“Cơn sốt” sáng tạo món ăn như đồ thật của giới trẻ

Nếu không được bán ở quán, ít ai biết chậu hoa kia là bánh kem
Nếu không được bán ở quán, ít ai biết chậu hoa kia là bánh kem
(PLO) - Bằng sự khéo léo, tỉ mỉ của mình, các bạn trẻ đã cho ra đời hàng loạt chiếc bánh “thật như giả” mà vẫn đẹp – độc – lạ khiến người xem không dám ăn. Ít ai biết, sự sáng tạo đó có hẳn một ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới và còn được tôn vinh là nghệ thuật nữa đấy.
Dạo quanh các quán café trong thành phố, người ta chẳng còn lạ lẫm gì với bánh chậu cây, kẹo bông trà sữa, bánh gấu, bánh bao hình thú hay thậm chí cả quả tim người bằng sô-cô-la, thạch “nhũ hoa” trên bàn. Nhìn qua là biết các đồ vật này có thể ăn được, nhưng ít ai ngờ đó là những chiếc bánh ngọt thông thường. 
Người dân Việt Nam còn lạ lẫm với sự sáng tạo này nhưng ở các nước phương Tây người ta có hẳn một ngành công nghiệp mô phỏng đồ ăn. Không ít người coi nó là nghệ thuật sáng tạo. Pawel Poptrowski, tác giả của cuốn sách ẩm thực “cosplay” gọi đây là nghệ thuật “đánh lừa thị giác” cho người mới nhìn lần đầu. 
Hàng ngày, trên các vlog ẩm thực, ta có thể bắt gặp hàng loạt clip “biến hóa” đồ ăn tài tình này. Ngược lại, ở Nhật Bản người dân lại thích làm thức ăn giả. Ở khắp nước Nhật, các mẫu thức ăn giả xuất hiện phổ biến trong những tủ kính hoặc cửa sổ trưng bày trước mỗi nhà hàng. Trước kia, chúng được làm từ sáp, ngày nay chúng thường được làm bằng nhựa. 
Không chỉ dùng để mô phỏng món ăn thật mà chúng đã được nâng lên thành một hình thức nghệ thuật thật sự. Hàng năm, những cuộc thi làm thức ăn giả từ nhựa và những vật liệu khác thường xuyên được tổ chức và thu hút những nghệ nhân trên khắp đất nước. 
Việc làm món ăn mô hình không chỉ xuất phát từ nhu cầu trưng bày của các nhà hàng mà nó đã lớn mạnh đến nỗi đã phát triển thành một ngành công nghiệp thực phẩm nhựa tại Nhật Bản, cung ứng sản phẩm cho nhiều quốc gia khác.
Nhìn chung, các đồ ăn ngộ nghĩnh đều được làm từ công thức bánh cơ bản, có thể là cupcake, tiramisu, mousse hay bánh bao thường. Chỉ có điều, nhờ sự sáng tạo của giới trẻ, chúng có thể biến hóa thành bất cứ thứ gì. 
Bánh ngọt y như hình chậu cây khiến bạn trẻ mê mẩn
 Bánh ngọt y như hình chậu cây khiến bạn trẻ mê mẩn
Linh Nguyễn (sinh viên Đại học Mỹ thuật công nghiệp), chuyên cung cấp bánh cho một tiệm café theo phong trào này giới thiệu: “Thành công nhất của việc mô phỏng đồ ăn này là ý tưởng sáng tạo mà thôi. Bây giờ các bạn sáng tạo lắm, không chỉ có nấu ăn mà ở bất cứ đâu giới trẻ cũng nghĩ cách làm mới đi, có vậy kinh doanh mới thành công. Với khách hàng là đối tượng trẻ, sự độc đáo, lạ mắt và ngộ nghĩnh là điều quyết định chiếm được cảm tình của họ. 
Khi tiệm café hỏi mình có thể làm những chiếc bánh handmade có hình thù kỳ lạ được không, họ yêu cầu những chiếc bánh đó thật dễ thương, mình không nghĩ có gì khó cả. Ví dụ như bánh chậu cây, chỉ cần trổ tài làm bánh mousse vào một chiếc cốc giống cái chậu, xay đều bánh quy sô-cô-la rồi phủ đều lên trên bánh như ngọn tháp, khéo léo cắm một chiếc lá bạc hà là ta đã có một cây xinh xắn. Mình còn sáng tạo thêm bánh gấu, bánh cà rốt, bánh dưa hấu giống các clip hướng dẫn trên mạng. 
Làm cupcake cà rốt thì khó hơn, đầu tiên mình phải làm khô ốc quế, ổ bột làm bánh vào đến 2/3 que kem, cho vào lò nướng 15 phút ở nhiệt độ 350 độ C. Khi bánh đã nguội, mình cho vào mỗi que kem một ít kem whipping cream rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh trong 15 phút. Làm chảy kẹo cam bằng lò vi sóng rồi trộn đều hỗn hợp lên. Rắc cốm màu lên bánh trước khi phần kẹo đông lại, thế là mình đã có hàng chục cây cà rốt xinh xắn. Bánh dưa hấu cũng giống chị Thiên Kim từng làm thôi”.
Linh cho biết, các quán café dành cho giới trẻ đang rất yêu thích các bánh này, khách hàng đến quán chủ yếu để chiêm ngưỡng và thưởng thức chúng. Sản phẩm độc đáo của cô được check in nhiều trên lozi, foody, nhờ thế hàng nghìn bạn trẻ yêu thích tìm đến quán.  Đó là động lực để cô sáng tạo nhiều món bánh lạ mắt hơn nữa. 
Linh có dạy cho không ít bạn có cùng sở thích. Nhưng thật ra nếu ai đó muốn học trên youtube hay các blog đều chia sẻ rất nhiều. Các đầu bếp trên khắp thế giới biến hóa đồ ăn thường xuyên, nhất là vào ngày lễ hóa trang. Lần đầu tiên làm thử bánh này là dịp Halloween 2 năm trước. Ở lớp muốn có nhiều bánh ngón tay chảy máu, tim người và bánh quy ghê rợn nên Linh làm thử. Từ đó Linh không giới hạn làm bất cứ loại bánh nào cả.
Chi phí đầu tư cho các sản phẩm này không nhiều, hoàn toàn có thể tìm thấy ở tiệm bán đồ làm bánh. Một cốc bánh chậu cây, Linh có thể lãi 20.000 đồng. Trong một ngày, quán café thuộc dạng “hot” có thể tiêu thụ khoảng 10 - 20 cốc.  Với sinh viên đây có thể là cách thu nhập khá. 
Đôi khi một sự sáng tạo nhỏ trong việc trình bày đồ ăn cũng có thể làm nên thành công cho một thương hiệu trên thị trường. Nhờ sự sáng tạo của các bạn trẻ năng động này, biết đâu một ngày nào đó Việt Nam cũng phát triển được ngành công nghiệp mô phỏng đồ ăn như Nhật Bản?

Đọc thêm

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Công nghệ AI: Cầu nối tiềm năng giúp người khuyết tật hòa nhập

Một người khiếm thị đang sử dụng phiên bản AI của Be My Eyes để gọi taxi. (Ảnh: OpenAI/Be My Eyes)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật bằng cách đáp ứng các nhu cầu cá nhân và mở rộng khả năng sống độc lập. Các hệ thống hỗ trợ dựa trên AI mang đến nhiều tiện ích như nhận diện chuyển động mắt, nhận diện giọng nói và xác định tuyến đường dễ tiếp cận. Những công cụ này không chỉ cải thiện khả năng di chuyển cá nhân mà còn giúp người khuyết tật tiếp cận thông tin, giáo dục và thị trường lao động.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián (Ảnh: China Daily)
(PLVN) - Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển thành công một robot côn trùng có tốc độ di chuyển nhanh hơn gián và khả năng ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ cứu hộ thảm họa đến kiểm tra thiết bị cơ khí.

Cuối năm về thăm làng mộc Hố Nai

Cuối năm về thăm làng mộc Hố Nai
(PLVN) - Được mệnh danh là “thủ phủ nghề mộc” với bề dày hàng trăm năm, làng mộc Hố Nai (Biên Hòa, Đồng Nai) làm ra nhiều mặt hàng, đa dạng chủng loại, mẫu mã chế tác từ gỗ không mấy nơi ở Nam bộ sánh được.