Con vắt trong hốc mũi cô gái ở Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một con vắt dài 3cm được phát hiện trong hốc mũi khi người bệnh đi khám vì chảy máu cam thường xuyên.
Con vắt phát hiện trong hốc mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC Con vắt phát hiện trong hốc mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Chuyên khoa Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện A Thái Nguyên mới thực hiện ca nội soi và gắp thành công con vắt sống trong mũi một bệnh nhân.

Bệnh nhân là nữ, 28 tuổi, sinh sống tại Võ Nhai - Thái Nguyên, đến khám với tình trạng thường xuyên chảy máu cam từ mũi trái, số lượng ít và tự cầm máu, không có ngạt mũi, không chảy nước mũi.

Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây gần 1 tháng bệnh nhân có đi rừng chặt củi, và rửa mặt ở khe suối. Bệnh nhân được tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện thấy một con vắt trong hốc mũi bên trái, dài khoảng 3cm, che kín khe mũi giữa và khe mũi trên.

Theo các bác sĩ, vắt sống ở đất rất đói máu, chúng thường ẩn núp trong các hốc đá, dưới lá cây, dòng suối... Khi người hoặc các loại động vật đi qua, vắt búng nhảy và bám vào để hút máu.

Vết hút máu trên da thường không đau nhưng gây chảy máu kéo dài, có thể làm nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi chúng chui vào mũi, khí quản, ống tiêu hóa...

Bác sĩ CKII. Đỗ Trung Toàn, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện A Thái Nguyên khuyến cáo: “Mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối. Nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ tình trạng đỉa/vắt chui vào ký sinh trong cơ thể”.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.