lộ 55 và 56 sẽ giúp giảm ùn tắc và tai nạn, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, đồng thời cải thiện kiểm soát tình hình giao thông trên toàn tuyến và địa bàn tỉnh, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và sẵn sàng cho việc kết nối hệ thống điều hành đô thị thông minh trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Công an tỉnh BRVT đã khánh thành giai đoạn 1 của hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera trên quốc lộ 51. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, việc xử lý vi phạm luật giao thông trên tuyến này mới bắt đầu thực hiện từ ngày 15/10/2021.

Sau hơn 2 năm hoạt động, hệ thống này đã cho phép xử phạt vi phạm giao thông dựa trên hình ảnh rõ ràng, chính xác, hiển thị các lỗi vi phạm một cách công khai và minh bạch. Điều này đã giúp tăng cường ý thức tự giác trong việc tuân thủ luật giao thông của người tham gia giao thông, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng khoá XVI, sáng nay (19/7), kỳ họp HĐND TP tiến hành các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn những nội dung “nóng” trên địa bàn TP được nhiều cử tri quan tâm. 

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"
(PLVN) - Ở nhiều nơi - nhất là thành phố -  người dân e ngại "loa phường" làm ồn, thì tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri lại yêu cầu khắc phục chất lượng loa truyền thanh của một số xã bị hư hỏng để người dân nghe được các thông tin trên đài truyền thanh cấp xã, cấp huyện.

Tín dụng chính sách nỗ lực “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm từ 3-4% mỗi năm.
(PLVN) -  Việc triển khai Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” đã có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình trạng "e ngại" góp phần dẫn tới tình trạng thiếu thuốc diện BHYT ở Kiên Giang

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.
(PLVN) -  Giám đốc Sở Y tế Hồ Văn Dũng thừa nhận, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước và tỉnh Kiên Giang. Một trong những nguyên nhân ông đưa ra là do nguồn nhân lực phục vụ công tác này còn hạn chế, đồng thời có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra.

Hà Nam: Tăng trưởng GRDP đứng thứ 4 cả nước

Năm 2024, Hà Nam quyết tâm giải phóng mặt bằng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Hà Nam, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) những tháng đầu năm 2024 đạt 26.891 tỷ đồng, tăng 10,35% so với cùng kỳ năm 2023. GRDP của tỉnh tính đến hiện nay đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2021 trở lại đây.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong hai ngày 16/7 và 18/7, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa đối với thương binh và các gia đình thân nhân liệt sĩ tại huyện Long Điền và TP Vũng Tàu.

Hà Tĩnh “loay hoay” xử lý 80 căn hộ trong khu nhà ở xã hội

Nhiều căn hộ không được sử dụng đang xuống cấp. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chiều 18/7, Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, ông Hoàng Trung Dũng- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong việc xử lý nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh.

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi chỉ ra loạt sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (Công ty Hạ tầng Chu Lai) kiểm điểm trách nhiệm của hội đồng thành viên, ban lãnh đạo, tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời thu hồi nộp vào ngân sách tổng số tiền sai phạm hơn 825 triệu đồng.