"Con số khổng lồ" nhân viên y tế bị sa thải vì không tiêm vaccine

Một y tá chuẩn bị cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 18/8/2021)
Một y tá chuẩn bị cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 18/8/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một hệ thống bệnh viện tư nhân ở Bắc Carolina (Mỹ) đã sa thải khoảng 175 nhân viên khi họ từ chối tiêm chủng theo kỳ hạn. Khoảng 200 người đã vội vã tiêm vacicne vào tuần trước để giữ việc làm.

Novant Health (mạng lưới gồm phòng khám, trung tâm ngoại trú và bệnh viện. Mạng lưới của nó có hơn 1.600 bác sĩ và 29.000 nhân viên tại hơn 640 địa điểm) đã sa thải khoảng 175 nhân viên y tế không được tiêm phòng tại 15 bệnh viện và 800 phòng khám sau khi đình chỉ khoảng 375 người vào tuần trước vì chưa tiêm vaccine.

Các nhân viên của bệnh viện bị đình chỉ có 5 ngày để tuân thủ việc tiêm vaccine và theo phát ngôn viên Megan Rivers của Novant Health, “gần 200 nhân viên bị đã tiêm vaccine sau khi bị đình chỉ".

Số lượng chính xác các cá nhân bị sa thải không được công khai và Novant bảo vệ quyết định sa thải nhân viên dù trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế trong chăm sóc sức khỏe - cụ thể là giường chăm sóc đặc biệt và y tá cần thiết trong đại dịch.

“Chúng tôi đứng trước quyết định bắt buộc sử dụng vacicne vì chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ bệnh nhân và các nhân viên khác, bất kể họ đang ở đâu trong hệ thống y tế của chúng tôi”, công ty cho biết về quyết định sa thải những nhân viên không tiêm vaccine.

Mặc dù chỉ có vaccine Pfizer-BioNTech thương hiệu Comirnaty mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép đầy đủ nhưng để tuân thủ quy định về vaccine, nhân viên y tế chỉ cần nhận một liều của bất kỳ loại vaccine nào được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ đều được công nhận đã tham gia tiêm chủng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi tất cả các công ty với hơn 100 nhân viên thực hiện chương trình tiêm vaccine, mặc dù yêu cầu liên bang mà ông đã hứa đưa ra thông qua Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp vẫn không rõ khi nào sẽ được phát hành.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn đã ban hành các yêu cầu tiêm vaccine của riêng họ ngay cả khi không có lệnh liên bang. Trong một số trường hợp, những người từ chối tiêm chủng có thể được xét nghiệm hàng tuần, nhưng phải tự trả chi phí và trong một số trường hợp, chi phí bảo hiểm y tế của họ sẽ tăng lên.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…