Con nuôi Đường “nhuệ” “xin án” 20 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 17/11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, hay còn gọi là Đường “Nhuệ”), Nguyễn Thị Dương (SN 1980, cùng trú tại tổ 11, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và 5 đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên xét xử. Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên xét xử.

Theo kết quả điều tra, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long do ông Trần Đình Giao (SN 1963, trú tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Công ty này hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ hỏa táng với cơ sở hỏa táng là Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (có địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Năm 2016, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Thành Phát làm đại lý độc quyền dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình. Sau đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Thành Phát ủy quyền cho anh Nguyễn Thế Việt (SN 1985, trú tại phường Hạ Long, thành phố Nam Định) quản lý văn phòng đại diện đặt tại Thái Bình với công việc chủ yếu là nhận thông tin ca hỏa táng từ các cơ sở dịch vụ tang lễ tại Thái Bình báo sang Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình.

Trong thời gian văn phòng Thành Phát hoạt động, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại Thái Bình thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình với 25 thành viên, tự phân chia địa bàn, đề ra quy chế hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không bị ép buộc.

Khoảng cuối năm 2017, sau khi được Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long Trần Đình Giao giới thiệu với các cơ sở dịch vụ tang lễ Thái Bình, Nguyễn Xuân Đường đã nảy sinh ý định muốn chiếm độc quyền lĩnh vực hỏa táng tại Thái Bình, buộc các dịch vụ tang lễ Thái Bình khi làm dịch vụ hỏa táng phải báo ca thông qua Đường và nộp cho Đường 500.000 đồng/ca.

Để thực hiện mục đích này, Đường đã bàn bạc với Ninh Đức Lợi và được đối tượng này giúp sức trong nhiều hoạt động như: soạn thảo Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương (do Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc) và các dịch vụ tang lễ tại Thái Bình; yêu cầu các dịch vụ tang lễ Thái Bình phải sang Hải Phòng hỏa táng để gây sức ép cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Thành Phát buộc phải rút khỏi Thái Bình; tổ chức các cuộc họp với các cơ sở dịch vụ tang lễ; nhận báo ca hỏa táng, thu tiền báo ca của các dịch vụ tang lễ đưa về cho Đường. Ngoài ra, Ninh Đức Lợi còn tham gia vào việc gây tai nạn, cản trở xe tang lễ của tỉnh ngoài, buộc dịch vụ tang lễ mới phải tham gia Hiệp hội và tổ chức họp để cắt địa bàn của các dịch vụ tang lễ vi phạm những nguyên tắc do nhóm của Đường lập ra.

Cũng theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Ninh Đức Lợi cùng với Nguyễn Khắc Nin cố ý gây tai nạn để chặn xe hỏa táng của dịch vụ Tân Đại (thành phố Hải Dương), giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường ngăn không cho các cơ sở dịch vụ tang lễ của tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Bình, gián tiếp đe dọa các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ ở Thái Bình phải tuân theo những “luật lệ” do nhóm của Đường lập ra.

Về vai trò đồng phạm của Nguyễn Thị Dương trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, dù biết Công ty Đường Dương do mình làm Giám đốc không kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tang lễ, không được Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long ủy quyền song Nguyễn Thị Dương vẫn ký vào những bản hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình do đàn em của chồng mình soạn thảo, đồng thời 2 lần nhận tiền báo ca hỏa táng với số tiền trên 107 triệu đồng.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Dương thừa nhận việc có ký xác nhận biên nhận tiền do đàn em của Đường là Phạm Văn Úy đưa và có ký hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình song không đọc nội dung mà đã ký. Bị cáo cũng không thừa nhận hành vi phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo cáo trạng truy tố.

Bị cáo Bùi Mạnh Tiến, con nuôi của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường giữ quyền im lặng trong phần xét hỏi đối với mình và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù. Bị cáo Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận một số nội dung cáo trạng truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử bác bỏ cáo trạng này.

Hôm nay (18/11), phiên toà tiếp tục diễn ra.

Thu Hoài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.