“Con nợ “nổ banh xác” khiến làng dệt lâm cảnh xác xơ

(PLO) - Thị trấn Nam Phước và hai xã khác thuộc địa bàn huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) liên tiếp xảy ra 4 vụ vỡ hụi, vỡ nợ với số tiền lên đến cả trăm tỉ đồng. Với thủ đoạn tạo thanh thế, uy tín- huy động vốn đầu tư trả tiền “nóng” hằng ngày - huy động tiền nhàn rỗi lãi suất cao…, nhiều đối tượng sau khi đã “ẵm” tiền lập tức đua nhau tuyên bố vỡ nợ đồng thời biến mất cùng tài sản. Quê nghèo càng thêm xác xơ.
Chủ nợ thắp hương khấn... bức hình con nợ mong được trả tiền Chủ nợ thắp hương khấn... bức hình con nợ mong được trả tiền

Bể hụi dây chuyền 

Khoảng đầu tháng 10/2013, Công an thị trấn Nam Phước liên tiếp nhận được đơn của người dân, tố cáo Trần Thị Quỳnh Nga (SN 1983, thôn Mỹ Hạt) chủ cửa hàng thời trang đã “ẵm” của một số người hơn 60 tỉ đồng tiền chơi hụi rồi “biến mất”. 

Trong số các chủ nợ, nhiều nhất là những người đang làm việc ở các cơ quan nhà nước. Đơn cử như bà Hứa Thị Thu Phượng (cán bộ Văn phòng UBND huyện, vợ của một viện phó VKSND huyện) bị lừa hơn 29 tỉ đồng; bà Trương Vũ Hòa Thu (cán bộ văn phòng) hơn 2 tỉ… 

Không lâu sau, vợ chồng Nguyễn Văn Tuấn (SN 1969), Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1972, cùng ngụ thôn Châu Hiệp) cũng thông báo “không thể trả nợ” với số tiền vay hơn 20 tỉ. 

“Của đi, con xót”, liên tục các ngày cuối tháng 10 vừa qua, nhiều chủ nợ kéo đến nhà này chửi bới, đập phá gây áp lực đòi nợ, gây mất an ninh trật tự. Một đêm, bà Minh đã rời khỏi nơi cư trú không rõ lý do, sau đó người chồng cũng đóng cửa nhà, tẩu tán tài sản rồi nối gót theo vợ. 

Người dân thị trấn Nam Phước thêm lần “sét đánh ngang tai” thứ 3 khi hay tin Trần Thị Lệ Thủy (Gái Tùng, SN 1975, ngụ thôn Mỹ Hòa, xã Duy Hòa) cũng tuyên bố vỡ nợ rồi “biến mất". 

Theo những thông tin từ đơn tố cáo mà người dân gửi cơ quan chức năng, Thủy đã vay mượn của họ hơn 15 tỉ đồng. Sự việc vẫn chưa dừng lại khi nối tiếp sau Thủy, người dân làng Trà Kiệu (xã Duy Sơn) “khóc ròng” khi biết bà Nguyễn Thị Bông (SN 1970, trú Duy Sơn) cũng bỗng dưng mất tích cùng số tiền đang “cầm” của mọi người hơn 10 tỉ đồng.

Tại thị trấn Nam Phước trong những ngày này, khó có thể cảm nhận hết những khó khăn, sự bức xúc mà người dân nơi đây đang gánh chịu, đặc biệt ở làng dệt Châu Hiệp. 

“Con nợ “nổ banh xác” khiến làng dệt lâm cảnh xác xơ ảnh 1
 Nạn nhân kéo đến tìm con nợ

Thượng tá Lê Trung Hai, Phó trưởng Công an huyện Duy Xuyên cho biết, với thực tế hiện nay, theo đánh giá của cơ quan chức năng, rất có thể các vụ vỡ nợ liên tiếp trên có liên quan nhau theo kiểu vay mượn dây chuyền và vẫn chưa dừng lại.

“Công thức chung” của những vụ vỡ hụi chấn động 

Pháp luật & Thời đại đã tìm hiểu nhân thân của những đối tượng “ôm tiền”, qua đó tìm thấy công thức chung của các vụ vỡ hụi: Con nợ “nổ banh xác” và người gửi tiền hám lời.

Đối tượng Nga xuất thân trong gia đình “một nắng hai sương” vùng quê Duy Xuyên. Không có điều kiện đi học nhiều, Nga ở nhà phụ gia đình buôn bán ở chợ để mưu sinh. Về sau, Nga lấy chồng rồi vào cả 2 dắt díu vào Nam lập nghiệp. Hai năm sau, năm 2010 Nga về lại quê và bỗng dưng “lên đời” khi mở một cửa hàng thời trang kinh doanh quần áo. 

“Đánh bóng bản thân” xong, Nga đánh tiếng cần vốn đầu tư” vào một “dự án” lớn ở TP. HCM rồi rủ rê mọi người tham gia cho cho vay 15 - 18%/tháng. 

Cứ góp 100 triệu, mỗi người sẽ nhận 15 triệu đồng tiền lãi. Góp 1 tỉ đồng, nhận lãi ngay 150 triệu đồng. Với mức lãi “khủng” lại trả nóng khiến không ít người tham gia. 

Thực tế Nga hoàn toàn không có bất kỳ “dự án” nào như đã nói. Số tiền vay được, Nga trả khoản đầu tư vào cửa hàng, mở rộng thêm kinh doanh và mua ô tô cho chồng. 

Sau gần 1 năm “lấy của người này đắp người kia và chi xài cá nhân”, Nga tuyên bố bể hụi rồi âm thầm “biến mất” khỏi sự truy lùng của các chủ nợ.

Trong vụ thứ hai, vợ chồng Tuấn - Hồng Minh trước đây chỉ chuyên cung cấp sợi cho các cơ sở dệt tại địa phương. Do việc kinh doanh vải sợi gặp khó khăn, từ năm 2008, người vợ chuyển sang làm dịch vụ cầm đồ tại nhà, người chồng “thầu” các bãi giữ xe tự phát phía sau Trường THPT Sào Nam và mở quán ăn. 

Chỉ làm dịch vụ cầm đồ, bán cơm, giữ xe đạp, vợ chồng Tuấn - Minh cũng nhanh chóng phất lên như “diều gặp gió”. Từ năm 2010, người vợ mở thêm dịch vụ cho vay nóng. 

“Con nợ “nổ banh xác” khiến làng dệt lâm cảnh xác xơ ảnh 2
 Giấy nhận vay nợ, đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng 

Người vay cần bao nhiêu, Minh đều đáp ứng song phải chịu mức lãi suất từ 10 - 15%/tháng. Để có vốn “làm ăn”, vợ chồng này huy động của nhiều người dân. 

Đồng thời với dịch vụ “tín dụng đen”, họ còn nhận làm các dịch vụ đáo hạn ngân hàng cho một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn có “vấn đề” khi vay vốn kinh doanh.

Khi nghề dệt vải tại làng Châu Hiệp (thị trấn Nam Phước) lâm vào cảnh khó khăn, nhiều gia đình đã bán khung cửi, nguyên liệu chuyển đổi nghề nghiệp nên còn một ít vốn dôi dư. 

Biết rõ điều đó, vợ chồng này tổ chức huy động nguồn vốn nhàn rỗi trên bằng thủ đoạn chỉ giao dịch với một người thứ 3. Người thứ 3 này thuộc họ hàng gần với Tuấn - Minh, đứng ra huy động vốn của người thân, bạn bè... giao lại cho Tuấn - Minh để lấy chênh lệch. 

Trong những ngày đầu, cặp vợ chồng trả lãi lẫn gốc đầy đủ để tạo niềm tin, sau đó tiếp tục huy động với số lượng lớn hơn rồi “ém” dần không trả. Một thủ đoạn khác: Không ai trong số những chủ nợ biết về nhau. 

Để màn kịch vỡ nợ được hoàn hảo, đầu tháng 9/2013, dựa vào căn bệnh phù nề hai chân, Minh vào điều trị tại Bệnh viện Duy Xuyên, rồi chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng; rồi lại đến... Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng và Bệnh viện Huế để điều trị. 

Trong thời gian chữa bệnh, Minh tắt điện thoại, ngừng liên lạc với các chủ nợ, hứa hẹn sẽ trả tiền cho một số chủ nợ sau khi ra viện. Đó là khoảng thời gian vợ chồng Tuấn - Minh âm thầm lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người thân, tẩu tán một số tài sản có giá trị khác. 

Tẩu tán xong, giữa tháng 10/2013, Minh tự dựng lên chuyện bị một số người khác gạt nợ để tuyên bố... mất khả năng chi trả. 

Trường hợp thứ 3 là Trần Thị Lệ Thủy. Vài năm trước, thấy “nghề” “biêu hụi” đang “thịnh” ở địa phương, người phụ nữ bán quán ăn cũng bắt đầu huy động vốn để “kinh doanh lớn”. Thủy huy động liền nhàn rỗi của người dân làng dệt, lãi suất từ 7 - 10 %/tháng, khi nhận tiền đều chỉ viết giấy nợ với cái tên 3 chữ là Trần Thị Thủy.

Khi người dân ngây ngô hỏi, Thủy trả lời “ghi rứa cho nhanh”. Thậm chí nhiều giấy ghi nợ, Thủy còn lấy tên gọi thường ngày của mình để ghi “Gái Tùng đã nhận”. Do tin tưởng nên người dân không thắc mắc, cho đến khi bị “xù”, mới điếng người không biết đến khi nào “Gái Tùng” mới thừa nhận tên mình mà trả nợ. 

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật & Thời đại, hiện bước đầu cảnh sát đã xác định được nơi ở của các đối tượng bỏ trốn. Cụ thể, Thủy đang tá túc tại nhà một người quen ở Đà Nẵng. Vợ chồng Tuấn - Minh đang trốn ở quận Bình Tân (TP. HCM). Đối tượng Nga cũng ở Đà Nẵng. Cảnh sát đang mở rộng vụ án, tiếp tục điều tra làm rõ.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.