Con trai ông Gaddafi trốn sang Niger

Một trong những con trai của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã tới nước láng giềng Nigertrong ngày 11/9.

Một trong những con trai của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã tới nước láng giềng Niger trong ngày 11/9.

Người phát ngôn của chính quyền Niger và Bộ trưởng Tư pháp Marou Amadou trong một buổi họp báo cho hay, Saadi Gaddafi cùng đoàn hộ tống 8 người đang di chuyển về Agadez – thành phố ở phía Bắc Niger - nơi đã có ít nhất 2 đoàn xe chở các quan chức chính quyền Gaddafi tới trong tuần qua.

Saadi Gaddafi. Ảnh Reuters
Saadi Gaddafi. Ảnh Reuters

Cũng theo Bộ trưởng Amadou, Saadi và những người đi cùng được cho vào Niger trên cơ sở nhân đạo.Chính phủ Niger đã công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) nhưng cho biết nước này vẫn chưa quyết định về việc có cho phép ông Gaddafi trú ẩn hay không.

Trước đó, vợ và 3 người con của ông Gaddafi cũng đã được Niger cho phép nhập cảnh trên cơ sở nhân đạo.

Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao khác của chính quyền Gaddafi cũng đã chạy sang các nước láng giềng này sau khi phe nổi dậy chiếm được hầu hết lãnh thổ Libya .

Mỹ đã kêu gọi Niger bắt giữ bất kỳ cá nhân nào đang bị phe nổi dậy Libya săn lùng để đưa ra xét xử ở thủ đô Tripoli đồng thời tịch thu vũ khí và tiền của những người này.

Cho đến nay thì tung tích của Đại tá Gaddafi vẫn là một ẩn số. Ông này từng tuyên bố sẽ chết trên đất Libya chứ không chạy trốn.

Trong một diễn biến khác, Phó Chủ tịch NTC Mahmud Jibril cho biết một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập tại quốc gia này trong vòng 10 ngày tới.

Ông Jibril cũng tuyên bố Libya đã nối lại hoạt động sản xuất dầu nhưng không tiết lộ địa điểm và số lượng cụ thể.

Ngoài ra, cũng trong ngày 11/9, người phát ngôn hội đồng quân sự ở Tripoli cho hay, lực lượng nổi dậy đã bắt giữ ông Bouzaid Dorda – người đứng đầu lực lượng tình báo nước ngoài của Gaddafi - tại nhà riêng ở Tripoli.

Trong ngày 11/9, lực lượng nổi dậy với sự yểm trợ từ các đợt không kích của NATO đã tiếp tục tấn công vào Bani Walid – một trong những thành trì của ông Gaddafi.

Lãnh đạo của lực lượng nổi dậy cho biết họ đang tiến sát trung tâm của thị trấn này.

Hà Dung (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.