Còn khó kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thức ăn đường phố

(PLO) - Sau 1 năm thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội, tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn được thí điểm đã thành lập 65 đoàn kiểm tra, thanh tra và tiến hành thanh, kiểm tra hơn 3.500 cơ sở, trong đó, xử lý vi phạm 786 cơ sở và phạt tiền 371 cơ sở với tổng số tiền hơn 1,16 tỷ đồng.
Hà Nội tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thức ăn đường phố. Hà Nội tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thức ăn đường phố.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Chung, việc thí điểm này đã tăng hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của UBND quận/huyện, xã/phường. Hầu hết các quận, huyện đều đánh giá hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP có hiệu quả tại tuyến quận/huyện và cần phải duy trì và mở rộng. Đối với tuyến xã/phường, đặc biệt là xã cần tiếp tục thí điểm thêm. 

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Chung thẳng thắn thừa nhận, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra và xử lý vi phạm hành chính. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm. Do đây là lần đầu tiên triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại cơ sở, quy trình của cuộc thanh tra đòi hỏi chặt chẽ, phức tạp mất nhiều thời gian hơn so với kiểm tra nên số cơ sở được thanh tra ít hơn. 

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức tại tuyến xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ thanh tra vẫn phải đảm nhận nhiều việc cùng lúc nên việc tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành ATTP sẽ khó khăn khi diễn ra thường xuyên. Cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đã được tập huấn cấp chứng chỉ thanh tra, nhưng thời gian tập huấn còn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, nên còn sự e ngại. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả, thịt tại các chợ cóc, thức ăn đường phố còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP TP Hà Nội cho biết, công tác ATTP luôn là vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong cuộc sống hàng ngày, gắn trực tiếp đến sức khỏe nhân dân. Ông Sửu cho rằng  “ATTP là cuộc chiến đấu lâu dài bền bỉ, kiên trì. Thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu cần có cách làm sáng tạo hơn, biến Thủ đô thành TP năng động và đáng sống. Bên cạnh việc tuyên truyền phê phán cần tích cực tuyên truyền những đơn vị làm tốt, trong đó, báo chí cần đóng vai trò quan trọng.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.

Thuốc lá điện tử chứa cần sa công khai kinh doanh trên mạng xã hội

Sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chiết xuất cần sa được chào bán công khai trên mạng xã hội.
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin tiếp nhận trường hợp nam thanh niên sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, bị ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội, tình trạng ngộ độc nặng khiến anh này phải thở máy, phải cần tới 5 người khống chế mới đưa được tới bệnh viện.