'Con voi chui lọt lỗ kim'

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 3 năm kể từ khi một dự án bị lập biên bản vi phạm, ngừng thi công, mới đây UBND một tỉnh phía Nam ra kết luận thanh tra (KLTT) về sự việc trên.

Sự việc được Thường trực BCĐ Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi hồi cuối 2022. KLTT cho thấy sự thiếu trách nhiệm của cán bộ xã, huyện và tỉnh để cho hàng trăm căn nhà xây trái phép suốt thời gian dài.

Năm 2016, sau khi có quyết định giới thiệu thực hiện dự án khu dân cư, một Cty đã thu mua, chuyển nhượng đất của người dân và một số đơn vị trên địa bàn. Tháng 5/2018, chưa có quyết định đồng ý chủ trương đầu tư và phê duyệt 1/500, Cty đã hợp đồng san lấp nền, xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống điện và thoát nước, cây xanh, các dãy nhà phố, biệt thự.

Cuối tháng 5/2018, UBND xã đã phát hiện Cty trên đang san lấp mặt bằng 1,5ha, phần cốt nền tuyến đường trong dự án và lập nhiều lán trại bằng container, mái lá nên yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên theo KLTT, thay vì lập biên bản vi phạm hành chính, xã chỉ làm văn bản báo sự việc lên Phòng TN&MT, Quản lý đô thị và Văn phòng UBND huyện. Khi biết được thông tin, các phòng chức năng huyện không có động thái kiểm tra, xử lý hay báo cáo lãnh đạo về vấn đề này.

Một tuần sau, để hoàn thiện hồ sơ trình, tham mưu UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư dự án, Sở KH&ĐT phối hợp UBND huyện kiểm tra địa điểm lập dự án. Sau khi thị sát, đoàn công tác lập biên bản ghi nhận hiện trạng “chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng”, song sau đó được chỉnh sửa thành “đã phát quang mặt bằng”. Dòng chữ này cũng xuất hiện trong văn bản UBND huyện gửi Sở KH&ĐT góp ý chủ trương đầu tư dự án.

Lý giải với cơ quan thanh tra, Phó Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT (thành viên đoàn kiểm tra thời điểm đó) cho biết việc chỉnh sửa do các thành viên đoàn kiểm tra thống nhất; trong đó một chuyên viên Sở KH&ĐT là người trực tiếp chỉnh sửa từ “san lấp” thành “phát quang”.

Việc ghi nhận hiện trạng không đúng thực tế đã giúp hồ sơ nhanh chóng được UBND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư dự án vào tháng 11/2018. Thực tế trước thời điểm này 5 tháng, DN đã cho san lấp và khởi công các dãy nhà phố, biệt thự trước cả khi quyết định đầu tư dự án được tỉnh thông qua.

Sau 1 năm từ thời điểm dự án được san lấp, tháng 4/2019, Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, dự án đã xây 201 căn nhà liên kế vườn, 89 căn nhà liên kế và 198 căn biệt thự. Việc phát hiện vi phạm trên cũng không được lập biên bản, xử lý hành chính. Để rồi một năm sau (tháng 4/2020) khi huyện kiểm tra, chủ đầu tư cho san nền, xây dựng 60% hệ thống hạ tầng kỹ thuật, 488 căn nhà, biệt thự hoàn thiện, 192 căn nhà đang xây phần móng.

Sai phạm ở dự án chỉ bị lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu ngừng thi công khi Thanh tra Sở Xây dựng vào kiểm tra hồi tháng 8/2020. Ba tháng sau, Phòng TN&MT mới lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai. Lúc này dự án đã bán cho hơn 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng, 7 hộ chuyển đến sống.

Quá trình thanh tra, còn phát hiện Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã ký chuyển nhượng sai luật cho Cty này 16.000m2 đất, trong đó có 12.000m2 đất trồng lúa; có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 174 BLHS.

Sai phạm này có thể được ví như “con voi chui lọt lỗ kim”. Tất cả đều nhìn thấy “con voi”, riêng với những người có thẩm quyền tại địa phương, lại “kiểm tra rồi để đó”. Sự việc chưa dừng lại, khi KLTT đã chỉ ra Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách lĩnh vực đất đai, Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã, Trưởng phòng TN&MT, Quản lý đô thị... “thiếu trách nhiệm trong quản lý, để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan dự án”, và UBND tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc cho công an điều tra. Vấn đề đặt ra là cần phải xác định tính chất nguy hiểm của sự việc ở chỗ cán bộ thẩm quyền 3 cấp xã huyện tỉnh trong sự việc này đều đã thiếu trách nhiệm. Nếu TW không nhìn ra; BCĐ Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực không đưa sự việc vào diện theo dõi; thì sự việc có được làm rõ trắng đen như vậy hay không? Đó là điều chúng ta cần suy ngẫm.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Vụ việc liên quan dự án Hạ tầng khu dân cư Đồng Nhưng (Thanh Hóa): UBND tỉnh giao UBND huyện Đông Sơn xử lý

(PLVN) -  Báo PLVN mới nhận được Văn bản số 9865/UBND-TD ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chuyển nội dung đề nghị của Báo PLVN liên quan đơn thư của bà Nguyễn Thị Sáu về việc bị san lấp đất trái quy định đến Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn xử lý.

Đọc thêm

Xử lý hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định

Luật sư Lê Thuỳ.

(PLVN) - Bạn đọc Trần Hoài (Bắc Giang) hỏi: Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định của pháp luật. Xin hỏi, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.