Con hư tại... cách dạy
Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ đã “chắp tay bái phục” cha mẹ mình khi họ có thể nuôi 9, 10 đứa con nên người trong lúc kinh tế khó khăn. Bây giờ, mỗi gia đình chỉ có 1, 2 con, chuyện cơm áo gạo tiền không quá bức xúc nhưng nuôi con lớn khôn, không bị các tệ nạn cám dỗ lại trở thành điều khó khăn vô cùng.
Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ đã “chắp tay bái phục” cha mẹ mình khi họ có thể nuôi 9, 10 đứa con nên người trong lúc kinh tế khó khăn. Bây giờ, mỗi gia đình chỉ có 1, 2 con, chuyện cơm áo gạo tiền không quá bức xúc nhưng nuôi con lớn khôn, không bị các tệ nạn cám dỗ lại trở thành điều khó khăn vô cùng.
![]() | |
|
Những bữa cơm đầm ấm bên nhau, tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp con “miễn nhiễm” với các tệ nạn. |
Có trường hợp không cha, không mẹ, mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Thiếu thốn tình cảm gia đình, sự thờ ơ của chính các bậc làm cha mẹ đã đẩy các em đi vào ngõ cụt của cuộc đời. Thiếu sự bảo ban, chăm sóc, các em có thái độ sống không lành mạnh. Lứa tuổi thanh-thiếu niên thường rất nhạy cảm; chỉ một sự vô tình của người chung quanh có thể gây tổn thương trong tâm hồn các em”.
Tại hội thảo “Gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập” diễn ra vào giữa năm nay, Th.S Nguyễn Thị Kim Hồng, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH thành phố Đà Nẵng đã nêu lên vai trò của người lớn trong việc hình thành nhân cách trẻ. Đôi khi cha mẹ phải tự soi rọi lại bản thân, tự hoàn thiện bản thân chứ không đơn thuần bắt trẻ phải thế này, phải thế nọ trong khi người lớn muốn sống sao thì sống. Theo bà Hồng, trong gia đình còn nhiều mối quan hệ khác như ông bà - con cháu, anh chị - em…
Mọi xung khắc của các cá nhân đều ảnh hưởng đến nếp nghĩ, lối sống của trẻ. Trẻ em sẽ không tôn trọng người lớn nếu chúng thấy cha mẹ không thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Khi cha mẹ dạy con phải hiếu thảo, nhưng chính họ lại cư xử không hợp đạo với các đấng sinh thành; khi dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, nên sống thật thà nhưng trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của cha mẹ lại thô lỗ, cộc cằn thì những lời dạy bảo đó cũng trở nên vô nghĩa.
Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ đã “chắp tay bái phục” cha mẹ mình khi họ có thể nuôi 9, 10 đứa con nên người trong lúc kinh tế khó khăn. Bây giờ, mỗi gia đình chỉ có 1, 2 con, chuyện cơm áo gạo tiền không quá bức xúc nhưng nuôi con lớn khôn, không bị các tệ nạn cám dỗ lại trở thành điều khó khăn vô cùng. Có khi, con chưa hư nhưng bố mẹ đã bị ám ảnh và đề phòng tối đa.
Một người mẹ tâm sự: Hiện tại, tôi có nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền, sống khá giả hơn nhưng thực sự không dám làm giàu. Sợ không đủ thời gian lo cho con, để nó hư hồi nào không hay biết. Lúc đó, có tiền mà mất con thì còn ý nghĩa gì. Trong cơ quan tôi, có người có mỗi một thằng con học lớp 8 nhưng nó sống lầm lì như cái bóng không hồn. Anh vận dụng mọi kiến thức dạy con như tranh thủ ngày nghỉ dẫn cháu đi chơi, v.v... nhưng cháu không đi, cũng không nói không rằng gì cả. Lớn tiếng sợ con bỏ nhà đi, nhỏ nhẹ nó không thèm để ý. Vậy đó, khi đã có chuyện gì rồi, trở tay không kịp nữa”.
|
Toàn Vân
