Con trai cố Tổng thống Suharto bị thu hồi tài sản vì khoản nợ 180 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Indonesia hôm thứ Sáu (5/11) đã tiếp quản tài sản đất đai có liên quan đến một công ty sản xuất ô tô thuộc sở hữu của con trai cố Tổng thống Suharto, trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hồi tài sản thế chất từ gia đình quyền lực một thời này.
Hutomo "Tommy" Mandala Putra (giữa) có khoản nợ nhà nước chưa thanh toán lên tới 180 triệu USD sau khi vỡ nợ với các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998. Ảnh: Reuters Hutomo "Tommy" Mandala Putra (giữa) có khoản nợ nhà nước chưa thanh toán lên tới 180 triệu USD sau khi vỡ nợ với các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998. Ảnh: Reuters

Động thái này là một phần trong những nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thu hồi 7,7 tỷ USD các khoản vay chưa trả được đưa ra dưới dạng các gói cứu trợ của ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998.

Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional, do con trai út của cố Tổng thống Suharto là Hutomo "Tommy" Mandala Putra kiểm soát, có khoản nợ nhà nước lên tới hơn 180 triệu USD sau khi không trả được nợ cho các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng, theo một tuyên bố.

Chính phủ đã ban hành quyết định thu giữ tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp của Công ty ông Tommy, nhưng đã không thực hiện được do "một số trở ngại", tuyên bố này cho biết.

Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách đã niêm phong tài sản là bốn mảnh đất ở khu vực Karawang của Tây Java với tổng diện tích 120ha. Truyền thông địa phương đưa tin, hàng trăm cảnh sát và quân nhân đã giám sát quá trình này.

Chính phủ đã thực hiện một số nỗ lực để thu hồi tiền từ Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional, bao gồm cả việc đưa ra tòa vào năm 2008. Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional được giao nhiệm vụ chế tạo ô tô quốc gia của Indonesia trong thời kỳ ông Suharto nắm quyền Tổng thống.

Các nhà phê bình cho rằng cựu Tổng thống Suharto, người qua đời vào tháng 1/2008, đã tích lũy được 45 tỷ USD từ các khoản lại quả hoặc giao dịch trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, điều mà ông và gia đình luôn phủ nhận.

Từng bị bỏ tù vì trả tiền cho một sát thủ để giết thẩm phán, ông Tommy hiện là Chủ tịch đảng Berkarya, đảng đã không giành được ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2019.

Ông cũng kiểm soát công ty vận tải biển Humpuss Intermoda Transportasi và các doanh nghiệp khác.

Diễm Xuân (theo Thé Straits Times)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .