Con vắt sống trong hốc mũi bé gái suốt 10 ngày

Con vắt khi được các bác sĩ lấy ra khỏi hốc mũi bé gái. Ảnh: BVCC
Con vắt khi được các bác sĩ lấy ra khỏi hốc mũi bé gái. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước đó khoảng 10 ngày, bé được đưa đi dã ngoại và có tắm suối cùng gia đình, 8 ngày sau, bé bắt đầu gặp phải tình trạng chảy máu mũi trái rỉ rả nhiều đợt.

Ngày 9/3, ThS.BS.CK1 Nguyễn Minh Trung, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận một bé gái 13 tháng tuổi trú tại Bình Thuận trong tình trạng quấy khóc và chảy máu 1 bên mũi trái hiện cầm.

Trước đó khoảng 10 ngày, bé được đưa đi dã ngoại và có tắm suối cùng gia đình, 8 ngày sau, bé bắt đầu gặp phải tình trạng chảy máu mũi trái rỉ rả nhiều đợt. Gia đình phát hiện sinh vật lạ lấp ló trong mũi trái của bé nên đưa bé đi khám ở phòng khám tư. Tại đây bé được bác sĩ nội soi phát hiện có con vắt trong mũi trái tuy nhiên không lấy ra được, sau đó bác sĩ khuyên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để lấy dị vật.

Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu tối 24/2/2024 trong tình trạng tỉnh táo, sinh hiệu ổn, chảy máu mũi trái hiện cầm, có dị vật động đậy ở cửa mũi trái sau đó chui vào trong hốc mũi.

Bác sĩ trực cho biết vì bé còn quá nhỏ, chưa hợp tác tốt nên việc nội soi ngay lúc này là khá khó khăn. Do đó ekip quyết định lên kế hoạch gây mê phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Sau khi đã giải thích rõ cho người nhà về tình trạng của bé cũng như các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình gây mê phẫu thuật, bé được làm bộ xét nghiệm tiền mê khẩn và chuẩn bị chuyển phòng mổ. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi bằng optic 0 độ và lấy con vắt ra khỏi mũi bé.

Qua kiểm tra bác sĩ nhận định không có tổn thương nghiêm trọng và niêm mạc mũi của bé vẫn được bảo tồn. Nhờ sự khẩn trương của cả ekip mà chưa có cấu trúc quan trọng nào bị tổn hại và không có tai biến hay biến chứng nguy hiểm nào xảy ra. Sau mổ tình trạng bé ổn định, chơi và bú bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Trung, dị vật sống (vắt, đỉa,…) rất nguy hiểm, nếu để lâu trong mũi có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, mất máu,… Nghiêm trọng hơn, chúng có thể chui vào các cấu trúc khó tiếp cận như các xoang cạnh mũi, chui xuống họng thanh quản gây ho, khó thở. Do đó việc phát hiện và loại bỏ sớm dị vật sống là cực kì quan trọng.

"Phụ huynh cần hiểu rõ về các loại dị vật và đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi như chảy máu mũi, chảy mũi hôi một bên. Ngoài ra cũng cần hạn chế cho các bé tắm rửa hay uống trực tiếp nước từ sông suối để tránh vắt, đỉa xâm nhập vào cơ thể", bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Can thiệp tim mạch giá rẻ cho người thu nhập thấp tại Bình Định

Can thiệp tim mạch giá rẻ cho người thu nhập thấp tại Bình Định

(PLVN) -  Bệnh viện Bình Định vừa công bố chương trình hỗ trợ can thiệp tim mạch chất lượng cao với chỉ từ 5 triệu đồng dành cho người thu nhập thấp nhằm tối ưu hóa chi phí và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người bệnh trên địa bàn.

Đọc thêm

Thanh niên 22 tuổi xuất huyết não vì hút shisha

Chính thức cấm thuốc lá điện tử, shisha, bóng cười từ năm 2025. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Có tiền sử hút shisha suốt thời gian dài, nam thanh niên 22 tuổi phải nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết não - bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ hoặc tử vong.

Hà Nội quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ

Hà Nội quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị các địa phương chủ động nắm tình hình trên cơ sở dự báo, triển khai sớm các biện pháp phòng bệnh. Đặc biệt, các đơn vị, địa phương cần tập trung, triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, đến hết ngày 31/3 phải hoàn thành chiến dịch theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tỉnh táo khi uống rượu, đừng để rượu “uống” mình!

Cách tốt nhất để phòng ngộ độc methanol do uống rượu là không uống rượu Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Yến - Giám đốc Trung tâm Pháp y Hà Nội, methanol là một loại cồn rất độc, không được phép sử dụng trong rượu. Loại cồn này thường được sử dụng trong công nghiệp, trong phòng thí nghiệm làm dung môi... Tuy nhiên, thực tế vẫn có một hàm lượng methanol tự nhiên sinh ra khi sản xuất rượu, nhưng với lượng rất thấp. Tuy nhiên, trong các vụ ngộ độc do rượu chứa methanol gần đây thì hầu hết hàm lượng methanol trong rượu đều vượt hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần cho phép. Cũng theo bà Yến, điều đáng lo ngại là nhiều người dân hiện nay vẫn chưa có ý thức đề phòng rượu giả và thiếu kiến thức nhận diện rượu có nguồn gốc từ cồn công nghiệp. Về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, người uống cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa, co giật, hôn mê, trong tình trạng nguy kịch... “Cách tốt nhất để phòng ngộ độc methanol do uống rượu là không uống rượu. Nếu không thể từ chối thì uống hạn chế và chỉ uống rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không uống các loại rượu trôi nổi, rượu giả, rượu không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em không được uống rượu, bia”, bà Yến nhấn mạnh.
(PLVN) - Rượu từ lâu đã là một thức uống quen thuộc, gắn liền với đời sống con người, nhất là trong các dịp lễ, Tết, du xuân. Nhưng, có một điều không thể phủ nhận là việc lạm dụng rượu rất có tác hại đối với sức khỏe. Thời gian qua, tình trạng lạm dụng rượu có xu hướng tăng nhanh, phức tạp. Và đáng ngại hơn cả, trong số đó không ít trường hợp là do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém.