Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ

TGĐ Bùi Mạnh Hùng, người đẩy Công ty vận tải ô tô 6 đến bờ vực phá sản
TGĐ Bùi Mạnh Hùng, người đẩy Công ty vận tải ô tô 6 đến bờ vực phá sản
(PLO) - Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (tên gọi khác Bùi Văn Phong, biệt danh Hùng “lừa”, SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).
Tuy nhiên, dưới bàn tay “ông tổng” ba năm, công ty đứng trước bờ vực phá sản.
Đường “tiến quan” hanh thông
Hùng sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở huyện miền núi tỉnh Hòa Bình. Học xong lớp 10, Hùng nghỉ học rồi đi bộ đội. Sau 8 năm quân ngũ, chàng trai xin phục viên về quê buôn bán, làm ruộng. 
Quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn nghèo, năm 2001 Hùng để lại vợ con, một mình vào TP. HCM tìm cơ hội lập nghiệp.
Sau mấy tháng bon chen xứ người, Hùng được ông Đinh Cao Toan, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại Dịch vụ vận tải phía Nam lúc bấy giờ (đơn vị trực thuộc Công ty Vận tải ô tô 6) nhận vào làm theo diện hợp đồng có thời hạn, với vai trò nhân viên kinh doanh tiếp thị.
Khoảng thời gian này, vì không có chuyên môn nên Hùng chỉ làm “cầm chừng”, “tay trái” mở thêm quán nhậu kiếm tiền đi học tại Trường Đại học Kinh tế TP. HCM theo hệ tại chức.
Cuối năm 2006, Hùng nhận bằng tốt nghiệp, đúng lúc ông Toan có quyết định giữ chức Tổng giám đốc Công ty Vận tải ô tô 6, nên đề xuất Hùng thay mình ở phía Nam. 
Sau một lần đề đạt nguyện vọng muốn theo “sếp” cũ, Hùng được ông Toan gọi ra Đà Nẵng, giữ vị trí Phó Tổng giám đốc. Đến giữa năm 2008, ông Toan chẳng may bị tử nạn do lật xe ở bên Lào. Công ty họp đại hội cổ đông bất thường, bầu Hùng giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 30/6/2008. Như vậy, chỉ sau 7 năm được nhận vào làm việc, Hùng đã leo lên ghế Tổng giám đốc. 
Cũng từ đây, ông Hùng đã đưa công ty liên tiếp từ lãi sang lỗ. Thế nhưng con đường thăng tiến vẫn chưa dừng lại. Mới hơn nửa năm giữ chức, đến năm 2009 Chủ tịch HĐQT công ty được điều về làm Chủ tịch Tổng Công ty ô tô Việt Nam, nên Hùng được giữ thêm chức vụ này. 
Chưa dừng lại, tháng 5/2010, ngoài hai chức vụ trên, Hùng còn kiêm luôn Bí thư Đảng ủy Công ty. Với “quyền năng tối cao”, Hùng tự lên kế hoạch, tự ký duyệt kế hoạch mà không cần phải hỏi ý kiến các cổ đông. 
Thương trường cần trình độ thực chất, nên bắt tay vào việc điều hành, bản chất của cán bộ trình độ “tay ngang” lấy tấm bằng tại chức làm bức bình phong đã lộ dần sau vài năm đương nhiệm.
"Ông Tổng “lũng đoạn” đẩy công ty đến bờ vực phá sản 
Sau ngày nhậm chức Tổng giám đốc, ông Hùng cho sắp xếp lại bộ máy tổ chức công ty nhằm mục đích thâu tóm quyền lực, ký ban hành thông báo không số, không ngày, yêu cầu bốn Phó Tổng giám đốc phải tự viết đơn xin từ chức để nhận nhiệm vụ Trưởng phòng. 
CA Đàn Nẵng đọc lệnh bắt ông Hùng
CA Đàn Nẵng đọc lệnh bắt ông Hùng 
Hùng cho ban hành mẫu “Đơn xin nhận nhiệm vụ mới” rồi giao cho những người trên tự điền tên. Dù đã “đánh tiếng” trước như vậy nhưng cả bốn Phó tổng đều không thực hiện. Hùng tham mưu cho Chủ tịch HĐQT thời điểm đó ký ban hành các quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc cả bốn người, không đưa ra một lý do cụ thể.
Sau khi “thanh trừng nội bộ”, Hùng điều hành sản xuất, kinh doanh của Công ty theo hướng liên tục thua lỗ. Vị Tổng Giám đốc mở loạt chi nhánh ở các tỉnh thành. Đáng nói, những chi nhánh này không đem lại chút lợi nhuận nào, mà hàng tháng công ty phải chi trả cả trăm triệu đồng cho “các sếp” những nơi mà Hùng dựng lên để “ngồi chơi xơi nước”. 
Công an Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo của Tổng Công ty Ô tô Việt Nam, trong năm 2011, Công ty Vận tải ô tô 6 lỗ hơn 20 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến thời điểm hiện nay tới 45,6 tỷ đồng.
Nguyên nhân dẫn đến việc thua lỗ trên do đầu tư dàn trải, nhiều công trình không mang lại hiệu quả hoặc đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng công trình phải bỏ phí. 
Ví dụ dự án Trung tâm đào tạo lái xe ô tô, mô tô Sông Tiền (Tiền Giang) đầu tư 20 tỷ đồng nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, hàng tháng công ty phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi cho ngân hàng; dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên chi nhánh phía Nam đã được sang nhượng một cách trái phép và không hạch toán đầy đủ, để một số cá nhân lợi dụng chiếm đoạt tài sản của  công ty; hoặc ông Hùng quyết định giao bốn xe của công ty cho một cá nhân sử dụng trái phép, không đúng nguyên tắc, điều lệ...
Đặc biệt, bản thân Tổng giám đốc Hùng chi tiêu hoang phí, có những hành vi sử dụng trái phép tài sản như lấy 48 triệu đồng của công ty trả tiền thuê nhà cho cá nhân; khi đi công tác yêu cầu hai lái xe tạm ứng tiền để mình chi phí cho chuyến đi nhưng không có hóa đơn chứng từ thanh toán. 
Kết quả hai lái xe này vẫn còn nợ tạm ứng hơn 800 triệu đồng. Bản thân ông Hùng cũng tự tạm ứng tiền cơ quan để tiêu xài cá nhân và để lại khoản nợ gần 3 tỷ.
Còn có thể kể ra một số sai phạm khác như ông Hùng lấy uy thế của mình rồi thông báo “có dự án” đến những công ty ở một số tỉnh trên cả nước, soạn thảo hợp đồng, ký nhận tiền tạm ứng của các công ty để lo dự án. Sau khi chờ đợi mà không thấy dự án đâu, các công ty này mới gửi thông báo giấy nhận tiền, bản hợp đồng kinh tế được ông Hùng ký tên, đóng dấu đến.
Khi công ty biết, số tiền gần 2 tỷ đồng mà ông đã nhận của gần 10 công ty đã đút túi cá nhân ông. Bị đòi tiền, “sếp” Hùng liền cho cấp dưới lấy gần hai tỷ đồng của công ty ra trả. 
Để vị thế mình tăng cao, được trọng vọng ngưỡng mộ, Hùng còn tự phong hàm Thượng tá cho bản thân rồi tham gia Hội cựu chiến binh và một số hoạt động khác với nguồn kinh phí bỏ ra cũng được lấy từ cơ quan.
Sau ba năm lũng đoạn (6/2008 - 11/2011), chuyện yếu kém về năng lực, sai phạm về tài chính... cũng đến lúc bị phơi bày. Ngày 24/11/2011, ông Hùng bị bãi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc. Mất chức, thế nhưng ông Hùng vẫn “làm le”, viết đơn xin nghỉ việc không lương để về quê Hòa Bình dưỡng bệnh.
Ngày 26/12 vừa qua, tại Đà Nẵng, công an đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Bùi Mạnh Hùng về tội “Tham ô tài sản”.
Vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).