Con trai cựu Tổng thống Libya Gaddafi bị bắt

Mutassim Gaddafi, một trong những người con trai của Tổng thống bị phế truất của Libya Muammar Gaddafi đã bị bắt hôm qua tại Sirte, quê hương của ông Gaddafi, cách thủ đô Tripoli 360 km về phía Đông, một quan chức cấp cao của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) cho biết.

Mutassim Gaddafi, một trong những người con trai của Tổng thống bị phế truất của Libya Muammar Gaddafi đã bị bắt hôm qua tại Sirte, quê hương của ông Gaddafi, cách thủ đô Tripoli 360 km về phía Đông, một quan chức cấp cao của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) cho biết.
Mutassim Gaddafi.
Mutassim Gaddafi.

Ông Abdelkarim Bizama, cố vấn của lãnh đạo NTC Mustafa Abdeljalin, tuyên bố: “Mutassim Gaddafi đã bị bắt tại Sirte và đã được đưa tới Benghazi”, phía Đông đất nước. Vụ bắt giữ xảy ra khi ông Gaddafi con đang cố trốn khỏi Sirte trên một chiếc xe hơi cùng với gia đình.  “Chúng tôi đã không thông báo vụ bắt giữ này sớm hơn để tránh mọi âm mưu thả anh ta ra”, ông Bizama nói thêm.

 Sinh năm 1975, là bác sĩ và quân nhà binh,  Mutassim Gaddafi cũng được các sĩ quan Ai Cập đào tạo. Anh ta đã được cha tin cậy giao cho chức vụ người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia năm 2007. Trong cương vị này, Mutassim đã điều hành một đơn vị tinh nhuệ. Trước khi cuộc nổi dậy diễn ra, Mutassim là “đối thủ” chính của Saif Al-Islam, một người con trai khác của Đại tá Gaddafi.

Các quan chức NTC đã từng nhiều lần nói rằng họ nghi ngờ Mutassim Gaddafi đang trú ẩn tại Sirte.

Trong các cuộc trao đổi được ghi âm lại, một trung tá ủng hộ Gaddafi đã tuyên bố: “Ông chủ, ông chủ, chúng tôi sẽ bảo vệ ông như cha ông đã ra lệnh cho chúng tôi”. Tín hiệu này đã giúp lực lượng của chính quyền mới tóm được Mutassim vào ngày hôm qua. Đây có thể coi là bước đột phá đối với NTC.

Chiều qua, những trận giao tranh quyết liệt giữa lực lượng của NTC và những người ủng hộ Gaddafi đã tập trung ở “Khu số 1”, không xa bờ biển phía Tây Bắc thành phố. Các cuộc đụng độ đã khiến ít nhất 6 người chết và hàng chục người bị thương.  

Lực lượng của NTC đã bao vây xung quanh một ngôi trường, nơi một nhóm người ủng hộ Gaddafi trú ẩn. Hiện NTC đang muốn giành chiến thắng ở Sirte để tuyên bố “giải phóng toàn bộ” đất nước và nối lại các cuộc thương lượng về việc thành lập một chính phủ phụ trách quá trình chuyển giao quyền lực.

Q.M (Theo AFP, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.